Nhật Bản đã thử thành công Tàu đệm từ 500km/h

Ngày 13/11 tại Tsuru, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản, 100 hành khách may mắn đã được đi chuyến tàu đệm từ Shikansen (mang số hiệu L0) đầu tiên của Nhật Bản do Công ty đường sắt trung ương Nhật Bản (JR Tokai) chế tạo. Trong chuyến đi thử nghiệm lần này giữa thành phố Uenohara và Fuefuki với khoảng cách 42.8 km, các vị khách đã được trải nghiệm cảm giác đi trên tàu đệm từ với vận tốc ở mức tối đa lên đến 500 km/h. Như vậy sẽ rút ngắn một nửa thời gian để đi từ thành phố Uenohara đến Fuefuki.

train_1Đợt tàu thử nghiệm này sẽ diễn ra trong 8 ngày cho đến 10/12. Được biết, 118 000 nhóm đã đăng kí tham gia để có cơ hội trải nghiệm những chuyến tàu đệm từ đầu tiên này, và chỉ có 2400 người may mắn được chọn (ngẫu nhiên). “Tôi đăng kí chuyến đi này vì cháu trai của tôi là một cậu bé rất thích thú với tàu điện, nhưng chính tôi còn háo hức hơn cả nó.” một nhân viên 37 tuổi từ Kochi cho biết, anh đã may mắn được đi trên chuyến L0 cùng với bố mẹ và 2 cháu trai của mình.

Tàu đệm từ (tiếng Anh: Magnetic levitation transport, hay maglev) là một phương tiện chuyên chở được nâng lên, dẫn lái và đẩy tới bởi lực từ hoặc lực điện từ. Phương pháp này có thể nhanh và tiện nghi hơn các loại phương tiện công cộng sử dụng bánh xe, do giảm ma sát và loại bỏ các cấu trúc cơ khí. Tàu đệm từ có thể đạt đến tốc độ ngang với máy bay sử dụng động cơ cánh quạt hay phản lực; tức là tới khoảng 500 đến 580 km/h. Tàu đệm từ đã được sử dụng trong thương mại từ 1984. Tuy nhiên, các giới hạn về khoa học và kinh tế đã cản trở sự phát triển của kỹ thuật mới này.

Hồi tháng 1-2004, ứng dụng thương mại đầu tiên trên thế giới của tàu đệm từ cao tốc được đưa vào thương mại hóa, là tuyến thử nghiệm ở Thượng Hải (IOS, initial operating segment) vận chuyển hành khách trên quãng đường dài 30 km từ thành phố đến sân bay chỉ trong 7 phút 20 giây (tốc độ cao nhất là 431 km/h, tốc độ trung bình 250 km/h). Các dự án tàu đệm từ khác trên thế giới đang được nghiên cứu về tính khả thi.

train_2

Đầu tháng 6 năm 2013, JR Tokai đã thử nghiệm thành công tàu đệm từ với vận tốc 500km/h nhưng chưa có hành khách. Với đợt thử nghiệm thành công đợt này, Nhật Bản đã trở thành quốc gia chế tạo được chuyến tàu đệm từ chở khách đạt vận tốc 500 km/h. So với Tàu Shinkansen “viên đạn” thì nó nhanh hơn 200 km/h (gần gấp đôi). Tuyến đường tàu đệm từ Chou Shinkansen cũng sẽ được hoàn thành vào năm 2027, nối liền ga Shinagawa ở Tokyo với Nagoya, và thời gian di chuyển sẽ được giảm xuống chỉ còn 40 phút.

———————————–

Nguồn:

Japan: Train fans experience super-fast maglev train” on BBC, November 15, 2014

Japan’s levitating maglev train reaches 500km/h (311 mph)” on BBC, November 15, 2014

Lucky riders whoosh along 500 kph on maglev test run for public” on Asahi Shimbun, November 13, 2014

Tàu đệm từ – Wikipedia

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.