Sử dụng flashcard cho hiệu quả

Chắc hẳn những ai học ngoại ngữ đều biết đến cách học bằng flashcard. Tuy nhiên làm thế nào để vận dụng flashcard hiệu quả vào trong việc học tiếng Nhật, các bạn có thể tham khảo cách sau đây.

Mục đích sử dụng của flashcard

Trong việc học tiếng Nhật, flashcard nên được sử dụng để học chữ cái (với những bạn mới bắt đầu học), từ vựng hoặc kanjikhông nên dùng để học ngữ pháp. Vì sao? Thứ nhất, những gì được ghi trên flashcard phải rõ ràng, đơn giản, chính xác và tiện lợi. Từ vựng hay kanji đáp ứng nhu cầu trên, ngữ pháp thì khó làm được điều đó, nhiều mẫu ngữ pháp cần phải giải thích khá dài hoặc cần nhiều ví dụ minh họa thì mới hiểu được. Thứ hai, ngữ pháp của tiếng Nhật ở dạng mẫu câu, nếu đưa vào flashcard sẽ rất máy móc. Việc học ngữ pháp cần đến ngữ cảnh, các ví dụ cụ thể,… để giúp ta hiểu ý nghĩa và từ đó nhớ được cách sử dụng. Do đó, lời khuyên là sử dụng flashcard để học từ vựng và kanji, ngữ pháp thì không nên.

Tự tạo Flashcard

Flashcard rất đa dạng, mỗi người có thể tự nghĩ ra cho mình một cách làm flashcard riêng. Tuy nhiên, một flashcard cần đảm bảo một số yếu tố như: ngắn gọn, chính xác (nhưng không nên quá kĩ càng) và nên là tự làm.

Ví dụ với một flashcard về kanji mà mình hay sử dụng, các bạn có thể thấy như trong hình:

bên trái là mặt trước; bên phải là mặt sau

 • Mặt trước chỉ ghi các từ ghép với chữ hán đó, các bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay đây là flashcard của chữ nào. Do đây là các chữ Hán đã học rồi, nên việc tạo flashcard như thế này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức. Chú ý là chỉ cần một số chữ quen thuộc, phổ biến chứ không cần phải lấy tất cả các chữ Hán liên quan. Thường là 2,3 từ thôi, nhiều nhất là 4 từ, không nên tham.
 • Mặt sau mình ghi âm Hán Việt, âm Nhật (kuyomi) viết bằng Hiragana và âm Hán Nhật (onyomi) viết bằng Katakana. Bên dưới chỉ ghi cách đọc và ý nhĩa của các từ ở mặt trước.

Đây là mẫu một flashcard kanji mình hay học, đã tối giản hết mức có thể. (có thể thêm 1 số hình vẽ minh họa cho dễ nhớ nếu cần).

Còn về từ vựng thì đơn giản hơn. Với một số từ thì các bạn có thể ghi thêm cách đọc theo kiểu Hán việt của chữ đó. Các flashcard về từ vựng nên có chữ Hán để dễ nhớ nghĩa, chữ Hán nào khó viết quá có thể bỏ qua. Nên viết trên flashcard to, rõ ràng, thông thoáng, dễ đọc. Có thể viết thêm ví dụ về từ đó, có văn cảnh cũng giúp nhớ từ dễ dàng hơn.

bên trái là mặt trước; bên phải là mặt sau

Kanji thì mình khuyên các bạn nên tự làm. Còn từ vựng thì có thể sử dụng app Anki (có cả cho máy tính và Android) hoặc mua ngoài cũng có bán. Tuy nhiên, khi sử dụng Anki, một số bộ từ vựng của nó sẽ có chứa cả các mẫu câu cố định (như kiểu これ本の気持ちです), các bạn nếu thích có thể học nhưng với mình, mình sẽ xóa/ bỏ qua. Những câu dạng này cần ngữ cảnh, chứ đùng cái đưa ra nhiều khi không nhớ nổi. Mà từ vựng, hay gọi là 単語 (tango) theo mình phải là những từ đơn giản như “táo, nho, điện thoại, bàn, máy tính”,… flashcard thực sự hiệu quả để học những từ kiểu như vậy.

Cách sử dụng flashcard

 • Đầu tiên, xác định xem lần này sẽ học mấy từ. Thông thường là 5 – 7 đối với kanji. Từ vựng có thể nhiều hơn, 10 – 15 từ. Chúng ta không nên học quá nhiều cùng một lúc, vì sẽ rất khó nhớ được hết, mà lại nặng đầu. Tốt nhất là học ít thôi, dễ nhớ mà thoải mái tinh thần. (Những từ này chắc chắn các bạn đã học rồi, có flashcard chỉ giúp chúng ta gợi nhớ lại và in sâu vào trong đầu thôi.)
 • Hãy bốc ra 3 tấm flashcard bất kì và sử dụng chúng, giở giở lật lật để học.
 • Sau khi thuộc 3 flashcard đó rồi, học tiếp những tấm còn lại nhưng trong đầu vẫn phải luôn không ngừng gợi lại 3 tấm trước. Mục đích để mình không quên 3 từ trước đó, và dần dần đưa các từ đó vào “bộ nhớ dài hạn”
 • Sau khi bạn cho rằng mình đã thuộc hết, nghỉ 1 phút, uống một cốc nước rồi lại giở lại.  Lần này sẽ có một số tấm mà bạn quên. Bỏ riêng chúng ra và lúc này chỉ học cho thuộc các tấm bị quên, cố gắng liên tưởng gì đó cho dễ nhớ hơn.
 • Lần tiếp theo, các bạn cũng sẽ làm tương tự như lần trước, chỉ khác là trước khi bắt đầu học thì giở các tấm flashcard đã học lần trước ra rà lại xem có từ nào bị quên không. Nếu có thì bổ sung chúng vào lần học này.

Mình đã thử cách trên và thấy khá hiệu quả. Mỗi lần học chỉ mất tầm 5 – 7 phút, nhớ được khoảng 50 – 60 % những từ vựng mình đã học bằng flashcard. Kanji thì cao hơn chút, khoảng 75%. Tuy vậy, cách học này mình thấy chưa hiệu quả lắm trong việc luyện kanji, vì học bằng flashcard không giúp mình luyện viết, nên nhiều khi chỉ nhớ “mang máng” là biết chữ này mà không nhớ viết kiểu gì, hay các chữ hán có các nét giống nhau dễ viết nhầm như 料 với 科, 終 với 後, 痛 với 病 ,… (mình rất hay nhầm mấy từ này).

Thế nên sau khi học flashcard về kanji, mình thường giở mặt sau ra (chỉ có giải nghĩa và phiên âm) rồi dựa vào đó để viết lại các chữ kanji ở mặt trước, mỗi chữ cố gắng viết nhiều lần, vừa viết vừa nhẩm cách đọc và liên tưởng để cho nhớ. Cái này mất thêm khoảng 5 – 7 phút nữa. Hiệu quả của cách này cũng tạm ổn, ít ra thì tập viết nhiều sẽ giúp nhớ chữ Hán tốt hơn là không. 😀

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách học flashcard, nếu có các cách học khác các bạn hãy chia sẽ ở phần comment bên dưới nhé 🙂

Advertisement

15 thoughts on “Sử dụng flashcard cho hiệu quả

 1. As you saw, XEvil 5.0 successfully broke any anti-bots measures on your website.
  Oh yes, XEvil 5.0 can solve Google ReCaptcha v.3 also. Without any problem – just do check the videos about XEvil in YouTube.

  And you can use XEvil for your website! Increase popularity and make money, as other happy XEvil 5.0 users 😉

  Good luck!

  Thích

 2. Your children will enjoy high quality schools here in Westchase too. What are online poker signup bonuses and how perform they work? The city of Santa claus Ynez hotels include the Edison Street Inn, Santa Ynez Inn, and Sanja Cota Motor Lodge.

  Thích

 3. Mình học kanji bằng cách đọc lướt uq anghia4. Xong bật phim tàu cổ trang có phụ đề foi. Thấy chữ nào quen quen thì tra lại. Học chủ yếu bằng việc vẽ trên điện thoại. Cách này hơi lâu nhưng hứng thú. Vì thường ngắm trai xinh gái đẹp

  Thích

 4. Bài chia sẻ này của e khá hữu ích đó, doumo :3
  Btw, chia sẻ 1 chút cách học kanji, c nghĩ là nên học bộ thủ và ý nghĩa của 1 số bộ thường xuyên xuất hiện trước, sau đấy đến lúc thấy những chữ tương đối giống nhau thì e có thể dựa vào bộ thủ để phân biệt dễ hơn, lúc làm flashcard e chỉ cần chú thích thêm 1 phần nhỏ về n là đc :3

  Đã thích bởi 1 người

 5. mình cũng học bằng flashcard và thấy rất hiệu quả, thường tập viết trước rồi dùng flashcard để ôn tập. tuy nhiên mình nghe kém lắm, mình nghe bài N3 mà không hiểu, mình cố gắng nghe thường xuyên mà vẫn không thấy kết quả khá hơn. bạn có thể chỉ cho mình cách học nghe không?

  Thích

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.