Tự luyện thi JLPT N4 (P2): Sách luyện thi

Điều kiện để thi qua được N4 là phải học hết 50 bài của giáo trình Minna-no-Nihongo. Mặc dù vậy, để mài dũa thêm các kỹ năng cũng như làm quen với các dạng bài sẽ có trong đề thi thì có một số sách khác nữa cho các bạn tham khảo. (Xem thêm Cấu trúc đề thi JLPT N4).

Vì lý do bản quyền nên ad không thể đăng trực tiếp link download tại đây. Mong các bạn thông cảm. Tuy vậy, các bạn có thể download các sách bên dưới tại đây.

Giáo trình Minna-no-Nihongo Sơ cấp 2

Chắc chắn những ai chuẩn bị cho việc học thi N4 là những người đã học hết 25 bài trong giáo trình Sơ cấp 1 của Minna-no-Nihongo rồi. Hoàn thành nốt Sơ cấp 2 (từ bài 26 đến 50) là các bạn sẽ đủ kiến thức để thi được N4.

 • Sách giáo khoa (Honsatsu Shokyuu II)
 • Sách bản dịch (tiếng Việt)
 • Sách bài tập (Hyoujun Mondaishuu Shokyuu II)
 • Sách đọc hiểu (Shokyuu II Yomeru-Topic 25)
 • Sách nghe hiểu (Shokyuu II Choukai Task 25)

Cũng giống như với lúc khi học Sơ cấp 1, thì chỉ cần học 4 cuốn ở trên (một cách chăm chỉ) là gần như quá đủ để trang bị cho bản thân các kỹ năng cần thiết để thi N4.

Sách ôn Ngữ pháp – Từ vựng – Kanji 

 • Kanji Challenge N4-N5
 • TRY N4

Về sách Kanji Challenge N4-5 thì như nếu các bạn đã đọc Các sách ôn thi N5 của mình trước đây thì cũng biết rằng, đây là cuốn khá tốt để ôn Hán tự. Trình độ N4 sẽ bắt đầu từ bài số 12 đến hết bài 20. Mặc dù Kanji chỉ có 4 câu trong bài thi, nhưng vì đây là một kỹ năng khá quan trọng để xây dựng nền tảng cho N3 nên khuyến khích các bạn học song song cuốn Kanji Challenge này cùng lúc học Minna.

Về sách TRY thì đây là một cuốn luyện ngữ pháp rất rất tốt. Mình đã từng review bộ sách TRY nhưng cho các cấp độ cao hơn nên hoàn toàn tin tưởng vào cuốn đó. Cuốn này hay ở chỗ nó cho các bạn thấy ngữ pháp được dùng trong các văn bản, hoặc cuộc sống thường ngày như thế nào, tức đưa ra “ngữ cảnh” cụ thể, dễ hiểu và nhớ lâu. Để phục vụ việc thi thì cuốn này thật ra không thật sự cần thiết, nhưng nếu có thời gian thì học xong cuốn này sẽ làm cầu nối khá tốt để các bạn chuyển từ giai đoạn sơ cấp lên trung cấp (N3).

Sách ôn Đọc hiểu và Nghe hiểu

 • Speed Master N4 Dokkai
 • Jitsuryoku Appu N4 Yomu
 • Mimikara Oboeru N4 Choukai                 Download CD nghe

Trong giáo trình Minna đã có cuốn Topic 25 để luyện đọc rồi. Tuy nhiên, các bài đọc trong đó không hoàn toàn giống với các dạng thi của N4, mặt khác, Topic 25 cũng không quá chú trọng đến phần câu hỏi, thành ra bài tuy hay và giúp bồi dưỡng khả năng đọc hiểu, nhưng không giúp các bạn luyện kỹ năng trả lời câu hỏi của bài đọc hiểu. Chính vì thế, cần có chút bồi bổ đến từ hai sách Speed Master hoặc/ và Jitsuryoku. Chỉ cần làm hết các bài tập trong các sách này (nhớ bấm giờ) là các bạn có thể yên tâm đi thi.

Đối với phần nghe cũng vậy. Nhiều người học có thể nghe trong Minna rất tốt (phần MondaiChoukai Task 25), nhưng lại không làm được bài thi nghe trong đề thi. Các bạn nên luyện theo sách Mimikara Oboeru. Mặc dù chỉ là tập hợp các dạng bài tập nghe hiểu sẽ có trong JLPT N4 nhưng vì được làm khá sát, chất lượng âm thanh cũng tốt nên để luyện thi thì không có sách nào tốt hơn cuốn này.

Sách luyện đề

Đây là hai cuốn không thể thiếu để các bạn tự kiểm tra năng lực của bản thân trước khi đi thi. Nhớ bấm giờ, hết giờ không được làm cố, và đặc biệt là phần nghe chỉ được bật băng một lần thôi nhé.

Thời gian ôn thi

Nếu như từ bảng chữ cái học lên N5 tính ra mất khoảng 3 đến 4 tháng thì từ mốc đó, để học lên N4 cũng sẽ mất khoảng 3 đến 4 tháng nữa. Với nhịp độ học khoảng 1 tuần 2 bài Minna (và thêm 1 đến 2 bài Kanji trong sách Kanji Challenge ở trên nếu các bạn thật sự nghiêm túc với việc học tiếng Nhật này). Mặc dù nhìn sơ qua thì số lượng sách ôn luyện có nhiều hơn so với N5, nhưng thời gian để kinh qua các sách đó cũng không thật sự lâu.

Ví dụ như cuốn Speed Master có khoảng 24 bài đọc ngắn, 6 bài vừa và 6 bài tìm thông tin + thêm 2 bài thi thử. Mỗi lần ôn đọc, các bạn nên đọc khoảng 4 bài ngắn + 1 bài vừa + 1 bài thông tin (phải đọc nhiều thì nó mới lên nhanh chứ mỗi lần chỉ đọc một bài lên rất lâu) => mất khoảng 6 ngày. Thêm 2 ngày cho 2 bài thi thử nữa là 8 ngày. Nếu thấy đọc vẫn chưa ổn thì đọc tiếp trong cuốn Jitsuryoku, còn nếu ổn rồi thì bỏ qua luôn cũng được. Sách Mimikara Choukai cũng vậy, chỉ mất khoảng 7 đến 10 ngày để ôn luyện mà thôi.

Đừng quá lo lắng về việc thi đỗ hay trượt, quan trọng là khi đến kỳ thi tiếp theo, phải đăng ký để rồi cố gắng mà ôn luyện 🙂

Xem thêm Cấu trúc đề thi N4 


Nguồn:

Sách Minna lấy từ studyjapanese.net

Speed Master Dokkai N4 trên trang http://ngoaingu123.info, link

Mimikara Oboeru N4 trên trang http://ngoaingu123.info, link 

Advertisement

2 thoughts on “Tự luyện thi JLPT N4 (P2): Sách luyện thi

 1. Pingback: Tự luyện thi JLPT: Sách ôn thi | Cấu trúc – Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.