2017 Bình chọn Hán tự của năm cho Việt Nam

Cứ đến dịp tổng kết cuối năm là các quốc gia sử dụng Hán tự lại nô nức bình bầu ra chữ Hán (Kanji) đại diện cho năm cũ (hay chính là Hán tự của năm). Người Nhật đã chọn chữ “北”(Bắc), Trung Quốc chọn chữ “享” (Hưởng). Việt Nam cũng nên bầu cho mình một chữ Hán đại diện cho năm 2017 chứ nhỉ. Nào, mời mọi người hãy cùng bỏ phiếu !!!


Năm nay phần lớn người Nhật đã bầu chọn chữ Kanji đại diện cho năm 2017 là chữ 北 (kita) nghĩa là “Bắc”. Lý do chủ yếu là vì năm nay Bắc Triều Tiên đã nhiều lần thử tên lửa bay qua Nhật Bản, khiến làm người dân rất lo ngại và bất an. Năm nay các vùng phía bắc của Nhật cũng chịu một số thiên tai nhất định. Như phía Bắc Kyuushuu thì bị lũ lụt, gây sạt lở đất, phá hoại mùa màng. Ở phía Bắc Hokkaido thì lại hứng chịu một vụ mùa khoai tây thất thu, khiến sản lượng khoai tây chiên và bim bim khoai tây giảm hẳn so với các năm trước, chắc những ai thích ăn bim bim đã bỏ phiếu cho chữ này là vì thế.

Truyền thống bầu chọn chữ Hán của năm tại Nhật Bản đã ra đời từ năm 1995 và được duy trì đến nay. Hằng năm cứ vào ngày 12.12 là người Nhật sẽ cùng nhau bầu ra chữ Hán đại diện cho năm cũ.

Năm nay có tổng cộng 153 594 phiếu bầu, và mặc dù chỉ chiếm 4.63 % với 7104 phiếu bầu nhưng chữ “Bắc” đã chiến thắng các ứng cử viên còn lại để trở thành chữ Hán của năm 2017.

Chữ Hán được chọn sẽ được viết một cách rất trang trọng trên Đền Kiyomizu (Thanh Thủy) ở Kyoto.

Tại Trung Quốc – cha đẻ của Hán tự thì là chữ 享 (kyou) nghĩa là “hưởng” trong “hưởng thụ” những cũng còn có nghĩa là “chia sẻ”. Lý do là vì trong năm qua có rất nhiều start-up ở Trung Quốc sử dụng công nghệ để phát triển ngành công nghiệp chia sẻ (xe đạp, ô tô, v.v..).

Tại Malaysia thì là chữ 路 (ro) nghĩa là “lộ” trong “xa lộ”, “đường xá”. Năm 2017 Malaysia đã rất tích cực đầu tư vào đường xá để phát triển cơ sở hạ tầng.

Tham khảo:

Kanji of the Year: “Kita” the Northern Winner for 2017” on Nippon.com, December 12, 2017

 

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.