Thứ tự nét khi viết chữ Hán

Đối với nhiều người học tiếng Nhật thì Kanji (hán tự) giống như một cực hình vậy, nét gì mà vừa loằng ngoằng phức tạp, khó nhớ, khó viết,… Nhưng mình nghĩ rằng đấy mới là điểm thú vị của chữ Hán. Mỗi chữ một vẻ, không chữ nào giống chữ nào, nếu như các chữ latin tuy đơn giản, dễ viết, nhưng quanh đi quẩn lại cũng chỉ có từng đấy chữ, viết mãi cũng chán thì chữ Hán có đến mấy nghìn, nên lúc viết có cảm giác rất thú vị và không hề nhàm chán, thậm chí còn cảm thấy mình giống như mấy ông đồ ngày xưa vậy. Riêng mình thì mình rất thích học và viết chữ Hán. Tuy nhiên, viết chứ không phải “vẽ”, có một số quy tắc viết, thứ tự nét cơ bản trong viết chữ Hán mà chúng ta cần nắm được để viết đẹp và đúng, một phần nữa là khi các bạn muốn tra chữ Hán trên các từ điển điện từ thì cũng cần viết đúng thứ tự nét để nó dễ nhận dạng hơn. Một khi nắm vững thứ tự nét để viết Hán tự, chúng ta có thể viết lại chính xác kể cả những chữ dù chưa học.

Và nhớ rằng luôn luôn có các trường hợp ngoại lệ, nhưng các bạn yên tâm vì các quy tắc này đúng với 99% số lượng Hán tự cơ 🙂

Trên xuống dưới, Trái sang Phải

topleft

Khi viết chữ hán, những nét nằm ngang sẽ được viết từ trái sang phải; những nét dọc sẽ được viết từ trên xuống dưới.

Ngang viết trước

h1v2

Trong hầu hết các trước hợp, các bạn nên viết những nét ngang trước rồi mới đến nét dọc. Luôn bắt đầu viết từ trái sang phải nét ngang phía trên cùng.

Nét dọc ở giữa trước, nét chéo mọc ra từ nó viết sau

symmetrical-sides

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, trong chữ 木 tại sao không viết 2 nét chéo trước ? Không, không ai viết như vậy cả, viết như vậy chữ sẽ không đẹp và đều, người ta sẽ viết các nét dọc ở trung tâm trước, còn những nét chéo (đối xứng) mọc ra từ nó sẽ viết sau.

Nét vuông = 3 nét

box

Chữ hán 口 (khẩu) được viết trong 3 nét, và tất cả những nét hình ô vuông như vậy cũng chỉ viết trong 3 nét. Nhiều người viết nó thành 4 nét nhưng như vậy là sai. Với nét  口 này, chúng ta viết nét dọc bên trái trước, chứ không phải nét ngang ở trên cùng.IMG_20141213_145727

Đó cũng là lí do khi viết tay ta hay viết chúng “không được vuông cho lắm” .

Viết nét vuông “mở” trước 冂

cause

Có nhiều chữ Hán có dạng một ô vuông bao quanh một chữ gì đó, ví dụ như 回, 園, 国, 困, 図, 四, … Với những chữ như thế, đầu tiên các bạn viết 2 nét đầu tiên 冂 của ô vuông 口 trước, sau đó viết phần bên trong ô vuông, cuối cùng “đóng” ô vuông lại (nét thứ 3 của 口).

Những chữ có dạng 冂 như 同, 用, 月 hay cả chữ 可 cũng tuân theo quy tắc này, viết phần bao bên ngoài trước rồi viết phần bên trong.

Nét bao ở đáy viết cuối cùng

bottom-enclosure

Đây là phần mở rộng của quy luật phía trên. Những chữ trong ví dụ này là 道, 近, 週,…

Đối với những chữ này, chúng ta viết phần nội dung phía trên trước, nét 辶 viết cuối cùng.

Nét 辶 theo quy tắc là có 3 cách viết, nhưng khi viết nhanh, các bạn hoàn toàn có thể viết trong 2 nét.

Nét chéo phải-sang-trái trước, nét chéo trái-sang-phải sau

diagonals

Với trường hợp chữ hán có nhiều nét chéo như 交, 父, 谷, 公, bạn sẽ viết nét chéo phải-sang-trái trước, nét chéo trái-sang-phải sau, viết như thế 2 nét chéo sẽ không bị giao nhau.

Và nhớ bắt đầu với nét chéo ở trên cùng bên tay trái trước.

Nét mà đi qua nhiều nét khác viết sau

kaku

Có nhiều trường hợp như chữ 書, 動, 運 có một nét dọc đi qua 3,4 nét ngang. Khi đó, ta viết các nét ngang trước, rồi mới viết nét dọc đi qua chúng.

Các nét chấm/ phẩy viết cuối cùng

dash

Trong trường hợp nét chấm/ phẩy nằm ở trên cùng thì nó sẽ được viết đầu tiên

dash-exceptions

Ở chữ 泳 do ta viết bộ 氵trước nên nét phẩy trên đầu sẽ không phải nét đầu tiên của chữ  泳 mà là nét đầu tiên của bộ 永

Viết chữ Hán theo Bộ

separate

Các chữ Hán phức tạp thường được ghép lại bởi nhiều bộ. Khi đó, chúng ta sẽ viết từng bộ một, bắt đầu với bộ nằm ở trên cùng bên tay trái rồi viết dần xuống dưới / sang phải. Mỗi lần viết 1 bộ chữ, hãy coi chúng như những kanji riêng và áp dụng các quy luật nêu trên.

Kết

Để nắm rõ và áp dụng được thành thục các quy tắc trên, không có cách nào khác là viết chữ Hán và sử dụng Hán tự thường xuyên, khi đã quen sẽ không cần phải nhớ xem nét nào nên viết trước, nét nào viết sau, mà bạn cứ đặt bút xuống là tự động viết được ngay. Vì thế, hãy chăm chỉ học và luyện viết chữ Hán nhé, tham gia các CLB Thư pháp Nhật/ Trung cũng là một cách rất tốt để luyện chữ Hán.

Luyện tập:

http://dorilu.net/kanjirensyuu.htm

—————————

Nguồn:

How to guess a Kanji’s stroke order“, by Koichi, Tofugu

Advertisement

2 thoughts on “Thứ tự nét khi viết chữ Hán

  1. Pingback: Một số cách tra cứu Kanji | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.