Cơ hội việc làm dành cho Sinh viên Trao đổi tại Nhật Bản

“Làm thế nào để tìm việc làm khi đang học tập tại Nhật Bản ?”, đây là câu hỏi của rất nhiều sinh viên nước ngoài học tập tại Nhật Bản. Austin, một sinh viên quốc tế đang học tập tại Nhật Bản từ năm 2012 sẽ giúp chúng ta phần nào làm rõ câu hỏi này qua các chia sẻ vô cùng hữu ích của mình. Bài viết được dịch lại từ bài post của Austin trên trang Tofugu.com.

Bài viết đã cũ, cập nhật bản mới hơn tại đây 

https://nipponkiyoshi.com/2017/12/05/lam-them-tai-nhat-ban-khong-he-kho/

Thông tin cơ bản

Trước khi đến tới những việc làm dành cho sinh viên tại Nhật Bản, bạn cần biết những việc nào bạn có thể làm và những nơi làm việc nào là hợp pháp. Tất cả đều dựa vào visa (thị thực) của bạn. Nếu bạn đến Nhật Bản với một chiếc visa học sinh/ sinh viên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm việc tại Nhật. Để tránh phiền hà rắc rối, bạn cần có giấy phép lao động. Bạn cần phải tới cục/ văn phòng hành chính địa phương để xin làm giấy phép lao động.

Việc cấp giấy phép sẽ kéo dài khoảng 3 tuần và nó sẽ hết hạn cùng thời điểm với visa, vì thế bạn cần đăng kí làm giấy phép lao động càng nhanh càng tốt nếu muốn đi làm thêm tại Nhật Bản. Nếu làm trễ, rất có thể công việc bạn ngắm tới sẽ không còn chỗ hoặc bị người khác chiếm mất do bạn chưa có giấy phép.

Việc có quyền đi làm thêm ngoài giờ học tập không có nghĩa các du học sinh có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Những công việc vào ban đêm và bất hợp pháp là một điển hình. Nếu như bạn bị bắt làm những công việc trên, bạn sẽ bị trục xuất ngay lặp tức. Chính phủ Nhật Bản quy định số giờ bạn có thể làm trong ngày và trong tuần, các bạn du học sinh không được làm quá 4h/ngày và không quá 28h/1 tuần. Các bạn chỉ có thể làm tối đa 8h/ngày đối với những kì nghỉ dài như nghỉ hè, nghỉ đông…

Baito

Những công việc này cũng là những công việc làm thêm của người Nhật, baito. Đừng nghĩ rằng những công việc đó chỉ dành cho người Nhật, có rất nhiều siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, các chuỗi nhà hàng sẵn sàng tuyển những người nước ngoài có khả năng đáp ứng yêu cầu làm việc.

Những công việc này tuy có mức lương không cao nhưng sẽ mang lại một mức thu nhập ổn định. Lương tối thiểu ở Tokyo là khoảng 860 yên/ 1 giờ làm và thường thấp hơn một chút ở các tỉnh khác. Bạn cũng cần chú ý với “làm quá giờ” và “giờ không được trả lương”. Nếu như bạn làm ở nhà hàng, đã qua giờ đóng cửa nhưng do vẫn còn khách nên phải ở lại thì khoảng thời gian đó bạn sẽ không được tính lương. Ngược lại, nếu có thể làm bồi bàn ở một số nhà hàng tốt, bạn có thể được bao bữa trưa, và có thể dành thời gian để làm thêm một chút.

Yêu cầu

 • Giấy phép lao động
 • Chứng chỉ JLPT 1 hoặc 2. Hầu hết các công việc kể trên cần giao tiếp tốt với khách hàng và có khả năng sử dụng kính ngữ trôi chảy

Hãy tìm những cửa hàng có những cụm từ アルバイト募集 hoặc パート募集, apply, phỏng vấn và đợi két quả. (Nếu không đọc được 2 chữ trên, hiển nhiên bạn chưa sẵn sàng cho việc này đâu).

Việc làm liên quan đến ngôn ngữ

Các việc làm liên quand đến ngôn ngữ là những việc mà bạn sử dụng ngôn ngữ mình biết để làm việc và được trả công. Nếu như trình độ Nhật ngữ có giới hạn hoặc chưa tự tin với tiếng Nhật, đây có thể là những việc bạn nên xét tới

1. Dịch vụ chăm sóc khách hàng và Hỗ trợ ngôn ngữ

Các công việc dịch vụ này là yêu cầu bạn phải giao tiếp với những người không phải người Nhật. Lương của nó có thể cao hơn nhiều so với baito thông thường, và hầu hết chúng đều tập trung ở các thành phố lớn, các văn phòng du lịch và các cửa hàng bách hóa. Mặc dù vậy, tiếng Anh không phải một lợi thế cao khi mà nhiều người Nhật có thể nói tiếng Anh rất tốt. Tiếng Hàn và tiếng Trung có lợi thế cao hơn, vì vậy nếu có thêm một ngôn ngữ khác (Trung, Hàn, …) ngoài tiếng Anh và Nhật, bạn sẽ dễ dàng được tuyển hơn.

Yêu cầu

 • Giấy phép lao động

2. Cafe trò chuyện

Gần đây mới nổi lên một mô hình quán cafe khá được ưa chuộng, đó là cafe trò chuyện . Về cơ bản, chúng được gọi là Eikaiwa Cafe ( Ei = eigo : tiếng Anh), hay là quán cafe nơi bạn có thể trò chuyện với khách nước ngoài. Các quán cafe này, tất nhiên, sẽ là việc làm hoàn hảo cho các du học sinh. Việc làm này vừa vui, vừa được nói chuyện với mọi người mà lại còn được phục vụ ăn uống nữa.

Yêu cầu

 • Giấy phép lao động

Các bạn có thể lên mạng và search Eikaiwa Cafe,” “外国人カフェ,” hay các từ khóa tương tự. Nếu có vị trí cần tuyển, họ sẽ đăng lên website của mình. Một vài ví dụ: LeafcupEikaiwa Cafe ở Shinjuku, English Cafe Flower, and Pera Pera English.

3. Biên dịch, Phiên dịch

Những công việc loại này nói chung là khó tìm hơn những công việc kể trên, đơn giản vì nhiều người không tin tưởng lắm vào trình độ của những người đang học và chưa có kinh nghiệm dịch thuật chuyên nghiệp. Nếu chưa có bằng JLPT N2 trở lên, việc làm này là “bất khả thi”.

Nếu như tự tin với khả năng dịch thuật tiếng Nhật, bạn có thể tìm kiếm trên mạng, một số công ty (nhất là các công ty start-up) hay tuyển các vị trí dịch thuật bán thời gian, oDesk là một trang bạn có thể tìm kiếm việc liên quan đến dịch thuật cho mình.

4. Dạy Ngoại ngữ

Có rất nhiều cách khác nhau để tìm công việc trong lĩnh vực này. Tất nhiên, tiếng Anh có nhu cầu cao nhất, thế nên tìm kiếm công việc giảng dạy tiếng Anh cũng không quá khó. Tuy nhiên, các ngôn ngữ hiếm khác thường được trả cao hơn. Lấy ví dụ, gia sư tiếng Anh ( 1 kèm 1) thường được trả 1500 đến 3000 Yên một giờ. Tuy nhiên, các gia sư tiếng Ý hay Nga hoàn toàn có thể kiếm được hơn 3000 Yên với cùng thời gian trên.

Tiếng Á châu, ngược lại, có nhu cầu ít hơn. Với những bạn Hàn quốc hoặc Trung quốc, các bạn có nhiều cơ hội dạy tại các trường dự bị tiếng Hàn hoặc tiếng Trung ở Nhật Bản. Giảng dạy tới các trường học và các cơ sở chính thống đồng nghĩa với mức lương tốt nhưng bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn trong thời gian cam kết, và đảm bảo chất lượng giảng dạy.

 • Gia sư (1 kèm 1)

Thường là 1 thầy 1 trò, và công việc chủ yếu là truyền tai nhau. Một số website bạn có thể tham khảo: getstudents.net, enjoylesson và my-sensei.com. Công việc dạng này KHÔNG cần Giấy phép lao động.

 • Dạy qua Skype

Đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể làm việc ngay tại nhà, miễn là có internet. Bạn có thể tự soạn bài giảng và sáng tạo thêm cho mỗi bài học. Một số website bạn có thể tham khảo: Cafetalk.com, cyta.jp, hello-sensei.  Công việc dạng này cũng KHÔNG cần Giấy phép lao động.

 • Dạy học ở Trường

Cái này cũng thường là các bạn được giới thiệu bởi những người quen đang dạy học (ngoại ngữ) tại một trường học hoặc trung tâm ngoại ngữ nào đó. Công việc này thì CẦN đến giấy phép lao động.

 • English Camps (Trại hè tiếng Anh)

English Camps là một hoạt động khá phổ biến vào dịp hè và có nhiều người nước ngoài cùng tham gia, các trại hè chủ yếu nhắm đến các em nhỏ đang đi học. Tùy vào ban tổ chức, có nhiều trại hè không cần giấy phép lao động.

Chú ý

Nếu như có ý định dạy tiếng Anh, hay các ngôn ngữ Âu châu, bạn nên chọn cho mình một cái tên tiếng Anh thay vì tên bản địa trên các cổng thông tin việc làm. Một người bạn của tác giả là người Trung Quốc để tên thật trên cổng thông tin việc làm và chả nhận được bất kì sự chú ý nào, tuy nhiên khi anh ta đổi sang một cái tên tiếng Anh, các thư ngỏ bắt đầu chảy về nườm nượp. Đây là một điểm cần lưu ý

5. Dạy Văn hóa

Đây là một công việc được trả lương khá cao. Với xu hướng toàn cầu hóa, nhiều ngôi trường (đặc biệt là các trường quốc tế) tổ chức các chương trình, khóa học với người nước ngoài giúp học sinh tiếp xúc nhiều hơn với các nền văn hóa khác.

Đây cũng là dịp bạn vừa quảng bá, giới thiệu về đất nước mình mà lại được trả công. Có thể ở dạng bài giảng hoặc tương tác trực tiếp với học sinh. Bạn có thể đến thăm các trường tiểu học hoặc trung học để tìm kiếm cơ hội cho mình.

Lương cho mỗi giờ ít nhất là 2000 Yên và có thể lên đến 8000 Yên.

Yêu cầu

 • Giấy phép lao động
 • Khả năng tiếng Nhật tốt (lỡ bọn trẻ con hỏi còn biết đường mà trả lời =))

Một số website tuyển dụng: TomonokaiRyuugakusei ga Sensei ở Kanto (tháng 10 -11), và OFIX ở Kansai

Một số Website hữu ích

 • Tomonokai – Danh sách các công việc giảng dạy văn hóa và các vị trí chăm sóc khác hàng. Đăng kí vào đơn này trên website của họ để nhận các thông báo. Tất cả đều bằng tiếng Nhật.
 • Gaijinpot – Chủ yếu cung cấp các công việc full-time, nhưng thỉnh thoảng cũng có các công việc part-time
 • Wantedly – Chủ yếu là các tin tuyển dụng từ các công ty start-up của Nhật Bản, thỉnh thoảng có các thông tin thực tập hoặc part-time
 • Baitoru – Cung cấp các công việc part-time, cổng thông tin tuyệt vời cho các du học sinh

Thank you Austin for a helpful post !

——————————–

Nguồn:

How to find a Job in Japan as a Foreign Exchanged Student“, by Austin on Tofugu

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.