Vừa qua, ngày 3/11 đã diễn ra trận chung kết của Đại hội Kiếm đạo (Kendo) toàn Nhật Bản lần thứ 62, diễn ra ở Nippon Bundokan, Tokyo. Đây là một giải đấu thường niên môn Kendo do Hiệp hội Kendo Nhật Bản (AJKF – 全日本剣道連盟). Đại hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1953. Đối với người Nhật, đây là Đại hội thi đấu Kendo lớn nhất Nhật Bản, theo sau là Đại hội Kendo dành cho Cảnh sát (All-Japan Policeman’s Championship), Đại hội Kendo toàn Nhật Bản cấp học sinh/sinh viên ( All- Japan College Championship) , tiếp đến mới là giải thế giới (World Kendo Championship), nơi mà Nhật Bản cũng thống trị hoàn toàn.
Về đại hội lần này, trận chung kết diễn ra giữa Takenouchi (đến từ Fukuoka) và Kunitomo (cũng đến từ Fukuoka). Chung cuộc, Takenouchi giành chức vô địch với 2 cú men ăn điểm.
Kunitomo là một cảnh sát có kinh nghiệm thi đấu Kendo lâu năm. (trắng)
Đối thủ lần này của anh là Takenouchi (đỏ), sinh viên trường Đại học Tsukuba. Với thành tích này, Takenouchi sẽ ở lại trường Tsukuba sau khi tốt nghiệp với tư cách huấn luyện viên.
(Video trận chung kết)
Trận đấu diễn ra khá ôn hòa, Cả 2 đều rất thận trọng.
Takenouchi là người chủ động hơn trong những pha giao đấu.
Ở một tình huống, Takenouchi đã khiến Kunitomo làm rơi thanh shinai trong thế tsubazeria (thủ gần), Kunitomo bị cảnh cáo (hansoku).
Không lâu sau đó, Takenouchi ghi 1 điểm Men (đầu).
Kunitomo chém men trượt và ngay lặp tức, Takenouchi đã nhắm lấy cơ hội ghi thêm 1 điểm Men nữa.
Trận đấu kết thúc với phần thắng thuộc về Takenouchi và anh trở thành nhà vô địch của Đại hội Kendo toàn Nhật Bản lần thứ 62.
—————————–
Nguồn:
“The 62nd All Japan Kendo Championships“, by Kendo World Editor, November 3, 2014
“The 62nd All Japan Kendo Championship Photos“, by aj_kendo_f on Flickr