Tại sao Nhật Bản lại được gọi là Japan

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc : Canada tiếng anh là Canada, Việt Nam tiếng anh là Vietnam,… nhưng sao Nhật Bản lại là Japan chứ không phải Nihon hay Nippon theo như đúng cách người Nhật gọi tên nước mình ?

Vì chữ Hán quy định vậy

Thực chất từ xa xưa, người Nhật gọi nước mình là 倭国 (hoặc 和国) ,đọc là  “wa-koku” và  大和 đọc là “yamato” . Đến cuối thế kỉ thứ 7 thì đổi thành 日本

Lý do bắt nguồn từ việc thời gian này chữ Hán được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc, và họ cũng du nhập luôn chữ Hán dành cho đất nước mình.

日本 có nghĩa là “nơi mặt trời mọc”, sở dĩ có cái tên này vì từ hầu hết các cảng biển ở Trung Quốc, cứ hướng về phía mặt trời mọc thì kiểu gì cũng đến Nhật Bản. Đó là lý do người Trung Quốc gọi nước Nhật bằng hai chữ hán 日本 và  phát âm theo tiếng Trung là “Zipang” (tiếng Quan thoại) hay “Jat pun” (tiếng Quảng Đông).

Đến lượt mình, chữ 日本 được người Nhật chuyển ngữ và đọc là “Nippon” hay “Nihon”, âm Hán Việt của nó là “Nhật Bản”.

land-of-the-rising-sun

 

Nhờ công Marco Polo

Vài thế kỉ sau đó, khi những người phương Tây đến để trao đổi hàng hóa với Trung Quốc qua đường biển, họ được giới thiệu tới một đất nước tên là “Zipang” / “Jat pun”. Người nổi tiếng nhất là nhà hàng hải người Ý Marco Polo. Ông đã ghi lại những lời giới thiệu của người Trung Quốc về Nhật Bản và ký âm tên quốc gia này là Cipangu (gu nghĩa là quốc). Ông là người đã giới thiệu Cipangu tới nhiều nhà hàng hải sau này.

Trải qua nhiều biến đổi và lưu truyền, Cipangu trở thành Giappone trong tiếng Ý, sang tiếng Pháp trở thành Japon, sang tiếng Bồ Đào Nha thì trở thành Japan. Người Anh sau này học được cách gọi Nhật Bản từ người Bồ và sử dụng luôn từ này, Japan để gọi Nhật Bản. Nhưng tất nhiên, do cách phát âm khác nhau nên nó mới thành /giơ-pen/ như bây giờ.


Nguồn:

Why is Japan called Japan?“, by Yasu Shimizu, Japan Luggage Express

The Origin of the word Japan“, by Sakura, livinglanguage.com, April 2012

Advertisement

One thought on “Tại sao Nhật Bản lại được gọi là Japan

  1. Pingback: Nippon Kiyoshi tròn 1 tuổi | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.