10 Ứng dụng học Tiếng Nhật tốt nhất

Với sự phổ biến và thông dụng của smartphone như hiện nay, việc học tiếng Nhật cũng được tiến hóa. Không chỉ dừng lại ở sách vở, các bài hát, giờ đây chúng ta còn có thể học tiếng Nhật nhiều hơn qua các ứng dụng (app) cho smartphone. Mặc dù là một người theo chủ nghĩa “cổ điển”, thích học qua các sách vở truyền thống hơn là qua các phương tiện hiện đại, tuy nhiên, những app dưới đây đã minh chứng sự đắc lực và hữu dụng của nó, khiến mình thay đổi cách học để nhanh hơn và hiệu quả hơn. Dưới đây mình sẽ liệt kê những app học tiếng Nhật tốt nhất mà mình đang sử dụng, tất cả đều miễn phí.

ĐỌC THÊM: THÊM 10 ỨNG DỤNG HỌC TIẾNG NHẬT NỮA TRÊN ĐIỆN THOẠI

Trước khi vào bài viết thì cũng cần nói thêm là trên iPhone cũng có một từ điển built-in. Để kích hoạt tính năng này các bạn vào Settings -> General -> Dictionary và tải về các từ điển sẵn có (trong đó có từ điển Nhật-Anh và Nhật Nhật sẵn). Sau đó khi các bạn lướt web hoặc đọc email, gặp từ nào không hiểu chỉ cần bôi đen và chọn Lookup là nó sẽ tự tra cho các bạn.

Còn bây giờ chúng ta sẽ đến với nội dung chính của bài viết

1. Jdict

246x0w

Chắc chắn là app từ điển không thể thiếu dành cho bất cứ ai học tiếng Nhật. Một trong những đặc điểm nổi bật của Jdict là khả năng nhận biết và tra kanji, hiển thị cả âm Hán việt và cách viết, vô cùng tiện lợi. Giao diện của Jdict cũng rất ưa nhìn và dễ nắm bắt. Một đặc điểm nữa là bạn có thể đánh từ tiếng Việt cần tra hoặc từ tiếng Nhật cần tra trên cùng thanh search mà không phải chuyển đổi gì. Jdict cũng tích hợp thêm cả chức năng tra Nhật – Anh để bù đắp một số từ tra từ tiếng Nhật sang tiếng Việt mà không có hoặc bị sót nghĩa. Chức năng “Favorite” và “History” để lưu những thứ cần ghi nhớ khi tra cũng là một đặc điểm nổi trội của Jdict

Android           iOS

2. Mazii

Là một app khá mới, tuy nhiên, Mazii đã chứng tỏ mình là một app từ điển tiếng Nhật tuyệt vời. Ngoài những chức năng cơ bản là tra từ và tra kanji, Mazii còn có chức năng tra ngữ pháp. Như vậy, các bạn sẽ không cần phải mang cuốn từ điển mẫu câu kè kè mỗi lần học ngữ pháp nữa, tất cả đã có trong Mazii. Ngoài ra, mazii còn có thêm hệ thống các chữ hán và các mẫu ngữ pháp cho kì thi JLPT, khá hữu dụng, tuy nhiên mình chủ yếu đánh giá cao Mazii ở chức năng tra cứu ngữ pháp.

Android         iOS

3. Ankidroid /Ankimobile

App flashcard học tiếng Nhật tốt nhất và hiệu quả nhất trên smartphone. Anki là một phần mềm học qua flashcard trên máy tính rất nổi tiếng và có một cộng đồng tạo flashcard đông đảo (download phiên bản cho máy tính). Nay anki đặt chân lên nền tảng di động với cái tên Ankidroid (cho android) hay AnkiMobile (trên iOS). Các bạn có thể download các tập flashcard đã được biên soạn sẵn ở đây. Sau khi import, các bạn có thể sử dụng Anki để học tiếng Nhật qua flashcard mọi lúc mọi nơi, khi đang trên xe bus hoặc đơn giản là không có việc gì làm. Tính năng lặp lại các từ khó ở tần suất cao giúp ta nhanh chóng ghi nhớ các từ mới và hay quên. Nói chung đã học tiếng Nhật thì tất nhiên sẽ phải dùng đến flashcard, mà cách dễ dàng và thuận tiện nhất, giúp tranh thủ nhiều thời gian học thì không gì tốt bằng Anki.

Android           iOS         PC/Web     deck

4. Akebi

Akebi là một app từ điển lớn, với rất nhiều các ví dụ cụ thể. Một chức năng cực cực kì tuyệt vời của Akebi là “Show Words with this Kanji”, khi bạn tra một từ kanji, nó sẽ hiện ra một cả một “gia đình”, các từ khác sử dụng chữ kanji đó như một bộ phận cấu thành, giống như kiểu mindmap. Như vậy, các bạn sẽ có sự liên hệ, liên tưởng rộng hơn khi tra một từ kanji. Akebi cũng có chức năng giải thích các chữ kanji như mức độ thông dụng của nó, thuộc cấp N mấy, nghĩa là gì, đọc như nào, bao nhiêu nét, cách viết, các từ hay đi kèm. Giao diện đẹp, trực quan, hệ thống database cực cực kì phong phú và đầy đủ, không quảng cáo và hoàn toàn miễn phí. Chẳng có lí do gì để chê Akebi, đây là ứng dụng tuyệt vời cho những ai đang học tiếng Nhật.

Android

5. Imiwa?

Một app  rất tuyệt vời như Akebi nhưng đáng tiếc lại chỉ dành cho các dòng điện thoại Android. Tuy nhiên, những ai dùng iOS cũng không cần quá lo lắng khi mà trên iPhone đã có ứng dụng Imiwa. Đây là một ứng dụng sử dụng chủ yếu để tra cứu Nhật – Anh – Nhật (ngoài tiếng anh còn có những thứ tiếng khác như Pháp, Đức). Điều này rất hữu dụng bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể tra được từ Việt sang Nhật. Do từ vựng tiếng Anh phong phú hơn rất nhiều so với tiếng Việt nên việc tra Anh-Nhật đôi khi lại nhanh hơn xài Jdict. App này cũng có thêm vài tính năng khá hay như học từ vựng JLPT và các ví dụ về cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Ngoài ra đây còn là một ứng dụng tra cứu kanji rất hữu ích nhờ cho phép người dùng hoặc vẽ kanji, hoặc tra cứu theo các bộ thủ giống như http://jisho.org/ (Nếu ai chưa biết cách tra trên trang jisho thì có thể vào đây)

iOS

6. Drops

Drops là một ứng dụng học từ vựng theo dạng Flashcard. Nó khá giống với Anki nhưng được cái là hình ảnh rất đẹp, sinh động, từ vựng được học chia theo chủ đề. Mỗi ngày 10 phút là các bạn cũng có thể học được khối từ tiếng Nhật rồi. Bài tập cũng tương đối đa dạng và các từ không bị lặp lại nhiều một cách nhàm chán. (ngoài tiếng Nhật ra Drops còn hỗ trợ học nhiều ngôn ngữ khác nữa mà các bạn có thể tham khảo). Hình ảnh quá ư là đẹp luôn !

iOS                     Android

7. Japanese Listening Practice

Một ứng dụng luyện nghe tiếng Nhật chất lượng hiếm hoi trên smartphone. Các bài luyện nghe trong app đều rất chất lượng, có chia làm 50 bài đủ từ Sơ cấp đến Cao cấp. Ứng dụng cũng cung cấp các bản tin hằng ngày bằng tiếng Nhật nhằm giúp các bạn trình độ nâng cao luyện nghe phong phú hơn. Tuy nhiên nó chỉ cho phép download các podcast về máy, còn các bài nghe thì vẫn yêu cầu các bạn kết nối internet để thực hiện.

Android

8. Series Japanese 1/2/3/4/5 (Lite)

Đây là series ứng dụng luyện thi JLPT đủ các cấp độ trên smartphone (có cả Android lẫn iOS). Japanese 1 là luyện thi N5, Japanese 2 là luyện thi N4,… cho đến Japanese 5 là luyện thi N1. Sau nhiều thời gian lang thang trên App Store, đây là ứng dụng luyện thi mình đánh giá tốt nhất. Mặc dù chỉ giúp luyện ôn phần Language Knowledge (kanji, từ vựng, ngữ pháp) và cũng chỉ có chức năng ra câu hỏi kiểm tra nhưng với giao diện trực quan và tính hiệu quả của bài tập, nên đây là một app rất tốt khi các bạn muốn ôn tập để chuẩn bị trước khi thi. Đối với Japanese 1 (N5) và Japanese 2 (N4) thì ứng dụng là miễn phí, còn từ Japanese 3 trở lên thì mất phí (45 000 VND cũng không quá đắt), tuy nhiên Japanese 3/4/5 đều có bản Lite, ít câu hỏi hơn nhưng lại miễn phí.

Android Japanese 1 (N5)                                               iOS Japanese 1 (N5)

Android Japanese 2 (N4)                                              iOS Japanese 2 (N4)

Android Japanese 3 (N3)   bản Lite                           iOS Japanese 3 (N3)           bản Lite

Android Japanese 4 (N2)   bản Lite                           iOS Japanese 4 (N2)           bản Lite

Android Japanese 5 (N1)    bản Lite                           iOS Japanese 5 (N1)           bản Lite

9. Anime Japanese

Anime! Anime! Anime là một phương tiện tuyệt vời để bạn “vui học tiếng Nhật” đúng nghĩa. Với ứng dụng Anime Japanese, bạn sẽ học được những câu nói, những mẫu câu phổ biến trong anime cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Không phải học cấu trúc lằng nhằng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay những mẫu câu học được trong Anime Japanese trong cuộc sống hằng ngày, và chắc chắn, những mẫu câu này rất dễ nhớ. Ứng dụng cũng đã chia thành các mục khác nhau như Thường ngày, giao thông, thời tiết, thời gian,… để bạn dễ dàng tra cứu. Một ứng dụng rất hay !

Cũng chỉ có trên Android 😦

Anime cho  Android

10. Kotoba-chan

Kotoba-chan là một ứng dụng học từ vựng rất đồ sộ. Ứng dụng biên soạn lại một cách đầy đủ các từ vựng theo trình độ của JLPT đủ cấp độ từ N5 – N1. Các từ vựng được giải thích bằng tiếng anh và có ví dụ minh họa dễ hiểu. Có một điểm rất sáng giá của app này đó là nó có tính năng theo dõi quá trình học từ vựng của bạn trên app, để biết được bạn đã học được bao nhiêu từ, nắm được bao nhiêu phần trăm,… Và đặc biệt app này không có quảng cáo

Kotoba-chan cho   Android       

CẬP NHẬT:  THÊM 10 ỨNG DỤNG HỌC TIẾNG NHẬT NỮA TRÊN ĐIỆN THOẠI


Đặc biệt: Học tiếng Nhật cùng Akira

logo-app-copy-244x244

Là một trang web học trực tuyến tiếng Nhật miễn phí được phát triển bởi Akira Edu dành cho các bạn không có thời gian đến trường lớp nhưng vẫn muốn học tiếng Nhật ngay tại nhà, chỉ cần có máy tính kết nối internet. Trải qua rất nhiều phiên bản và cải tiến thì Akira gần như là một trang web học trực tuyến tiếng Nhật tốt nhất dành cho người Việt, dựa vào giáo trình Minna no Nihongo và các bài tập tương tác hiệu quả.

Link học và đăng kí: http://learn.akira.edu.vn/

Google Translate

“Ông trùm” từ điển không thể thiếu, nhanh, gọn, nhẹ, dễ sử dụng. Với chức năng khẳng định sức mạnh của mình như scan hình để dịch hoặc hỗ trợ giọng nói.

Hiện nay Google Translate đã update để có thể scan/ quét các văn bản, hình ảnh để nhận diện Hán tự và dịch trực tiếp các đoạn văn bản đó sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Cực cực cực kì hữu dụng luôn.

Android               iOS

—–

Tham khảo:

8 great free apps for studying japanese“, by Phoebe Amoroso, GaijinPot Blog, March 1, 2015

Advertisement

36 thoughts on “10 Ứng dụng học Tiếng Nhật tốt nhất

 1. Pingback: Kho tài nguyên tự học tiếng Nhật – Petit Soleil

 2. ai cũng dùng ứng dụng để học vì tiện lợi và hiệu quả hơn hẳn. đầu tiên là đăng ký học trực tiếp sau đó mới dần dần học nâng cao, tiếng nhật học khó hơn tiếng anh nên cần nỗ lực nhiều

  Thích

 3. Pingback: Kho tài nguyên tự học tiếng Nhật – Nippon Kiyoshi Blog

 4. Pingback: 10 ứng dụng học tiếng Nhật tốt nhất (mở rộng) – Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 5. Bạn có thể hướng dẫn thêm về cách dùng Anki trên dòng BlackBerry 10 được không ạ, mình đang dùng Z30 nhưng không thể nào import được data. Chân thành cám ơn!

  Thích

  • Anki thì mình cũng không cài được cho Q10. Rất xin lỗi bạn. Tuy nhiên anki thực tế hoạt động giống như 1 cái từ điển nên j-dict thôi là cũng đủ trên bb rồi bạn ạ 🙂

   Thích

 6. Bạn thiếu phần mềm này rồi, ứng dụng gối đầu cho những người học tiếng Nhật nhé:
  https://play.google.com/store/apps/details?id=minna.no.nihongo
  Chuc nang chinh
  ∴Bang chu cai Hiragana, Katakana
  ∴Tron bo 50 bai minna (∴Tu vung∴Ngu phap∴Kaiwa∴Mondai∴Bunkei∴Reibun∴Tu va thong tin tham khao)
  ∴Hoc 512 tu kanji bang hinh anh
  ∴Giao tiep voi 1000 mau cau
  ∴Hoc 1945 tu kanji nang cao
  ∴Thong tin tham khao ve cac ky thi nang luc, kinh nghiem hoc tap

  Thích

 7. Pingback: Tổng hợp kinh nghiệm học ôn thi N3 | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 8. Pingback: Danh sách dự thi JLPT tháng 7/2015 | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 9. Pingback: Sử dụng flashcard cho hiệu quả | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

     • hehe, btw nếu e đọc báo bằng máy IOS thì có thể tra nhanh ngay trên trình duyệt của máy (có từ điển Nhật – Nhật hoặc Nhật – Anh) Cách dùng cũng giống app Webu, e chỉ cần bôi đen chữ cần tra, đợi khung thoại pop-up hiện lên rồi chọn “Look up”, nếu có trong từ điển thì nó sẽ hiện ra ngay, nếu không thì nó sẽ hiện ra lựa chọn “Search web”, e ấn vào thì nó sẽ nhảy sang tab mới và google cho, tiện cực kỳ :3
      Hạn chế của cái này là không lưu lại để học từ mới được và kho từ không phong phú lắm, nhất là các từ mới xuất hiện hoặc ngôn ngữ mạng thì bó tay :v nhưng bù lại là có thể tra google ngay. Nêu em dùng Ipad thì có thể bật cửa sổ song song và cép tay vào note để bù cho việc lưu tự động làm flashcard cũng đc :3

      Đã thích bởi 1 người

      • Cái này sau khi chuyển sang iOS em cũng có dùng, cũng tiện. Nhiều khi chỉ quên cách đọc thôi nên xài cái này tiện hơn là phải bật app từ điển riêng. Không hẳn là quảng cáo cho táo nhưng mà tiện thật =))

       Thích

     • Chính thế :v Mà nếu e muốn đọc sách điện tử thì hãy dùng app Kindle, cũng có vô vàn loại từ điển (và cũng bị hạn chế từ như kho từ của ios) nhưng mà highlight được, take note được, và đọc xong sách r e vẫn có thể vào phần quản lý ghi chú để check lại những gh chú đã lưu nữa. C chưa thử tiếng Nhật nhưng mà đọc truyện Tàu bằng cái này thì miễn chê luôn :3

      Thích

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.