Nhật Bản cấm du khách chụp ảnh ở nhiều Đền Chùa

Mùa thu là thời gian đẹp nhất trong năm tại Kyoto. Tuần vừa tại đây thật tuyệt vời và điều mà các bạn không thể không làm là xách ba-lô lên, bay đến Kyoto, thăm vài ngôi đền mang phong cách Phật giáo tuyệt đẹp, và chụp lấy vài pô làm kỉ niệm. Tuy nhiên, tiếc rằng, ở một vài (không muốn nói là hầu hết) ngôi đền chùa, bạn sẽ không thể thực hiện được điều này.

Theo một số du khách cho biết, ngày càng có nhiều ngôi đền và chùa ở Kyoto cấm các hoạt động chụp hình. Lí do được đưa ra là do cách ứng xử của các du khách.

Đền chùa là những nơi linh thiêng mà con người đến để thờ cúng, tuy vậy đôi khi những du khách, kể cả người nước ngoài hay người Nhật lại quên đi điều này và cố gắng chụp một bức ảnh thật đẹp để post lên Flickr, Insta, Facebook, vân vân…

Một khách sạn ở Kyoto cho hay những hoạt động chụp hình làm phiền một số người đến đền hành hương. Những người hành hương này chỉ muốn đến thưởng thức một tách trà và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. Tuy nhiên, những gì trước mặt họ lại là hình ảnh các du khách đua nhau chụp hình, tạo dáng, tay lăm lăm những chiếc máy ảnh hoặc smartphone. Điều này làm mất đi tính thanh tịnh của ngôi đền, khiến nhiều người không thoải mái khi muốn thưởng ngoạn phong cảnh.

Một điều nữa là có một số người còn đem cả theo những tripod (cây chống 3 chân) đi để chụp ảnh, làm chắn lối đi lại, dẫm đạp lên vườn cỏ, dựa lưng vào tường,… chỉ để chụp ảnh. Tất nhiên là vẫn có một số đền chùa cho phép các du khách tự do chụp ảnh, nhưng tốt nhất để tránh làm phiền và gây rắc rối, bạn nên hỏi trước xem có được phép chụp ảnh ở đó không.

Dưới đây là một số ngôi đền, chùa cấm các hoạt động chụp ảnh.

Chú ý: Những tấm hình dưới được chụp trước khi bị cấm

Đền Genko-an

Là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất Kyoto, Genko-an đẹp nhất vào mùa thu, thời điểm lá cây quanh đền chuyển màu đỏ. Trần sảnh chính của ngôi đền có những vết máu khô hình bàn chân, đó là bởi những tấm gỗ để dựng trần được lấy từ Lâu đài Fushimi, nơi có nhiều samurai bại trận thực hiện seppuku (mổ bụng tự sát).Cái trần này vì thế rất có ý nghĩa.

Sảnh chính còn có 2 cửa sổ: cái hình tròn là “Cửa sổ của Giác ngộ” và cái hình vuông là “Cửa sổ của Hỗn độn”. Genko-an thể hiện quan niệm của người Nhật về thẩm mỹ và thiên nhiên.

Lệnh cấm chụp hình được thi hành vào ngày 2 tháng 11 năm nay. Đền Genko-an khá nhỏ, thế nên tiếng “tách tách” khi chụp hình phá vỡ bầu không khí thanh tịnh và yên tĩnh. Ngôi đền nằm trong chiến dịch quảng bá du lịch của Kyoto, thế nên nhiều du khách tỏ ra rất thất vọng trước thông tin trên.

Đền Jissoin

Được xây dựng vào thế kỉ 13, Đền Jissoin cùng với những tấm cửa trượt và vườn đá đã biến ngôi đền thành điểm du lịch tuyệt vời. Tuy nhiên từ mùa thu năm 2014, ngôi đền này đã cấm các hoạt động chụp hình bên trong đền vì sợ rằng tripod sẽ làm hỏng sàn nhà.

Nhiều du khách thích ở bên trong ngôi đền để chụp những tấm ảnh nhìn ra khu vườn.

Mặc dù vậy, các du khách vẫn có thể chụp hình ở ngoài vườn.

Đền Hosen-in

Từ bên trong ngôi đền các du khách có thể vừa uống trà, vừa ngắm nhìn khu vườn ngoạn mục xung quanh. Ngôi đền này là nhà của một cây thông hơn 700 năm tuổi. Và giống như đền Genko-an, trên trần nhà cũng có những tấm ván máu được lấy từ Lâu đài Fushimi.

cây thông đại thụ 700 năm tuổi

Các hoạt động chụp hình bị cấm vào tháng 11, thời điểm sắc thu nở rộ ở Kyoto, tuy nhiên vào những mùa khác trong năm vẫn được phép chụp hình.

Chùa Sekihoji

Một ngôi chùa nhỏ với rừng trúc và những bức tượng Phật. Chụp ảnh cũng đã bị cấm hoàn toàn khi nhiều người giẫm đạp làm hại rừng thông và làm phiền những bức tượng.

Chùa Daigo-ji

Là một di sản thế giới, chùa Daigo-ji được xây dựng từ thế kỉ thứ 9 và là ngôi chùa 5 tầng cổ nhất Kyoto. Ngôi chùa này cũng là nơi chứa nhiều Bảo vật quốc gia.

Các hoạt động chụp hình bị cấm ở bên trong ngôi chùa và ở khu vườn tuyệt đẹp bên trên.

Đền Jizo-in

Còn được mệnh danh là “Đền Trúc”, Jizo-in là một ngôi đền nhỏ bao quanh bởi một rừng trúc rộng lớn. Trước đây thì việc chụp hình chỉ bị cấm khi ở trong vườn, nhưng do nhiều người không thể tuân thủ được và tripod, một lần nữa là thủ phạm, đã làm cho hoạt động chụp hình bị cấm hoàn toàn.

Đền Manshu-in

Được xây dựng vào thế kỉ thứ 8, ngôi đền cổ kính này là một tuyệt tác nghệ thuật và kiến trúc.

Các hoạt động chụp hình đã bị cấm ở bên trong, mặc dù vậy, ta vẫn có thể chụp hình từ bên ngoài, và nó vẫn rất đẹp.

Đền Houkyouin

Nhiều ngôi đền, như Houkyouin, lại chỉ cấm một số loại máy ảnh. Như trong hình, trước cổng ngôi đền có thông báo rằng các loại máy ảnh to và vừa đều không được phép mang vào. Và tất nhiên trong đó có cả tripod. May mắn rằng những chiếc máy ảnh nhỏ và smartphone thì không sao.

Chùa Adashino Nenbutsu-ji

Ngôi chùa là nhà của 8000 bức tượng Phật và nằm cạnh một nơi người ta hay hỏa táng hoặc chôn người chết. Hoạt động chụp hình ở bên ngoài thì được phép, tuy nhiên vào buổi tối khi người ta thường đốt nến lên để tiễn đưa các linh hồn, thì chụp ảnh bị cấm hoàn toàn. Lí do? Vì lo rằng các du khách sẽ chụp được hình linh hồn người chết (!)

—————————–

Nguồn:

Bad Tourists Lead to Photography Ban at Japanese Temples” by Brian Ashcraft, Kotaku, December 2, 2014

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.