Làm sao để học tiếng Nhật qua mùa hè

“- Hè đến rồi, đi chơi thôi !

– Ê, thế mày không định học tiếng Nhật đi à ?

– Nhưng đang hè mà :D”

Nhiều người sẽ nhân dịp hè này để tham gia các khóa học tiếng Nhật, cũng có nhiều người sẽ dành thời gian này để tự học, và cũng có không ít người sẽ không học gì (chỉ chơi không). Điều này không có gì là sai, hè phải được chơi bời thoải mái chứ sao lại còn đi học. Tuy nhiên, việc học ngôn ngữ nên được mài dũa hằng ngày nên mình sẽ giới thiệu một số phương pháp để bạn vẫn giữ được tinh thần học (tiếng Nhật) trong mùa hè và có những cách học thoải mái, nhẹ nhàng “theo phong cách hè”.

Đừng nghỉ !

” Vừa mới hè mà, mình phải chơi tí đã. Thề là sẽ học từ tuần sau !”

“Ơ nhưng mà đang chơi dở game này, mai lại đi du lịch rồi, thôi để tuần sau. Nhất định!”

“Hôm nay tâm trạng không tốt, thôi để tuần sau sẽ học…”

“Ta thề… ta thề…”

.

.

.

“Ôi hết hè rồi !”

Để tránh rơi vào tình trạng trên, hãy lập cho mình một kế hoạch, thời gian biểu học tập cụ thể và nhất định không được nghỉ. Nếu ngày hôm nay bạn không học thì rất dễ ngày mai bạn cũng sẽ không học, rồi ngày kia, ngày kìa cũng vậy… và rồi cả mùa hè bạn sẽ chẳng sờ vào quyển sách tiếng Nhật này.

Khi học ngôn ngữ thì hãy cố gắng học và luyện tập thường xuyên, tuy nhiên…

Đừng cố quá !

Đừng bước vào mùa hè với kì vọng có thể học tiếng Nhật một ngày 4 tiếng (trừ vài siêu nhân thì có thể). Đối với “người bình thường” như chúng ta, đó là một nhiệm vụ bất khả thi (MISSION IMPOSSIBRrrrr).

Các bạn chỉ cần dành ra khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng một ngày là đủ, nhưng mà sẽ là 5 đến 6 ngày một tuần. Chú trọng và sự thường xuyên hơn là một ngày học “tẹt ga”.

Có một tip khá hay để kích thích trí não bạn.

Trước khi bắt đầu học, hãy nghĩ rằng “mình chỉ học trong vòng 15 phút thôi. Sau đó nếu không muốn học nữa, bạn có thể dừng”. Hãy giữ lời hứa với bản thân, nếu 15 phút học đó quá chán nản và buồn ngủ thì bạn hãy dừng. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra. Sau 15 phút đó, bạn hãy tự nhủ “cố thêm tí nữa…cố thêm tí nữa…wow thú vị quá…nốt bài này thôi…bài này hay phết nhở…thêm 5, 10 phút nữa thôi…”

Tôi chọn người lười biếng để làm những việc khó khăn. Bởi một người lười biếng sẽ tìm ra cách dễ dàng để làm việc đó.

– Bill Gates –

Có thể học trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn tìm ra nhiều cách để học tập hiệu quả hơn, hoặc học tập tập trung hơn trong vòng 30 phút.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần duy trì hằng ngày, mặc dù chỉ cần 30 phút thôi nhưng cũng sẽ là một công việc không dễ để duy trì thường xuyên.

Hãy đề ra một kế hoạch học tập cụ thể rồi chia nhỏ ra để đạt mục tiêu 30 phút một ngày. Có kế hoạch càng chi tiết, học tập càng hiệu quả.

Học cùng bạn bè

Một cây làm chẳng nên non, hai cây chụm lại nên hòn núi cao

Bạn bè sẽ giúp các bạn học tập hiệu quả hơn, hai cái đầu nghĩ về một vấn đề sẽ kĩ và sâu hơn là một. Hơn nữa, một việc rất thú vị và hiệu quả khi học tiếng Nhật là luyện tập hội thoại, và tất nhiên, có thêm một người sẽ hội thoại hiệu quả hơn là với nói chuyện với cái gương phải không.

Mình thích học 2 người hơn là 3.

Tranh thủ học qua Anime (hoặc Drama)

K-ON!

Trước tiên, nói về anime. Mình có gặp rất nhiều người học tiếng Nhật, 1 là những người không xem anime hoặc chưa từng biết đến anime và 1 là những người có xem anime. Mình nhận thấy những người xem anime có khả năng nghe và nói tiếng Nhật tốt hơn hẳn. Có thể lí do là vì họ được nghe “thụ động” tiếng Nhật qua anime, những âm tiếng Nhật đó đọng lại trong đầu họ và sẽ được gợi nhắc lại trong quá trình học tiếng Nhật. Ngoài ra, trong tiếng Nhật có một cái gọi là アクセント (akusento) hay gọi là ngữ điệu trong tiếng Nhật. Nếu xem nhiều anime, mình khẳng định đa phần các bạn sẽ nói đúng ngữ điệu tiếng Nhật, và có thể học thêm được nhiều từ ngữ thú vị hơn.

Một số anime bạn nên xem như là   K-ON!       Nichijou      Hyouka

Đều là các anime slice-of-life, nhẹ nhàng, thoải mái, rất thích hợp để xem vào mùa hè.

Tìm hiểu về văn hóa

Trên youtube có rất nhiều video về Nhật Bản. Mình thì đặc biệt ấn tượng với phong cảnh thiên nhiên và văn hóa truyền thống Nhật Bản. Mỗi lần mình xem các video đó là lại cảm thấy tinh thần học tập dâng trào.

Một số channel hay trên Youtube:

Find your JP

Wow Japanese – Khám phá Nhật Bản

Nguồn:

How to study Japanese over the summer“, by Koichi, Tofugu, June 20, 2008

Advertisement

6 thoughts on “Làm sao để học tiếng Nhật qua mùa hè

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.