Ảo thuật của con mắt Sharingan

Ai đọc Naruto cũng đều biết rằng trong đó có rất nhiều nhẫn thuật, những thuật này đều có tên gọi và công năng riêng. Nếu các bạn đang học tiếng Nhật, mà yêu thích chữ Hán hay văn hóa Nhật Bản thì việc tìm hiểu tên gọi các thuật này đem lại khá nhiều điều thú vị. Gia tộc sử dụng ảo thuật nhiều nhất là tộc Uchiha, với lợi điểm đến từ con mắt Sharingan, do đó bài viết sẽ chỉ đề cập đến những ảo thuật được người tộc Uchiha sử dụng, hoặc không phải tộc Uchiha nhưng có con mắt Sharingan (như Kakashi hay Danzo).

Ảo thuật (Genjutsu), minh họa trên DevianArt

Ảo thuật trong tiếng Nhật là Genjutsu (幻術) là một thuật cao cấp của Ninja. Ảo thuật tác động đến 5 giác quan của đối phương, không gây xát thương vật lý, mà tác động vào chakra, nghĩa là thâm nhập chakra của mình vào dòng chảy chakra đối phương. Điều này giúp nó tác động tới bộ não của đối phương, gây ra các ảo giác, đau đớn, khiến cho đối phương tổn hại về mặt tâm lý, mất ý thức đến mất khả năng chiến đấu.

Theo Jiraiya-sama thì để chống lại ảo thuật cần ngăn chặn dòng chảy của chakra, có thể tự phá, sử dụng chakra của bản thân, tự làm đau cơ thể hoặc nếu không thì cần có người khác phóng chakra của họ vào người mình để thoát ra khỏi ảo thuật. Nhân vật xài ảo thuật khủng nhất trong truyện chính là Uchiha Itachi với sự trợ giúp của Mangekyu Sharingan.


Shinkarasu

Chữ Hán: 蜃鴉

Nghĩa: Quạ ảo tưởng

Là thuật hay được Itachi thi triển, tạo ra một đàn quạ tiến đến đối phương hòng tạo sơ hở hoặc đe dọa, hoặc tạo ra ảo ảnh là mình nhưng nếu đối phương tấn công nó sẽ bung ra một đàn quạ. Thuật này được Itachi xài lên Naruto ở chap 366 để khiến cu cậu ngừng chiến mà nghe Itachi nói.

※ Chữ Hán 蜃 (shin) này là chữ Hán để tả con thuồng luồng (giống rồng) – một loài động vật trong truyền thuyết. Nó xuất hiện trong chữ Hán 蜃気楼 (shinkirou) mang nghĩa là “ảo tưởng”, “ảo vọng”

Utakata

Chữ Hán: 泡沫 (Bào Mạt)

Nghĩa: phù du, chóng tàn

Ảo ảnh Naruto nhìn thấy và tự sai khiến cơ thể nó hành động

Thuật này được Itachi thi triển lên Naruto ở chap 259 khi tụi Naruto, Kakashi, Sakura và bà Chiyo làng cát giáp mặt với Itachi. Mặc dù ảo thuật thông thường được thi triển khi mắt Itachi chạm mắt đối phương, nhưng trong trường hợp này, Itachi đã dùng 1 ngón tay, dụ Naruto nhìn theo và thế là dính ảo thuật. Shuriken , do ảo thuật mà Naruto lại nhìn thành những con quạ, được Itachi ném vào nhằm chuốc Naruto vào giấc ngủ. Cơ mà do chống lại nên Naruto nhìn thấy cơ thể mình mọc ra những người bạn thân nhất của cậu và tra tấn cậu. Như là tự bóp cổ mình. Thuật này cuối cùng được Sakura và bà Chiyo hóa giải dùm cho Naruto nên thoát chết.

Kyou Tenchi-ten

Chữ Hán: 鏡天地転 (Kính Thiên Địa Chuyển)

Nghĩa: Kính trên trời, Đất dịch chuyển

Mirror Force – phản ảo thuật

Là Ảo thuật phản ảo thuật, được Itachi dùng để phản lại ảo thuật của Kurenai trong chap 141. Kurenai dùng ảo thuật, trói Itachi vào thân cây định tra tấn bằng dao Kunai nhưng Itachi, với con mắt Sharingan đã khiến Kurenai rơi vào phản ảo thuật, lúc này người bị trói chính là Kurenai chứ không phải Itachi.

Tsukuyomi

Chữ Hán: 月読 (Nguyệt Độc)

Nghĩa: Đọc Trăng

Kakashi bị dính Tsukuyomi

Là một trong những ảo thuật mạnh nhất trong truyện, xuất hiện lần đầu ở chap 142 khi mà Kakashi và Kurenai chạm trán Itachi và Kisame. Thuật này được Itachi dùng lên Kakashi, mặc dù về lý thuyết thì con mắt Sharingan của Kakashi có thể chống lại được ảo thuật này, nhưng do không có dòng máu của gia tộc Uchiha chảy trong người nên rốt cuộc, Kakashi vẫn dính ảo thuật này. Người bị dính sẽ bị tra tấn liên tục, gây ra đau đớn kéo dài, vài giây ngoài đời thực sẽ kéo dài đến mấy ngày trong ảo giác khiến nạn nhân tổn thương tâm lý nặng nề.

※ Tsukuyomi là cái tên lấy từ Thần mặt trăng trong truyền thuyết về thần đạo Shinto (Tsuki-yomi-no-mikoto hoặc có thể đọc là Tsukuyomi). Sau khi Izanagi thoát ra khỏi cõi chết, ông đến sông Woto để tẩy rửa. Khi rửa đến mắt phải thì thần Mặt trăng Tsukuyomi được sinh ra, rửa mắt trái thì thần mặt trời Amaterasu được sinh ra. Xem thêm về truyền thuyết này tại đây.

Mugen Tsukuyomi

Chữ Hán: 無限月読 (Vô Hạn Nguyệt Độc)

Nghĩa: Tsukuyomi vĩnh hằng

Thuật sử dụng sức mạnh của Thập Vĩ

Xuất hiện trong Naruto từ chap 676, chap 677. Là phiên bản nâng cấp của Tsukuyomi. Tsukuyomi vĩnh hằng được Uchiha Madara thi triển bằng cách phản chiếu Luân hồi Tả luân nhãn (Rinne Sharingan) lên mặt trăng, nó phát ra ánh sáng cực mạnh soi chiếu đến mọi nơi, mọi sinh vật trên thế giới và giam cầm chúng trong ảo thuật ngàn năm. Tất cả những ai bị dính ảo thuật này đều sẽ sống trong mộng tưởng tươi đẹp của mình và bị hút sinh lực. Ví dụ trong ảo ảnh, Hinata cưới Naruto, Kiba lên làm Hokage, Rock Lee thì có Sakura làm bạn gái, Tsunade sống yên bình ở Konoha với tất cả người thân thích (mà thực ra đã chết). v.v… Đây là cách mà Mandara gọi là đem đến hòa bình vĩnh hằng cho thế giới nhẫn giả. Nhờ có Susanou của Sasuke che không cho ánh sáng lọt vào mà hội Naruto mới không bị dính phải ảo thuật này.

※ Chữ mugen cũng còn mang nghĩa là mộng ảo (夢幻)

Izanagi

Viết: イザナギ

Izanagi và Izanami là tổ tiên của người Nhật. Izanagi là anh trai còn Izanami là em gái, được phái xuống để xây dựng non nước thiên nhiên nước Nhật. Họ kết hôn, và sau khi Izanami sinh hạ thần lửa Homu-subi, bà qua đời. Quá đau buồn, Izanagi quyết tâm xuống Cõi chết hòng kéo Izanami trở lại nhưng bất thành, và như đã kể ở trên, để tẩy rửa khỏi những ô uế ở Cõi chết, ông đi tắm sông và sinh ra một số vị thần quan trọng, như Tsukiyomi, Amaterasu hay Susano’o (thần Bão tố).

Izanagi được sử dụng bởi Danzo, bằng cách cấy mắt Sharingan lên cánh tay và DNA của Ngài Đệ Nhất lên cánh tay phải

Trong Naruto thì Izanagi là một ảo thuật được lần đầu tiên giới thiệu khi Danzo đấu với Sasuke (chap 476). Ảo thuật này đặc biệt ở chỗ nó sẽ được dùng lên chính người sử dụng, khiến họ có khả năng điều khiển hư ảo và thực tại. Biến cái chết hay các vết thương trở thành hư ảo, nếu họ mất mạng khi Izanagi vẫn còn hiệu lực thì ngay lặp tức có thể trở lại thực tại như chưa hề bị hề hấn gì. Chỉ có những ai có 2 dòng máu của Senjuu Hashirama (Hokage đệ nhất) và Uchiha mới dùng được. Thuật này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn (khoảng 60s) và sẽ khiến cho mắt bị tàn phế sau khi sử dụng, vì thế mà Danzo đã cấy hẳn 10 Sharingan lên tay mình nhằm duy trì Izanagi trong một thời gian dài.

 

 

trích chap 510

Đây được gia tộc Uchiha liệt vào cấm thuật. Ở chap 510 thì thuật này được giải thích rõ hơn bởi Obito (trong cuộc đấu với Konan)

Izanami

Viết: イザナミ

Thuật Izanami là một cặp với thuật Izanagi, giống như trong truyền thuyết của Thần đạo.

Itachi dùng ảo thuật Izanami lên Kabuto

Trong Naruto, Inzanami là một ảo thuật được thi triển lên đối phương. Thuật này cũng giống như Izanagi, đòi hỏi người sử dụng phải có Sharingan và cái giá phải trả cũng là sự mù lòa. Thuật này được Uchiha Itachi sử dụng lên Kabuto khi team Itachi-Sasuke giao chiến với hắn. Ở những đòn đầu tiên, Itachi đã chém gãy được sừng phải của Kabuto, anh liền sao chép khoảnh khắc này là A (chap 580). Sau đó anh cố tình đánh lặp lại khoảnh khắc đó, và sao chép nó thành A’ (chap 586). Izanami sẽ kết hợp, xâu chuỗi A với A’ để tạo thành một vòng tuần hoàn A -> A’ ->A -> A’ xảy ra trong não bộ đối phương, trong khi người thì bất động. (chap 587)

 

trích chap 587

Nếu như Izanagi có thể thay đổi vận mệnh, nhờ biến ảo ảnh thành thực tại thì Izanami lại quyết định vận mệnh bằng cách cho đối thủ vào vòng lặp không bao giờ hết, cách hóa giải duy nhất chỉ đến khi người dính ảo thuật Izanami chấp nhận số phận và đầu hàng.


bonus: Ảo thuật được sử dụng bởi Kakashi

Narakumi no Jutsu

Chữ Hán: 奈落見の術 (Thuật Nại Lạc Kiến)

Nghĩa: Chứng kiến Địa ngục ( từ 奈落 – naraku có nghĩa là Tận cùng/ Đáy/ Địa ngục, 見 – mi là chứng kiến)

chap 6: Sakura dính ảo thuật, nhìn thấy Sasuke bê bết máu

Được Kakashi sử dụng lên Sakura khi tập huấn cho team đội 7 (chap 6) khiến Sakura chứng kiến cảnh Sasuke bị đánh cho tơi bời, máu chảy be bét. Là một ảo thuật cơ bản, khiến đối phương phải chứng kiến những điều mà họ không bao giờ muốn nhìn.

 

(xin kết thúc tại đây)

P/S: Naruto quả là một bộ manga tuyệt vời. Viết xong bài này làm mình muốn đọc lại cả bộ quá.


Nguồn:

Naruto wiki – Genjutsu

Thần đạo Shinto – Truyền thuyết về các vị thần (nipponkiyoshi)

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.