[Mono101] Rèm Noren

Chuyên mục [mono101] hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn loại rèm cửa bằng vải truyền thống của Nhật Bản có tên gọi là noren (暖簾). Ở các quán ăn Nhật Bản, nhất là các quán mì, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc rèm được trang trí hết sức cầu kì được treo trước cửa, báo rằng quán ăn đã mở cửa đón khách. Noren là một món đồ trang trí trong nhà và hàng quán rất phổ biến tại Nhật Bản không chỉ bởi vẻ đẹp, tính thẩm mỹ mà còn ở những công dụng hữu ích nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Noren là gì?

Như đã nói ở trên, noren là một loại rèm cửa làm bằng vải của Nhật Bản. Noren thường có một hay nhiều vết cắt dọc từ mép dưới của tấm noren tới gần đến mép trên. Khe hở giữa của noren giúp người bên ngoài có thể nhìn thấy một phần bên trong và dễ dàng bước vào bên trong.

Noren được sử dụng rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng treo ngoài cửa để ngăn bụi, nắng gió thổi vào bên trong và thường được trang trí rất đẹp tùy theo tên của cửa hàng đó. Khi đi trên đường mà gặp một quán ăn đã treo noren lên, ta biết rằng nó đã mở cửa, ngược lại, khi rèm được cất đi cũng có nghĩa quán đã đóng cửa.

Lịch sử hình thành

Noren đã được người Nhật phát minh và dùng từ rất lâu rồi, phải cách đây hàng nghìn năm (thời Jomon của Nhật).

Mục đích ban đầu của nó là dùng để bảo vệ ngôi nhà khỏi những ma quỷ…

Thời gian trôi đi, noren cũng được sử dụng vào nhiều mục đích hơn. Các cửa hàng treo noren lên để che nắng, bụi, cũng như báo hiệu cửa hàng đóng hay mở.

Đến thời Heian thì noren đã định hình được giống như ngày nay và được sử dụng rất rộng rãi không chỉ trong gia đình mà ở cả các cửa hàng. Sang đến thế kỉ 18, trình độ dân trí cao lên, người ta bắt đầu sử dụng các chữ hán để viết lên trên các noren, bên cạnh việc trang trí thông thường.

Chức năng

Trong kinh doanh, noren có vai trò như một thương hiệu quảng cáo. Người ta sẽ in logo, biểu tượng, chữ hán liên quan đến công việc kinh doanh sao cho thật đẹp và bắt mắt, để quảng bá thương hiệu của mình.

Sentou, hay nhà tắm công cộng cũng là nơi thường hay treo noren. Noren màu xanh để chỉ khu vực dành cho nam, và màu đỏ để chỉ khu vực dành cho nữ, với các chữ Hán 湯 hoặc đơn giản là ゆ.

nam xanh nữ đỏ

 

Trong gia đình, noren cũng thường được treo để ngăn cách các phòng với nhau, như khi treo trước cửa nhà vệ sinh và trước phòng bếp để ngăn mùi bay ra ngoài,…

Ngày nay, noren chủ yếu mang vai trò làm vật trang trí, vì chúng rất đẹp và mang tính truyền thống.

Hình ảnh

NARUTO !!!

 

nhà hàng takeizakaya tại Hà Nội

 

Nguồn:

The story of Japanese Noren“, by Peter, the japaneseshop, September 27, 2013

Traditional Japanese Noren past and present“, japanesestyle.com

Noren, wikipedia

Advertisement

One thought on “[Mono101] Rèm Noren

  1. Pingback: [Series Mono101] Những món đồ đậm chất Nhật Bản | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.