Sốc (shock) văn hóa (P3): Ăn uống

Ở bài trước các bạn đã biết khi vào nhà một người Nhật thì cần lưu ý những gì rồi, ở bài này chúng ta sẽ cùng xem việc ăn thì có những gì cần chú ý (ở đây ý là ăn cùng với người Nhật chứ không phải tình huống ăn một mình 🙂 ). Vì cùng là người Châu Á nên chúng ta có khá nhiều điểm tương đồng với người Nhật trong chuyện ăn uống, tuy nhiên những điểm khác biệt cũng không phải ít.

1. Dùng đũa đúng cách

Cái này đối với người Việt Nam là chuyện quá đơn giản. Và cũng giống như người Việt Nam, khi cầm đũa ăn, bạn không được cắm đầu đũa vào bát cơm và không được “nối đũa” – gắp thức ăn bằng đũa và trao trực tiếp vào đũa người khác, vì đây đều là những việc ta làm ở đám tang, và tất nhiên khi ăn bình thường, tuyệt đối không được làm những điều trên. Ngoài ra, khi ăn không được chỉ trỏ đũa vào mặt người khác, và cũng không được phép nói khi đang nhai, mất vệ sinh (nếu muốn nói thì phải che miệng). Mấy cái này Việt Nam cũng rất coi trọng.

Ở Nhật, ngoài những thứ trên giống Việt Nam thì còn một số quy tắc bàn ăn có liên quan tới đũa. Đầu tiên, đó là khi không sử dụng đũa hay đã ăn xong, các bạn chú ý hãy để đôi đũa của mình ở ngang trước mặt, đầu ăn (đầu nhỏ hơn) hướng về phía bên trái. Người Việt Nam thì thường ăn xong hay để đũa xuống mâm, đầu ăn trỏ vào giữa mâm, tránh làm điều này nhé.

Một lưu ý quan trọng nữa là khi ăn chung, các bạn phải đảo đầu đũa khi gắp ở đĩa chung. Nếu như mỗi người ăn trong set, hay là ăn một mình thì không sao, nhưng khi ăn chung, gắp đồ ăn từ đĩa chung thì mỗi lần gắp thức ăn từ đĩa vào bát của mình phải đảo đầu đũa. Gắp cho ra gắp chứ đừng có chọc vô thức ăn, chỉ có bọn trẻ nít không biết cầm đũa mới làm vậy thôi.

Khi ăn phải ngậm miệng, chớ nhai nhóp nhép, điều này mình thấy nhiều người vẫn chưa sửa được thói quen này khi đi ăn. Mọi người lưu ý nhé.

2. (ĐỪNG) Ăn như trâu

Chà chà, đói quá. Từ khi đặt chân lên đất Nhật, chưa có gì trôi vô dạ dày sất, tự nhiên bác chủ nhà thân thiện lại mời mình xuống ăn cơm cùng, còn gì hạnh phúc bằng. Vừa xà vào bàn, bạn thực hành nhuần nhuyễn các quy tắc dùng đũa ở trên mà không mắc phải bất kì một sai lầm nào, đảo đầu đũa liên tục để gắp thức ăn, và cơm vào miệng miếng cực to nhưng không nhai nhóp nhép mà ngậm miệng nhai trông rất chuyên nghiệp, không nói bất cứ điều gì với gia chủ khi ăn, đũa liên tục di chuyển trong ánh mắt “ngưỡng mộ” của bác chủ nhà,… BAKA !

Mong bạn dừng ngay cho, ăn như trâu thế, người Nhật sẽ nghĩ gì về bạn và về người Việt Nam nói chung ??? Hãy ăn từ tốn, vừa ăn vừa trò chuyện với bác chủ nhà (trừ lúc đang nhai thức ăn ra) “Ở Việt Nam thì thế này…”, “Ở Việt Nam thì thế kia…” cho bữa ăn thêm vui vẻ. Đừng chỉ biết tập trung vào “chuyên môn” 🙂

3. Itadakimasu

Cái này chắc cũng ít khi quên. Trước khi vào bữa ăn, ta phải nói “Itadakimasu”, sau khi ăn xong thì nói “Gochisosama deshita”. Trong bữa ăn nên chêm thêm “Oishiidesune”, “umaiiii” đều có nghĩa là “ngon” để làm vui lòng chủ nhà.

Khi ăn mỳ, húp xì xụp là lịch sự và thể hiện rằng món ăn rất ngon chứ không phải là mất lịch sự, ngược hẳn với Việt Nam phải không 🙂

4. Quy tắc bàn ăn

Hãy nhớ lấy một số quy tắc bàn ăn như sau, để chứng minh mình là người lễ độ và lịch sự:

  • Hắt xì ở nơi công cộng, đặc biệt là trên bàn ăn được coi là một hành vi khiếm nhã.
  • Ăn (vét) sạch sẽ bát cơm của mình cho đến hạt cơm cuối cùng được coi là một hành vi lịch sự, thể hiện rằng bạn biết quý trọng và không lãng phí đồ ăn.
  • Nói chuyện đến những vấn đề “nhạy cảm” và “mất vệ sinh” là rất bất lịch sự.
  • Ợ là bất lịch sự
  • Sau khi ăn xong, hãy xếp gọn bát đũa, đĩa ăn của mình vào vị trí ban đầu. Đặt đũa vào cái đựng đũa (hashioki) hoặc quấn vào giấy ăn.

5. Chuyện uống

Khi uống các đồ uống như rượu bia (thường là bia), bạn cần lưu ý rót cho người khác trước thay vì chỉ đổ vào cốc của mình. Thỉnh thoảng kiểm tra cốc của bạn mình và đổ thêm bia nếu thấy nó gần cạn hết. Ngược lại, nếu ai đó muốn rót cho bạn, hãy nhanh chóng uống cạn trước rồi đưa ra để họ rót.

Kampai !

Việc xay sỉn là điều cấm kị ở một số nhà hàng, tuy nhiên ở Izakaya, nơi chuyên để nhậu thì say xỉn vô tư. Lưu ý rằng ở Nhật 20 tuổi trở lên mới được phép uống rượu bia, các bạn cần lưu ý.

Đừng bao giờ uống trước khi cốc của mọi người được đổ đầy và trước khi “chạm cốc”, cái lúc mà chúng ta nói “KAMPAI !” ấy.


Chậc chậc, ăn uống ở Nhật cũng phức tạp quá ha, nhưng thực ra không phải vậy đâu. Chỉ cần để ý một chút là các bạn có thể làm những điều trên một cách dễ dàng thôi mà, lại còn có thể làm vừa lòng mọi người nữa.

Shock văn hoá

Sốc văn hoá


Nguồn:

How to be a Baka Gaijin (While Eating)“, by John, Tofugu, May 28, 2012

Japanese Table Manner“, Japan-Guide

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.