Tự tạo cho mình môi trường tiếng Nhật

Có một thực tế là chỉ có 1.8 % dân số thế giới nói tiếng Nhật, mà hầu hết họ, tất nhiên, là sống ở Nhật Bản. Nếu như chúng ta có cơ hội được sinh sống trên đảo quốc này, ở trong môi trường nói tiếng Nhật thì hẳn nhiên khả năng ngôn ngữ của chúng ta, nghe nói đọc viết sẽ tăng lên rất nhiều và rất nhanh. Tuy nhiên, nếu chúng ta không sống ở Nhật thì sao ? Câu trả lời là vẫn có. Thông qua các lớp học tiếng Nhật, qua những người Nhật bạn quen, trên internet hoặc bạn có thể tự tạo ra một môi trường tiếng Nhật cho riêng mình để rèn luyện. Và bài viết sau đây nói về phương pháp cuối cùng đó.

Kanji

học tiếng nhật không thể không học kanji

Không cần phải nói chắc ai cũng biết kanji quan trọng như thế nào. Kanji là nền tảng của việc đọc và viết, nếu không học kanji, bạn sẽ không thể đọc và viết tiếng Nhật tốt được. Kanji cũng là một công cụ hữu ích để học từ vựng tốt hơn (qua việc ghép các âm Hán việt của kanji). Với đa số người học, kanji là một phần rất khoai và khó, vì nó phức tạp, đòi hỏi khả năng ghi nhớ, mà lại nhiều cách đọc nữa chứ. Tuy nhiên chính vì thế mà nếu nắm được kanji thì tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Kanji sẽ giúp ta đọc một văn bản tiếng Nhật nhanh hơn và dễ hiểu hơn rất nhiều nếu cho các bạn đọc một văn bản toàn hiragana. Hơn nữa, kanji cũng giúp ta viết nhanh (và đẹp) hơn, một trong những cách học và nhớ kanji hiệu quả nhất là thông qua việc đọc và viết, càng làm nhiều hai thao tác này, bạn sẽ thấy học kanji không hề khó chút nào. Dù là nghe, nói hay đọc, viết, kanji sẽ làm bạn đồng hành trong việc đẩy nhanh không những tốc độ mà còn cả sự chính xác của bạn khi sử dụng tiếng Nhật. Nắm được càng nhiều kanji, bạn sẽ càng tiến bộ khi học tiếng Nhật và hiểu nhiều hơn về không chỉ về khía cạnh ngôn từ mà còn cả khía cạnh văn hóa và con người Nhật Bản thông qua kanji. Ở Việt Nam còn có một điều thú vị là nước ta cũng từng dùng chữ Hán. Các bạn có thể thấy chữ Hán tràn ngập các đình chùa, hoặc ở Văn Miếu quốc tử giám. Thỉnh thoảng các bạn có thể ra đấy chơi để kiểm tra vốn Hán tự của mình. Rất rất thú vị 🙂

Tập bắn tiếng Nhật mọi lúc có thể

Trời nóng thế : 暑いな Biết làm sao được: しかたがないな ・ しょうがないんだ Chết cha ! : しまった! Im đi ! : うるさい! … Hãy cố gắng suy nghĩ và ghi nhận những gì xung quanh bằng tiếng Nhật, giống như tập phản xạ ấy. Đây là một cách tự tạo môi trường tiếng Nhật rất tốt.

Nói chuyện một mình

Có lẽ phương pháp này đã có nhiều người nghe nói đến và áp dụng, không chỉ trong khi học tiếng Nhật mà trong bất cứ thứ tiếng nào. Để tăng hiệu quả của phương pháp này, các bạn cần áp dụng những quy tắc sau đây:

  • #1: Bạn phải ở một mình. Khi có người khác ở bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy mất tự tin hoặc ngại, mà tự nói chuyện với mình thì cần gì người khác phải nghe.
  • #2: Bạn phải nói to (hoặc hét nếu cần), thể hiện cảm xúc khi nói cho nó tự nhiên. Nhiều khi bạn nhớ được một câu nói nào đó hoàn toàn do cảm xúc. Ví dụ khi bực mình quá, bạn thốt lên :”kuso !” và thế là nhớ luôn. Về sau bất cứ khi nào gặp phải tình huống đó, tự bạn sẽ thốt lên “kuso” mà chả có tí khó nhọc gì.
  • #3: Khi nói chuyện một mình, chắc chắn bạn sẽ gặp những từ mình nhớ là đã học nhưng quên khuấy mất, hoặc gặp phải tình huống đó là những từ rất đơn giản, rất phổ thông nhưng mình lại không biết… Những lúc đó, nếu không thể nhớ ra ngay, bạn nên tra từ điển. Tuy nhiên, tra xong thôi chưa đủ. Bạn cần phải ghi nhớ chúng lại để sau này khỏi quên. Hãy lưu lại vào Evernote hoặc viết vào giấy nhớ và dán chúng vào những chỗ như bàn học, tủ quần áo, tủ lạnh…
  • #4: Hãy cố gắng sử dụng các cấu trúc đã học. Giả sử trong ngày hôm nay bạn học được 1 loạt các cấu trúc (trong sách Minna hay So-matome), hãy cố gắng áp dụng chúng vào để nói. Việc cố gắng vận dụng các cấu trúc ngữ pháp để đặt câu và nói chúng ra sẽ giúp bạn nhớ ngữ pháp mau lẹ và đỡ vất vả hơn, đầu óc cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn.

List các từ thông dụng

Một trong những cách tốt nhất để có thể nói chuyện lưu loát được bằng tiếng Nhật, đó là ghi nhớ các từ ngữ thông dụng. Các bạn không nên download mấy cái list từ vựng mà bạn tìm được trên mạng để in ra rồi học. Việc có được một danh sách các từ thông dụng phải đến từ trải nghiệm của bạn, với từng từ. Các từ thông dụng đến khi bạn đọc các bài báo bằng tiếng Nhật (có thể là NHK easy news), khi viết văn (hầu hết các từ thông dụng lại xuất phát từ chính nhu cầu viết của bạn), qua các cuộc nói chuyện mà bạn tham gia, qua anime – manga (xin khẳng định đây là một nguồn cực kì phong phú, nếu như các bạn xem các anime thể loại slice of life, học đường) hoặc qua việc đọc sách, gặp các áp phích quảng cáo… Hãy luôn mang theo mình một cuốn sổ, hoặc Evernote, Anki để lưu lại khi cần, gặp mấy từ đấy là viết ra luôn. Khoảng sau 1 đến 2 tuần, bạn sẽ có một danh sách các từ thông dụng của mình, lúc này, chúng ta sẽ ôn lại danh sách đó và gạch đi những từ nào mình đã biết/ đã thuộc. Sau đó cứ tiếp tục như vậy, bạn cần duy trì việc tiếp xúc của mình với tiếng Nhật, để vốn từ thông dụng liên tục tăng lên, tránh để não mình bị idle quá lâu. Việc học từ thông dụng sẽ hiệu quả hơn nếu như bạn đã có một nền tảng kanji tốt.

Đọc, đọc thật nhiều

Đây chắc là phần mọi người ngại nhất đây. Với những bạn đang ở trình độ sơ – trung cấp, NHK easy news là một sự lựa chọn tuyệt vời, lên cao hơn một chút, khi đã có nền kanji và ngữ pháp vững, các bạn có thể lên mạng đọc các blog tiếng Nhật hoặc tìm các cuốn sách free trên mạng (xem list bên dưới) hoặc mua sách tiếng nhật bán ở Việt Nam (cái này rất hiếm, các bạn phải rình những hôm có hội sách hoặc nhờ người quen ở Nhật mua gửi về).

một quyển sách tiếng nhật may mắn lượm được ở hội sách :3

Kết

Hi vọng các bạn sẽ đúc kết được nhiều điều bổ ích qua bài viết, và áp dụng được những phương pháp sáng tạo để việc học tiếng Nhật trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Nguồn:

Creating Japanese Opportunities in a Non-Japanese Speaking World“, by Koichi, Tofugu, March 20, 2013

Practicing Japanese to Insanity“, by Koichi, Tofugu, April 24, 2012

Resources, Gakuu – Real Japanese, March 17, 2014

Advertisement

3 thoughts on “Tự tạo cho mình môi trường tiếng Nhật

  1. Trước mắt, mình chỉ muốn học nghe và nói tiếng Nhật thì có được không? Liệu có thể đạt trình độ nghe nói ở mức N2 mà không cần biết các bảng chữ cái Nhật và Kanji không? Vì mình đang học tiếng Anh với tiếng Trung rồi, giờ mà phải học chữ Nhật nữa thì phê lắm.

    Thích

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.