Nữ chiến binh Tomoe Gozen (巴御前)

Nếu nhắc đến lịch sử Nhật Bản thời xa xưa, nhiều người đều sẽ nghĩ đến những ninja, những chiến binh samurai, những nhà sư, những vị lãnh chúa,v.v… và đặc điểm chung của họ là ĐÀN ÔNG. Đôi khi chúng ta quên đi những vị anh hùng, những nhân vật tầm cỡ trong lịch sử mang trong người gene của “Phái Yếu”. Nhân vật mà hôm nay mình muốn giới thiệu là Tomoe Gozen – một nữ chiến binh, một nữ Samurai “bá đạo” bậc nhất trong lịch sử Nhật Bản, người đã xung pha bao chiến trường, để lại dưới vó ngựa bao nhiêu đầu rơi và những ánh nhìn khinh dè sợ hãi. Bà là người nổi tiếng nhất trong những onna musha (nữ chiến binh) trong lịch sử Nhật Bản với hình ảnh thanh katana dài với cung và tên được dắt sau lưng.

Từ Nguyên Bình hợp chiến (Genpei Kassen)

Trước khi đến với thân thế và những chiến công hiển hách của Tomoe Gozen, hãy cùng nhìn lại bối cảnh lịch sử khi bà sinh ra.

Tomoe Gozen đã không may mắn khi lớn lên trong thời đại Nhật Bản đầy các biến động chính trị và xã hội. Thế kỉ 12, cuối thời Heian, chiến tranh Genpei (Nguyên Bình hợp chiến) giữa 2 gia tộc hùng mạnh nhất Nhật Bản thời bấy giờ là Taira và Minamoto nổ ra.

Tượng khắc họa Minamoto và Taira tại trận Dan-no-Ura Trận Hải chiến quyết định trong chiến tranh Genpei tại tỉnh Yamaguchi

Chiến tranh Genpei là đỉnh cao của cuộc xung đột kéo dài dai dẳng giữa 2 gia tộc Taira và Minamoto nhằm giành quyền thống trị triều định, mà rộng hơn là toàn bộ đất nước Nhật Bản. Cuộc chiến kéo dài suốt 5 năm, từ 1180 – 1185 với chiến thắng cuối cùng thuộc về nhà Minamoto, lập ra Mạc phủ Kamakura, trị vì bởi Tướng quân Minamoto Yoritomo vào năm 1192.

Trong thời kì loạn lạc như vậy, Tomoe Gozen, bất chấp tất cả, nổi len như một nữ chiến binh huyền thoại không chỉ bởi sức khỏe , kĩ năng chiến đấu tuyệt vời và còn bởi sắc đẹp trời phú của mình, vẻ đẹp thanh tú với làn da trắng và suối tóc đen dày.

Theo như Truyện kể Heike, Tomoe Gozen được khắc họa như sau: 5111655249_894e181d6a

“ Tomoe đặc biệt xinh đẹp, da trắng, tóc dài, tài nghệ xuất chúng.

 Nàng dương được cung cứng, trên bộ hay trên lưng ngựa đều múa kiếm chọi nổi quỷ thần,                    sức địch nghìn người.

Lại biết trị được ngựa chứng và điều khiển chúng leo lên dốc đứng.

Khi lâm trận, Kiso thường cho nàng mang giáp dày, đao to, cung cứng ra làm đại tướng.

Lần nào cũng không ai lập công lớn hơn nàng.

Bây giờ trong đám bảy thớt kỵ còn lại sau khi tất cả đã chết hoặc chạy thoát,

                                                                                                                                      cũng vẫn có nàng…  ”

Năm sinh năm mất cũng như đời sống cá nhân của Tomoe đến nay vẫn là một câu hỏi lớn.

Dù vậy, chuyện tình trường của bà thì không có gì là bí mật cả. Tomoe có quan hệ tình yêu với lãnh chúa Kiso no Yoshinaka (còn được biết đến với cái tên Minamoto no Yoshinaka), dù vậy bà cũng chỉ là một trong số những bà vợ của Yoshinaka.

Tuy nhiên, điều khiến bà nổi tiếng nhất chính là những năm tháng trên vó ngựa, với những kiếm và cung trên chiến trường, một vị tướng oai phong mà ngay cả đàn ông cũng phải chào thua.

Đến nữ Samurai BÁ ĐẠO nhất lịch sử

Trên chiến trường, Tomoe cùng với thanh katana dài và chiếc cung lớn giống như một đạo quân, một vị tướng trên chiến trường, sẵn sàng quét sạch bất cứ kẻ thù nào để bảo vệ đoàn quân của mình. Đến nỗi mà Yoshinaka, quá đỗi ấn tượng và thán phục trước tài bắn cung và sự dũng cảm của bà, ông đã chỉ định Tomoe làm Tổng chỉ huy (ippo no taisho) trong Chiến tranh Genpei.

Những dấu mốc chính trong sự nghiệp lẫy lừng của Tomoe gồm có:

  • Tháng 6/1181, trong trận Yokogawara: Tomoe đã đánh bại và lấy thủ cấp của 7 chiến binh khác (vào thời đó, lấy được thủ cấp của địch cũng tương đương với việc dành được Huy chương Vàng hay giải Oscar vậy)

tomoe-gozen-head

  • Tháng 5/1183 trong trận Tonamiyama: Tomoe đã thể hiện tài thao lược của mình bằng cách dẫn dắt đoàn kị binh 1000 người của Yoshinaka tới chiến thắng.
  • Tháng 1/1184 trong trận Uchide no Hama: dẫn đoàn quân 300 người của Yoshinaka đối đầu với tận 6000 kị binh nhà Taira, bà cùng với 4 người khác nhà Minamoto là những người sống sót duy nhất sau trận đó.

Năm 1184, nhà Minamoto đã lật đổ thành công nhà Taira và gần như kiểm soát được toàn bộ đất nước. Tuy nhiên đến lúc này, cuộc chiến tranh giành ngôi vị Tướng quân (shogun) lại nổ ra trong chính nội bộ nhà Minamoto, dẫn đến những cuộc chiến tranh giành với nhau trong chính anh em một nhà.

Ứng cử viên số một cho ngôi vị này không ai khác chính là Lãnh chúa Kiso no Yoshinaka cùng với cánh tay phải Tomoe Gozen. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông là anh họ Minamoto no Yoritomo cùng với trợ thủ huyền thoại Minamoto no Yoshitsune.

Battle_of_Awazugahara

Tranh vẽ lại trận Awazugahara

Trong trận Awazugahara, đội quân của Yoshinaka đang thua trận và chỉ còn sót lại 5 người.

Khi đó, Yoshinaka đã yêu cầu Tomoe rời bỏ chiến trường và chạy trốn. Lưỡng lự trước việc phải chạy trốn, mặt khác không được bất tuân lệnh Yoshinaka. Tomoe đã thỏa thuận rằng bà sẽ chị chạy trốn theo như lời Yoshinaka chỉ sau khi bà quyết một trận sống mái cuối cùng với viên tướng của kẻ thù để làm vừa lòng chúa công, để bày tỏ lòng trung thành tận tụy của mình và để lấy lại danh dự.

tomoe-awazu

Sau đó, Tomoe đã phi ngựa thẳng tiến đến 30 kị binh nhà Taira, chiến đấu và chặt đầu chỉ huy địch ( Onda no Hachiro Moroshige ).  Bà còn biết đến là đã giết Uchida Ieyoshi khi đang trên đường chạy trốn.

Số phận của Tomoe sau trận Awazugahara

Không lâu sau chiến công cuối cùng đó của Tomoe, Yoshinaka bị thương nặng và Yoritomo nghiễm nhiên trở thành tộc trưởng nhà Minamito và nhanh chóng trở thành Shogun.

Số phận của Tomoe sau đó như thế nào vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Một vài người cho rằng bà đã bị Wada Yoshimori (tay sai của Yoritomo) bắt giữ và bị bắt làm vợ hắn ta, sinh ra một người con trai mà sau này trở thành một huyền thoại, Asahina Saburo Yoshihide. Một số người lại cho rằng bà đã đi tu, ngày ngày tụng kinh cho linh hồn của người chồng quá cố Yoshinaka cho đến tận năm 91 tuổi và chết vì tuổi già… Bất kể số phận bà thực sự có ra sao thì tên tuổi và những chiến công của bà đã được sử sách công nhận, là niềm cảm hứng vô tận cho kabuki, tranh vẽ, manga,… Một nữ chiến binh “giá trị bằng cả nghìn binh lính cộng lại“.

Tomoe ngày nay

Jidai Matsuri (Lễ hội Thời Đại), một trong 3 lễ hội lớn nhất Kyoto, được tổ chức hằng năm vào 22/10 là nơi thường xuyên có sự xuất hiện của Tomoe. Điểm nhấn của lễ hội là cuộc diễu hành mang tên Jidai gyoretsu kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ trên con đường dài 2km với sự góp mặt của gần 2000 người ăn mặc như những người của thời kì xưa (từ thời xa xưa nhất Nhật Bản còn ghi chép lại cho đến thời Minh Trị). Một trong những gương mặt quan trọng của thời chiến Genpei, Tomoe Gozen, cũng được hóa trang y như lúc sắp lâm trận và được diễu hành trên lưng ngựa.

51424853_TOMOEGOZEN tomoe-parade

Bạn cũng có thể ghé thăm một trong số rất nhiều những ngôi mộ được cho là nơi yên nghỉ cuối cùng của Tomoe. 2 nơi đáng đi tin cậy nhé có lẽ là Chùa Gichuji tỉnh Shiga hoặc Chùa Tokuonji tỉnh Nagano.

jizo Mặc dù thực hư cũng chưa rõ ràng nhưng chùa Gichuji được cho là chính xác hơn, nó được xây vào thế kỉ 12 nhằm chôn di hài Yoshinaka. Truyền thuyết kể rằng Tomoe đã tự dựng lên một túp lều tranh ở đây và thường tiến hành những nghi lệ cầu tụng ở đây, bà cũng được cho là đã chết và được chôn cất ở đó. Có một tảng đá viết tên bà và cảnh vật xung quanh thì đẹp vô cùng. Thậm chí đây là nơi ưa thích của nhà văn haiku nổi tiếng Matsuo Basho, ông còn đề nghị chôn mình ở đây sau khi mất. tomoe-grave Chùa Tokuonji tỉnh Nagano là chùa của nhà Kiso. Tại đây bạn có thể tìm thấy mọi thứ liên quan đến gia đình Kiso, khu tưởng niệm Yoshinaka (mặc dù thi hài ông không được chôn cất ở đây) và một tảng đá khác có khắc tên Tomoe trong một miếu nhỏ, một bức tượng bằng đồng của bà trên lưng ngựa và đặc biệt hơn cả là bức tượng Tomoe đứng bên cạnh bảo vệ Yoshinaka. tomoe-statue Bonus: từ Gozen luôn đính kèm sau tên bà không phải là họ mà là một cách dùng kính ngữ, một từ dùng để tôn xưng những người phụ nữ có vị thế cao trong xã hội. tomoe-horse


Nguồn :

Badass Chick in Japanese History – Tomoe Gozen“,by Chelsea Bernard, Tofugu, June 12, 2012

“Tomoe Gozen“, Wikipedia

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.