[Mono101] Gác đũa Hashioki

Giống như người Việt Nam hay người Trung Quốc, Nhật Bản cũng dùng đũa trong các bữa ăn của họ. Tuy nhiên, khi vào nhà hàng Nhật Bản, bạn sẽ hay để ý đến một vật nhỏ nhỏ, lõm lõm được đặt cạnh bát ăn cơm của mình. Đó là cái gì ? Đó chính là cái gác đũa của Nhật, hashioki.

Hashioki là gì ?

Hashioki (箸置き) là cái gác đũa. Khi đang ăn mà không dùng đến đũa hay đã dùng bữa xong, ta sẽ đặt đũa của mình lên hashioki nhằm tránh cho đũa bị rơi khỏi bàn cũng như tránh đầu ăn của đũa tiếp xúc với mặt bàn hay những chất bẩn có trên bàn. Thực chất, hashioki có mặt ở những nhà hàng nhiều hơn là tại gia đình (tại nhà thì người ta thường đặt đũa nằm ngang luôn lên miệng bát).

Chất liệu và hình dạng

Chất liệu để làm ra hashioki rất đa dạng, có thể được làm bằng gốm, gỗ, sứ, nhựa, kim loại, thủy tinh hay bằng đá. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là gỗ và sứ.

Hình dạng thì còn nhiều hơn, từ cỏ cây, hoa lá, đến cá, thỏ, mèo,… nhưng đều có đặc điểm chung là phần giữa lõm xuống để giữ cho đũa không bị rơi. Đây là một chiếc hashioki hình con cá làm bằng gỗ của mình.

Origami

Một số nhà hàng hay quán ăn nhỏ sẽ cung cấp cho bạn đũa dùng 1 lần (waribashi), cái loại đũa dính 2 đầu mà bạn phải tách ra ấy và không có hashioki. Trong trường hợp này, bạn có thể tự làm cho mình một chiếc hashioki bằng giấy. Sử dụng chính chiếc giấy gói waribashi. Dưới đây là 2 cách gấp hashioki origami :

cách 1

cách 2

Ngoài ra, mình xin giới thiệu cách gấp Hashibukuro, là một dạng phong bì dùng để đựng đũa rất đẹp. Không những vậy, Hashibukuro cũng rất đẹp khi được sử dụng làm phong bì đựng thư.

Nguồn:

Chopstick rest“, wikipedia

Dining in and out: The Japanese Way“, ChopsticksNY, December 2, 2009

Advertisement

2 thoughts on “[Mono101] Gác đũa Hashioki

  1. Pingback: [Series Mono101] Những món đồ đậm chất Nhật Bản | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.