Làm thêm tại Nhật Bản “không hề khó !”

“Làm thế nào để tìm việc làm khi đang học tập tại Nhật Bản ?”, đây là câu hỏi của rất nhiều sinh viên nước ngoài học tập tại Nhật Bản. Trong bài viết lần này sẽ liệt kê ra các công việc làm thêm phổ biến để các bạn du học sinh tham khảo. Ngoài ra cũng có rất nhiều về yêu cầu cũng như các trang web để các bạn tìm kiếm thông tin về các công việc làm thêm này. Nếu như định làm thêm tại Nhật Bản, đây là bài viết rất hữu ích cho bạn và các bạn sẽ thấy rằng, tìm việc làm thêm ở Nhật hoàn toàn không hề khó.

Thông tin cơ bản

Trước khi đến tới những việc làm dành cho sinh viên tại Nhật Bản, bạn cần biết những việc nào bạn có thể làm và những nơi làm việc nào là hợp pháp. Tất cả đều dựa vào visa (thị thực) của bạn. Nếu bạn đến Nhật Bản với một chiếc visa học sinh/ sinh viên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm việc tại Nhật. Để tránh phiền hà rắc rối, bạn cần có giấy phép lao động. 

Giấy phép này có thể được cấp ngay tại sân bay, khi bạn làm thủ tục nhập cảnh. Các sĩ quan tại đó sẽ mời bạn làm một cái đơn, và bạn cần phải tích vào ô có đi làm thêm. Sau đó họ sẽ đóng vào THẺ LƯU TRÚ gọi là zairyuu・ka-do (tương đương với CMTND) của các bạn là 就労可能 (có thể làm việc).

Nếu không làm điều này tại sân bay, sau khi được nhập cảnh mà muốn làm việc thì sẽ cần phải tới cục/ văn phòng hành chính địa phương để xin làm. Người tuyển dụng sẽ chỉ nhận bạn vào làm nếu có thẻ này.

Việc có quyền đi làm thêm ngoài giờ học tập không có nghĩa các du học sinh có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Những công việc vào ban đêm và bất hợp pháp là một điển hình. Nếu như bạn bị bắt làm những công việc trên, bạn sẽ bị trục xuất ngay lặp tức. Chính phủ Nhật Bản quy định số giờ bạn có thể làm trong ngày và trong tuần, các bạn du học sinh không được làm quá 4h/ngày và không quá 28h/1 tuần. Các bạn chỉ có thể làm tối đa 8h/ngày đối với những kì nghỉ dài như nghỉ hè, nghỉ đông…

Baito

Những công việc này cũng là những công việc làm thêm của người Nhật, baito. Đừng nghĩ rằng những công việc đó chỉ dành cho người Nhật, có rất nhiều siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, các chuỗi nhà hàng sẵn sàng tuyển những người nước ngoài có khả năng đáp ứng yêu cầu làm việc.

Những công việc này tuy có mức lương không cao nhưng sẽ mang lại một mức thu nhập ổn định. Lương tối thiểu ở Tokyo là khoảng 860 yên/ 1 giờ làm và thường thấp hơn một chút ở các tỉnh khác. Bạn cũng cần chú ý với “làm quá giờ” và “giờ không được trả lương”. Nếu như bạn làm ở nhà hàng, đã qua giờ đóng cửa nhưng do vẫn còn khách nên phải ở lại thì khoảng thời gian đó bạn sẽ không được tính lương. Ngược lại, nếu có thể làm bồi bàn ở một số nhà hàng tốt, bạn có thể được bao bữa trưa, và có thể dành thời gian để làm thêm một chút.

Yêu cầu

 • Giấy phép lao động trên thẻ lưu trú
 • Chứng chỉ JLPT N3 trở lên. Với các công việc cần giao tiếp tốt với khách hàng và yêu cầu khả năng sử dụng kính ngữ trôi chảy thì thường là N2 trở lên. Các bạn không có bằng nhưng chứng minh được khả năng ngoại ngữ của mình thì hoàn toàn ok.

Tìm thông tin ở đâu?

Hãy tìm những cửa hàng có những cụm từ アルバイト募集 hoặc パート募集 trên internet, apply, phỏng vấn và đợi kết quả. (Nếu không đọc được 2 chữ trên, hiển nhiên bạn chưa sẵn sàng cho việc này đâu).

Các bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin này trong các tờ báo, tạp chí.

Mình recommend các bạn trang và tạp chí TownWork. Đây là tạp chí chuyên tổng hợp các công việc làm thêm cho từng vùng khác nhau. Bên trong cũng có thảo sẵn CV, kinh nghiệm phỏng vấn, v.v… nói chung là cực kì đầy đủ và cập nhật. Tờ này có thể lấy miễn phí trong các cửa hàng tiện lợi nên các bạn nếu làm thêm, nhất định hãy tham khảo tờ/trang này.

trang web: https://townwork.net/ 

Ngoài ra, việc có được việc làm thêm nhờ 紹介 (Shoukai) , nghĩa là được người khác giới thiệu, cũng rất là phổ biến. Nếu quen anh/ chị nào đã có công việc làm thêm, bạn hoàn toàn có thể nhờ họ giới thiệu mình vào cùng chỗ làm. Cách này tuy vậy nhưng hầu như được tuyển rất nhanh mà tỉ lệ thành công cũng cao.


Một số công việc tiêu biểu

1. Nhân viên cho các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị

Đây là công việc phổ biến nhất dành cho các du học sinh, lương cũng không phải quá thấp. Hầu hết các bạn sẽ chỉ phải làm quen với các câu nói khi tính tiền, đếm tiền, nói giá, hoặc trả lời các câu hỏi đơn giản từ phía khách. Có các ca làm khác nhau tùy cho bạn lựa chọn. Tất cả các cửa hàng tiện lợi và một số siêu thị ở Nhật Bản mở cửa 24/24, do đó các ca đêm và sáng sớm sẽ được trả công cao nhất, tuy nhiên nếu mục đích chính của các bạn là đi học thì không nên làm các ca này, do rất mệt. Số lượng các cửa hàng tiện lợi của các hãng (7eleven, Lawson, Family Mart, Circle K Sunkus, Ministop…) là có rất nhiều nên hầu như chắc chắn sẽ có việc.
Không yêu cầu tiếng Nhật quá cao, tầm N4 là đủ.

2. Phục vụ trong các nhà hàng, quán cafe

Cũng tương tự như khi làm việc trong các cửa hàng tiện lợi. Bạn chỉ cần làm quen với các thuật ngữ, cách tính tiền là làm được. Quan trọng là lắng nghe yêu cầu từ phía khách, phản hồi được, bạn cũng sẽ được dạy về cách pha chế đồ uống và chuẩn bị các món ăn đơn giản.
Tiền lương tính theo giờ cao hơn so với cửa hàng tiện lợi, nhưng sẽ vất vả hơn chút (vì các nhà hàng không phải lúc nào cũng đóng cửa đúng giờ do họ sẽ không đóng cửa chừng nào khách không về).
Không yêu cầu tiếng Nhật quá cao, tầm N4 là đủ.

3. Làm cho công ty chuyển phát Yamato ヤマト運輸

Yamato là một trong những công ty chuyển phát nhanh phổ biến và lớn nhất Nhật Bản. Tại đây có một số công việc không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao như bốc dỡ và phân loại bưu phẩm. Tiền lương cũng cao hơn so với làm ở cửa hàng tiện lợi. Các thông tin này cũng có đăng trên TownWork.


Các việc làm khác

Đây là các công việc nâng cao hơn so với công việc trên. Đòi hỏi tiếng Anh hoặc tiếng Nhật của các bạn rất tốt và thông tin cũng sẽ khó tìm kiếm hơn.

1. Bán hàng

Làm việc tại Uniqlo

Đòi hỏi tiếng Nhật cao, biết thêm ngoại ngữ khác là một lợi thế. Bán hàng ở đây là các bạn sẽ làm trong các shop hoặc các gian hàng bán trong trung tâm thương mại. Chủ yếu là bán quần áo, mỹ phẩm, sách, v.v.. có rất nhiều. Và vì khách hàng chủ yếu là người Nhật, các bạn cũng sẽ phải tư vấn, hỏi đáp với khách nên sẽ cần tiếng Nhật cao.

2. Cafe trao đổi ngôn ngữ

Gần đây mới nổi lên một mô hình quán cafe khá được ưa chuộng, đó là cafe trò chuyện . Về cơ bản, chúng được gọi là Eikaiwa Cafe ( Ei = eigo : tiếng Anh), hay là quán cafe nơi bạn có thể trò chuyện với khách nước ngoài hoặc tiếp các khách Nhật bằng tiếng Anh. Các quán cafe này, tất nhiên, sẽ là việc làm hoàn hảo cho các du học sinh. Việc làm này vừa vui, vừa được nói chuyện với mọi người mà lại còn được phục vụ ăn uống nữa.

Yêu cầu các bạn phải có tiếng Anh tốt, nếu tiếng Nhật cũng giỏi nữa thì càng tốt.

Các bạn có thể lên mạng và search Eikaiwa Cafe,” “外国人カフェ,” hay các từ khóa tương tự. Nếu có vị trí cần tuyển, họ sẽ đăng lên website của mình. Một vài ví dụ: LeafcupEikaiwa Cafe ở Shinjuku, English Cafe Flower, and Pera Pera English.

 

3. Dạy Ngoại ngữ

Dạy tiếng Anh. Không cần có khuôn mặt gốc gác Tây, bạn vẫn có thể làm được.

Có rất nhiều cách khác nhau để tìm công việc trong lĩnh vực này. Tất nhiên, tiếng Anh có nhu cầu cao nhất, thế nên tìm kiếm công việc giảng dạy tiếng Anh cũng không quá khó. Tuy nhiên, các ngôn ngữ hiếm khác thường được trả cao hơn. Lấy ví dụ, gia sư tiếng Anh ( 1 kèm 1) thường được trả 1500 đến 3000 Yên một giờ. Tuy nhiên, các gia sư tiếng Ý hay Nga hoàn toàn có thể kiếm được hơn 3000 Yên với cùng thời gian trên.

Tiếng Á châu, ngược lại, có nhu cầu ít hơn. Với những bạn Hàn quốc hoặc Trung quốc, các bạn có nhiều cơ hội dạy tại các trường dự bị tiếng Hàn hoặc tiếng Trung ở Nhật Bản. Giảng dạy tới các trường học và các cơ sở chính thống đồng nghĩa với mức lương tốt nhưng bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn trong thời gian cam kết, và đảm bảo chất lượng giảng dạy.

 • Gia sư (1 kèm 1)

Thường là 1 thầy 1 trò, và công việc chủ yếu là truyền tai nhau. Một số website bạn có thể tham khảo: getstudents.net, enjoylesson và my-sensei.com. Công việc dạng này KHÔNG cần Giấy phép lao động do là thỏa thuận giữa 2 người với nhau.

 • Dạy qua Skype

Đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể làm việc ngay tại nhà, miễn là có internet. Bạn có thể tự soạn bài giảng và sáng tạo thêm cho mỗi bài học. Một số website bạn có thể tham khảo: Cafetalk.com, cyta.jp, hello-sensei.  Công việc dạng này cũng KHÔNG cần Giấy phép lao động.

 • Dạy học ở Trường

Cái này cũng thường là các bạn được giới thiệu bởi những người quen đang dạy học (ngoại ngữ) tại một trường học hoặc trung tâm ngoại ngữ nào đó. Các trường đại học thông thường cũng hay thuê sinh viên nước ngoài để dạy ngoại ngữ cho người Nhật mà bạn hoàn toàn có thể ứng cử.

 • English Camps (Trại hè tiếng Anh)

English Camps là một hoạt động khá phổ biến vào dịp hè và có nhiều người nước ngoài cùng tham gia, các trại hè chủ yếu nhắm đến các em nhỏ đang đi học. Tùy vào ban tổ chức, có nhiều trại hè không cần giấy phép lao động.

Chú ý

Nếu như có ý định dạy tiếng Anh, hay các ngôn ngữ Âu châu, bạn nên chọn cho mình một cái tên tiếng Anh thay vì tên bản địa trên các cổng thông tin việc làm. Một người bạn của tác giả là người Trung Quốc để tên thật trên cổng thông tin việc làm và chả nhận được bất kì sự chú ý nào, tuy nhiên khi anh ta đổi sang một cái tên tiếng Anh, các thư ngỏ bắt đầu chảy về nườm nượp. Đây là một điểm cần lưu ý.

 

4. Dạy Văn hóa

 

Hình ảnh lớp dạy nấu ăn món Việt (ベトあじ) ở thành phố Sendai (Nhật Bản)

Với xu hướng toàn cầu hóa, nhiều ngôi trường (đặc biệt là các trường quốc tế) tổ chức các chương trình, khóa học với người nước ngoài giúp học sinh tiếp xúc nhiều hơn với các nền văn hóa khác. Đây cũng là dịp bạn vừa quảng bá, giới thiệu về đất nước mình mà lại được trả công. Có thể ở dạng bài giảng hoặc tương tác trực tiếp với học sinh. Bạn có thể đến thăm các trường tiểu học hoặc trung học để tìm kiếm cơ hội cho mình hoặc ghé một số website tuyển dụng: TomonokaiRyuugakusei ga Sensei ở Kanto (tháng 10 -11), và OFIX ở Kansai

Ngoài ra các cộng đồng người Việt cũng thường hay tổ chức các lớp học dành cho người Nhật mỗi tuần. Tiền lương cũng không cao nhưng là dịp tốt để học tập và giao lưu. Những người bạn kết thân ở những dịp như thế hoàn toàn có thể giới thiệu cho các bạn các công việc làm thêm phù hợp.

 

Một số Website hữu ích

 • Tomonokai – Danh sách các công việc giảng dạy văn hóa và các vị trí chăm sóc khác hàng. Đăng kí vào đơn này trên website của họ để nhận các thông báo. Tất cả đều bằng tiếng Nhật.
 • TownWork – Cung cấp tất tần tất các công việc part-time nơi bạn sinh sống.
 • Gaijinpot – Chủ yếu cung cấp các công việc full-time, nhưng thỉnh thoảng cũng có các công việc part-time
 • Wantedly – Chủ yếu là các tin tuyển dụng từ các công ty start-up của Nhật Bản, thỉnh thoảng có các thông tin thực tập hoặc part-time
 • Baitoru – Cung cấp các công việc part-time, cổng thông tin tuyệt vời cho các du học sinh

——————————–

Nguồn:

How to find a Job in Japan as a Foreign Exchanged Student“, by Austin on Tofugu

Advertisement

One thought on “Làm thêm tại Nhật Bản “không hề khó !”

 1. Pingback: Cơ hội việc làm dành cho Sinh viên Trao đổi tại Nhật Bản – Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.