Thủ tướng Abe và Liên minh giành thắng lợi áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện

Đảng Tự do Dân chủ (LDP) và đảng liên minh Komeito đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra ngày 14 tháng 12 vừa qua. Kết quả bầu cử cho thấy LDP giành được 291 ghế, Komeito giành được 35 ghế, trong khi đối thủ lớn nhất là đảng Dân chủ chỉ có được 73 ghế tại Hạ viện. Một số đảng khác như Duy Tân giành được 41 ghế, Đảng cộng sản được 21 ghế.

Như vậy, liên minh cầm quyền giành được 326 ghế (nhiều hơn 2/3, tức 317 ghế) trong số 475 ghế của Hạ viện. Đây là điểm quan trọng, bởi vì nếu Thượng viện và Hạ viện bất đồng quan điểm trong lập pháp, thì các Hạ nghị sĩ có thể thông qua các dự luật nếu bỏ phiếu thông qua với đa số 2/3. Đồng thời, việc được phê chuẩn với đa số 2/3 trong Hạ viện là một trong các điều kiện tiên quyết để sửa đổi Hiến pháp.

Khi giải tán Hạ viện ngày 21 tháng 11 để bầu cử sớm, ông Abe nói rằng kinh tế đang trong chu kỳ phát triển tích cực và không thể để bị ngừng lại. Giải tán Hạ viện và bầu cử sớm sẽ chứng minh chiến lược tăng trưởng của chính phủ là đúng hay sai, và liệu có thể đi theo một con đường khác không. Thủ tướng Abe và nội các có tỷ lệ ủng hộ khá cao kể từ khi lên nắm quyền gần 2 năm trước. Sự ủng hộ của người dân đã giảm đi một chút sau hai vụ bê bối chính trị khiến 2 bộ trưởng phải từ chức. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh cầm quyền chính vẫn ở mức khoảng 40%. Nhiều cử tri cho rằng có thể chính quyền ông Abe chưa có được những thành công như mong muốn nhưng các đảng đối lập cũng không đưa ra được những đường lối nào đáng thuyết phục. Đảng Dân chủ là đảng đối lập chính, nắm quyền từ năm 2009 đến năm 2012. Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng này ở mức khoảng 10%. Các đảng đối lập khác có tỷ lệ ủng hộ còn thấp hơn. Các đảng đối lập ở Nhật Bản vừa nhỏ, chia rẽ và yếu ớt. Một số đảng đã hợp tác để cố gắng giành ghế từ liên minh cầm quyền và giảm bớt mức đa số vượt trội của họ. Khi vận động tranh cử, họ tập trung vào các vấn đề như năng lượng hạt nhân và phòng vệ.

Cuộc bầu cử lần này có tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 52% thấp hơn so với 59,32% của năm 2012, và cũng là tỉ lệ thấp nhất kể từ sau chiến tranh đến nay. Trong cuộc vận động bầu cử này, Internet lần đầu tiên được đưa vào sử dụng, lượng thông tin về các chính đảng và ứng viên tăng lên nhiều, song điều này không làm tăng tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử. Lý giải hiện tượng này, nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm cuối năm rất bận rộn, thời tiết xấu, tuyết rơi tại nhiều nơi đã tác động tới số lượng cử tri đi bỏ phiếu. Ngoài ra, nhiều người do nghi ngờ về chiến lược cải cách kinh tế Abenomics nhằm chống giảm phát và tạo tăng trưởng của ông Abe, cũng như năng lực của phe đối lập, nên không tham gia cuộc bỏ phiếu.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược tăng trưởng của mình, để người dân cả nước có thể hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế. Phát biểu trên đài truyền hình, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng chính quyền đã có được sự tín nhiệm trong hai năm qua, chính sách hiện nay tiếp tục được thực thi và chắc chắn kinh tế sẽ khởi sắc. Ông sẽ tăng cường thực thi các chính sách Abenomics nhằm xóa bỏ tình trạng giảm phát.

————————-

Nguồn:

THỦ TƯỚNG ABE VÀ LIÊN MINH GIÀNH THẮNG LỢI ÁP ĐẢO TẠI CUỘC BẦU CỬ HẠ VIỆN” by Phan Cao Nhật Anh, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, December 15, 2014

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.