Phỏng vấn Kishimoto sau khi Naruto kết thúc

Mới đây (ngày 10/11), Naruto, một bộ Shounen Manga ăn khách nhất lịch sử đã chính thức kết thúc ở chap 700 với 71 tập truyện sau 15 năm phát hành dài kì trên tuần san Jump Comic. Naruto kể về cuộc phiêu lưu của nhân vật Naruto trên con đường trở thành một Ninja xuất chúng. Bắt đầu xuất bản dài kì từ năm 1999, cùng với thế giới hải tặc trong One Piece, Naruto với thế giới Ninja của riêng mình đã thống trị làng truyện tranh trong suốt khoảng thời gian dài và được biết đến và yêu thích trên toàn thế giới. Chỉ vài giờ đồng hồ sau khi hoàn thành chương cuối cùng của bộ truyện nổi tiếng này, tờ Asahi Shimbun đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với tác giả Masashi Kishimoto, qua đó tiết lộ nhiều điểm thú vị trong suy nghĩ của chính tác giả về bộ truyện của mình.

Kishimoto Masashi

Kishimoto Masashi

Q: Bây giờ anh cảm thấy thế nào?

A: Tôi vừa hoàn thành chương cuối cùng trong chưa đầy 12 tiếng đồng hồ nên cũng chưa có cảm giác gì là Naruto đã kết thúc. Sự thực thì suốt 15 năm qua tuần nào tôi cũng đối mặt với deadline nên bây giờ tưởng như vẫn còn deadline cho tuần tới. Tôi đã nghĩ đến rất nhiều thứ sau khi Naruto kết thúc, nhưng mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Tôi cũng muốn làm những thứ khác ngoài manga nữa. Nhưng đừng lo, tôi vẫn sẽ tiếp tục vẽ manga.

Q: Anh quyết định kết thúc Naruto từ lúc nào?

A: Từ khi bắt đầu được đăng dài kì, tôi đã quyết định sẽ kết thúc series với trận chiến giữa nhân vật chính Naruto và Sasuke, cả 2 sinh ra đã là đối thủ của nhau. Sau đó tôi bắt đầu định hình dần dần, từng li từng tí, ví dụ như họ sẽ giao tranh với nhau với tư cách là bạn bè hay kẻ thù, cảm xúc và những câu thoại lúc đó. Những ý tưởng dần trở nên rõ ràng khi tôi tiếp tục vẽ. Khoảng 2 năm trước, tôi đã cảm nhận được rằng bộ truyện đang dần đi đến hồi kết.

Ngay khi bắt đầu bộ truyện, các biên tập viên phụ trách đã nói với tôi rằng: “Hay kéo dài series này ít nhất 5 năm”. Việc liên tục vẽ Naruto cho tuần san rất vất vả và có những lúc tôi đã muốn kết thúc. Nhưng không ngờ, Naruto có thể kéo dài tận 15 năm.

Bộ truyện có thể kéo dài như vậy là do các nhân vật “không muốn kết thúc ngay”. Có những lúc khi tôi muốn nhanh chóng đưa ra lời giải cho những nút thắt trong truyện thì các nhân vật không cho phép tôi làm vậy. Nếu như tự ý làm những gì tôi muốn, mạch truyện sẽ trở nên không hợp lí.

Các họa sĩ manga như tôi thường luôn làm việc trong phòng kín, chính vì vậy rất khó để tôi có thể nhận thấy mức độ phổ biến của bộ truyện như thế nào. Chỉ khi nhận được rất nhiều thư hâm mộ từ các fan ở nước ngoài, tôi mới nhận ra Naruto thật sự nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản. Một vài bức thư được viết bằng những thứ tiếng mà tôi chưa gặp bao giờ, nhưng như thế cũng giúp tôi hiểu rằng Naruto được độc giả rất nhiều quốc gia đón đọc.

Có một bức thư chứa bức ảnh một đứa trẻ hóa trang thành Naruto đang tạo dáng. Những bức hình như vậy khiến tôi thấy rất vui.

bàn làm việc

bàn làm việc

Q: Anh có chú ý đến One Piece không?

A: Thật khó để không chú ý đến One Piece, cả 2 đều được phát hành dài kì trên cùng một tạp chí, và One Piece với tôi như một cái đầu tàu vậy. One Piece cũng giúp tôi có động lực để cố gắng hoàn thiện Naruto.

Q: Vào ngày 8 tháng 11 sắp tới anh sẽ tròn 40 tuổi. Anh cảm thấy thế nào ?

A: Tâm hồn tôi vẫn chỉ là một đứa trẻ mà thôi. Chẳng có gì thay đổi trong tôi so với tuổi 25 cả, khi Series bắt đầu, tôi chỉ làm việc trên bàn vẽ, cố gắng cho ra đời những bức vẽ chất lượng và thú vị, khi tôi nhận ra thì đã 15 năm trôi qua rồi.

Q: Anh muốn nói gì với bản thân mình 15 năm trước ?

A: Tôi muốn nói với “tôi” khi đang còn 23,24 tuổi rằng: “Hãy yêu mến cậu ấy (Naruto). Cậu sẽ vẽ một bộ truyện kéo dài 15 năm với nhân vật ấy đấy”.

các bản vẽ

các bản vẽ

Bài phỏng vấn được thực hiện bởi Atsushi Ohara trên Asahi Shimbun

———————–

Nguồn:

Kishimoto on Naruto Ending: “I will creat more manga!“, by Rift on Sankaku Complex, November 12, 2014

Masashi Kishimoto: Fan letters from overseas made me realize the popularity of Naruto“, by THE ASAHI SHIMBUN, on November 10, 2014

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.