Thêm 10 ứng dụng học tiếng Nhật tốt nữa

Nhận thấy nhu cầu học tiếng Nhật trên điện thoại cũng như trên máy tính ngày càng lớn, mình sẽ update thêm một số ứng dụng nữa mà các bạn có thể dùng để học hoặc dùng bổ trợ trên điện thoại (tiếp theo post này). Ngoài ứng dụng di động ra thì có một số tiện ích mở rộng dành cho các trình duyệt Chrome hoặc Firefox cực kì hữu dụng dành cho các bạn muốn tăng cường khả năng tiếng Nhật của mình cũng sẽ được giới thiệu đến.

1. WEBU

webu

Đây là một app mới rất hữu dụng trên iOS. Các bạn đã bao giờ nản lòng khi đọc báo online tiếng Nhật nhưng mà gặp phải những cụm từ chữ Hán hoặc các mẫu câu mà mình không biế t và cũng không hiểu chưa. Mình thì gặp thường xuyên luôn, và mỗi lần như vậy cứ phải chuyển liên tục giữa Chrome và app từ điển, rất mất thời gian, làm tụt hẳn động lực học tiếng Nhật. Tuy nhiên với sự ra đời của app WEBU (chỉ có trên iOS) này thì chúng ta không cần phải lo lắng nữa vì đây là một trình duyệt web được thiết kế dành riêng cho việc đọc báo online bằng tiếng Nhật. Khi gặp những trường hợp như trên, các bạn chỉ cần bôi đen từ mình cần tra và nghĩa của nó sẽ được tự động đưa lên màn hình, sau đó các bạn có thể save, add vào flashcard để đỡ quên sau này. Cực kì hữu dụng.

WEBU cho   iOS

2. Tango.Risto

Tango.Risto là một app khá mới với cộng đồng học tiếng Nhật, lần đầu tiên ra mắt vào tháng 8/2017 và đến nay đã được cải tiến trở thành một công cụ học tập rất tuyệt vời. Ứng dụng này hoạt động giống như 1 TRÌNH DUYỆT để các bạn đọc các bài báo trên NHK (có cả báo NHK thường và NHK Easy news dành cho các bạn sơ cấp), tạp chí du lịch Matcha JP và truyện cổ tích Nhật Bản Hukumusume.com  Ứng dụng này sẽ hiển thị cách đọc Furigana, giải thích ý nghĩa cho các chữ mà các bạn bôi đen. Điểm hay của nó là sẽ không tự động hiện lên furigana cho tất cả chữ Hán mà sẽ đưa cho tùy chọn cấp độ, nếu chọn N1 thì chỉ những chữ thuộc trình độ này mới hiện lên furigana. Ngoài ra trước khi đọc app sẽ phân tích từ vựng có trong bài và đưa cho bạn một list từ vựng + giải thích ý nghĩa, khá là tiện lợi. Cũng có thêm mục đánh dấu để các bạn review lại nữa. 

Nếu như iOS có Webu ở trên thì đây chính là Webu cho Android !

iOS                Android

3. Memrise

Memrise thì là một app học tập có từ rất lâu và có lẽ nhiều bạn đã biết. Đây là một app được thiết kế chuyên để học từ vựng với nhiều bài tập đa dạng, có nhiều kiểu “phần thưởng” và “tiến độ” để các bạn có thể giữ được tính liên tục khi học. Điểm hay của memrise là kho từ vựng được đóng góp bởi đông đảo cộng đồng học tiếng Nhật, bao gồm các từ vựng cho N1, N2, N3, N4, N5 lấy từ các sách hiện có nên app này có thể bổ trợ rất tốt cho việc học tiếng Nhật thông thường của sách của các bạn.

iOS        Android           Web

4. Minna Mondai 

Nếu như trên Android có rất nhiều ứng dụng học giáo trình Minna no Nihongo dành cho người Việt thì trên iOS không có nhiều lựa chọn chất lượng như vậy và rất may vì đã có app Minna Mondai, được phát triển bởi Khoi Truong Minh. Ứng dụng này cố gắng mô phỏng lại toàn bộ các phần từ vựng, hội thoại, ngữ pháp, các phần bài Renshuu B và đặc biệt là các phần bài tập nghe, hỗ trợ khá đắc lực cho việc học sách vở của các bạn.

iOS

5. Japanese by renzo inc.

App này không phổ biến lắm, nhưng vẫn muốn giới thiệu với các bạn. Nó cũng là một dạng từ điển Nhật – Anh nhưng mà có thiết kế đẹp hơn Imiwa và nhẹ hơn Imiwa. Một điểm cực hay của app là phần Tham khảo (Reference) nơi các Kanji được sắp xếp tương ứng theo lớp học bên Nhật, liệt kê các chữ Hán theo JLPT, theo độ phổ biến, v.v… Phần mềm cũng có flash card từ vựng tích hợp luôn để các bạn học từ vựng và Kanji nữa.

iOS          Android

6. Duolingo

Duolingo cách đây không lâu đã bổ sung tiếng Nhật vào kho ngôn ngữ khổng lồ của mình. Đây là app học ngôn ngữ rất được yêu thích hiện nay, vì luôn luôn được cập nhật bổ sung nhiều tính năng mới. Chủ yếu hướng đến học từ vựng, ngữ pháp cơ bản và diễn đạt các câu văn đơn giản, với thời lượng ngắn gọn chỉ cần 15 phút mỗi ngày. Nếu các bạn có thể học được tiếng Nhật bằng tiếng Anh thì đây là một app rất hữu ích, chủ yếu là vì nó có tính năng chat bot tích hợp (bạn chat bằng tiếng Nhật với máy). Cái này học trên máy tính cũng được nhé. FREE!

iOS        Android            Web

7. LingoDeer

LingoDeer giống như Duolingo như được thiết kế chuyên để học các ngôn ngữ tượng hình châu Á (Trung – Nhật – Hàn). Từ vựng học chia theo chủ đề, giải thích ngữ pháp các thứ. Là một app học ngôn ngữ được đánh giá rất cao trên store gần đây. Và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

iOS            Android


 

Dưới đây là một số tiện ích mở rộng cho trình duyệt giúp các bạn học tiếng Nhật

8. Rikaikun

Rikaikun không phải là app, mà là một Extension mở rộng cho trình duyệt Chrome. Chức năng của nó thì đúng như tên gọi, khi bật Rikaikun lên, các bạn có thể huơ vào bất cứ đoạn văn bản tiếng Nhật nào trên mạng, nó sẽ tự động đưa ra phần cách đọc, giải nghĩa bằng tiếng Nhật lẫn tiếng Anh. App này vô cùng hữu ích nếu các bạn muốn học tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi khi lướt web.
Rikai cũng có riêng tiện ích mở rộng cho Firefox là rikaichan, chức năng y hệt nhé.

Chrome          FireFox

9. Mazii cho Chrome

Lại một tiện ích tuyệt vời nữa từ Mazii nè. Nếu như rikaikun ở trên chỉ cho chúng ta biết nghĩa tiếng Anh thì Mazii được thiết kế dành riêng cho người Việt. Bất cứ khi nào các bạn đọc các trang web tiếng Nhật mà gặp chữ Hán, từ vựng mình không biết thì có thể click đúp vào và mazii sẽ tự động hiện lên phần giải nghĩa cho cách đọc. Tiện ích này cũng cực kì hữu dụng nếu các bạn phải đọc mail và thường xuyên làm việc với khách hàng hoặc đồng nghiệp người Nhật. Hiện tại thì tiện ích này mới chỉ có trên Chrome.

Chrome

10. Mainichi

Mainichi nghĩa là “mỗi ngày”. Đây là một tiện ích mở rộng cho trình duyệt của các bạn để học từ mới tiếng Nhật mỗi ngày. Khi cài xong thì mỗi lần các bạn mở tab mới sẽ xuất hiện hình ảnh và phiên âm của một từ tiếng Nhật nào đó. Các từ này nhiều lúc các bạn tưởng như không ngờ đến nhưng rất hữu dụng nhé, ví dụ như “cái ấm trà” là Kyuusu, “cái bình hoa” là Kabin, hay cái “xúc xắc” là Saikoro. Tất cả các từ này mình đều học và ghi nhớ thông qua Mainichi hết đó.

Chrome          FireFox

Đọc thêm:  10 Ứng dụng học Tiếng Nhật tốt nhất

Advertisement

6 thoughts on “Thêm 10 ứng dụng học tiếng Nhật tốt nữa

  1. Pingback: Kho tài nguyên tự học tiếng Nhật – Petit Soleil

  2. Pingback: Kho tài nguyên tự học tiếng Nhật – Nippon Kiyoshi Blog

  3. Với chrome, mình đã có dùng thử mainichi nhưng quả thật số lượng từ chưa phong phú và ít tính năng.
    Thay vào đó mình dùng cái extension tên là 言葉 の Tab.
    Nó có thể chọn level từ vựng mình muốn học luôn, xem lại danh sách từ đã mở, click vào từ để link tới web từ điển jisho.

    Đã thích bởi 2 người

  4. Pingback: 10 Ứng dụng học Tiếng Nhật tốt nhất – Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.