4 Quận Geisha nức tiếng Kyoto

Cố đô Kyoto Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với những nét đẹp truyền thống còn giữ lại từ thời phong kiến Nhật Bản. Dù cho xã hội văn minh hiện đại, những nhà lầu xe hơi nườm nượp… thì vẫn có những nét gì truyền thống, cổ xưa, những loại hình văn hóa tồn tại và mãi trường tồn, chiếm một phần quan trọng và không thể thay thế trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. Đúng vậy cái mà tôi muốn nhắc đến chính là Geisha.

Geisha, hay là Nghê giả (芸者)là nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Geisha sử dụng kỹ năng nghệ thuật truyền thống Nhật Bản, trong đó có âm nhạc, múa và kể chuyện, thậm chí là trà đạo và hoa đạo. Chính vì lí do đó, việc thuần thục các kĩ năng này cần một thời gian đáng kể, và những người mới chân ướt chân ráo vào nghề sẽ được gọi là Maiko, những người học việc để trở thành Geisha. Ngày xưa thì Geisha chủ yếu phục vụ tầng lớp Samurai, bây giờ thì không còn Samurai nữa, số lượng các Geisha cũng giảm đi nhưng nhu cầu thưởng thức dịch vụ cao cấp này thì ở Nhật vẫn không thiếu, chủ yếu là những người giàu.

Hanamachi (花街 – Phố hoa) là những nét đặc trưng của một khu Geisha với những okiya (置屋) – nhà ở của Geisha và ochaya (お茶屋) – Nơi geisha làm việc (nghĩa đen là Phòng trà). Kyoto là nơi có truyền thống Geisha mạnh nhất và rất nổi tiếng bởi vẻ đẹp của những khu phố Geisha này, và sau đây là 4 Quận Geisha, 4 Hanamachi nổi tiếng nhất của cố đô Kyoto.

Gion 祇園

Gion là Quận Geisha lớn nhất và độc nhất của Nhật Bản. Ochaya ở Gion gần như chỉ dành cho những cá nhân giàu có của Nhật. Đây cũng là nơi tiếp đón nhiều nhân vật VIP và các du khách nước ngoài hiếu kì.

Gion còn độc nhất ở chỗ đây là nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều những geisha và maiko đi lại xung quanh khu Gion.

Geisha đi lại ở Gion

Geisha đi lại ở Gion

Nơi đây còn có một buổi biểu diễn thường niên của các Geisha gọi là Miyako Odori (điệu múa hoa anh đào), diễn ra vào mỗi buổi tối tháng 4 tại Nhà hát kịch Gion Kobu Kaburenjo. Buổi diễn này ra đời từ năm 1869.

Miyako Odori

Miyako Odori

Miyagawachou 宮川町

Miyagawachou nổi tiếng có một khu giải trí (geisha) lớn nằm dọc sông Kamo. Có nhiều Ochaya được xây nên ở đây và cũng như khu Gion (nằm ở phía Bắc Miyagawachou) bạn cũng có thể bắt gặp nhiều geisha và maiko đi lại làm việc.

Maiko ở Miyagawacho

Maiko ở Miyagawachou

Miyagawachou còn có một nhà hát kịch Kabuki lớn tên là Minamiza, được xây dựng từ năm 1610 và được công nhận là Di sản văn hóa vật thể của Nhật Bản năm 1996 với những đóng góp to lớn vào xây đắp giá trị văn hóa truyền thống Nhật Bản. Thỉnh thoảng các hoạt động biểu diễn của Geisha cũng được tổ chức ở đây.

Minamiza_theatre,_Kyoto,_evening

Nhà hát kịch Minamiza

Kamishichiken 上七軒

Nằm ở phía Tây Bắc Kyoto, đây là quận geisha lâu đời nhất Nhật Bản. Cái tên Kamishichiken (Thất thượng hiên) mang nghĩa là “7 ngôi nhà cao”, bắt nguồn từ 7 Phòng trà được xây dựng từ những nguyên vật liệu còn lại của Đền Kitano thời Muromachi. Ngày 25 tháng 2 hằng năm vào lễ hội Bakasai, tiệc trà ngoài trời được mở cửa và phục vụ cho 3000 quan khách bởi các geisha và maiko trong khu vực.

Mặc dù chỉ có khoảng 25 geisha và maiko, cùng với đó là 11 Ochiya nhưng những Geisha ở đây được coi là những thiên tài âm nhạc.

Geisha ở Kamishichiken

Geisha ở Kamishichiken

Pontochou 先斗町

Pontochou là một hẻm nhỏ dài 600 mét, là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa và các công trình kiến trúc phong kiến đặc trưng của Geisha và xuất hiện Geisha hành nghề từ thế kỉ 16. Ngày nay về đêm, khu vực này thường được thắp sáng bởi ánh đén lồng treo dọc 2 bên hẻm (giống ngày xưa), tạo nên một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt.

pontochou về đêm

pontochou về đêm

pontochou ban ngày

pontochou ban ngày

Geisha ở phu vực này biểu diễn nghệ thuật ở Nhà hát Pontochou Kaburenjo. 2 năm một lần, họ cùng nhau tổ chức một buổi diễn cho công chúng với tên gọi Kamogawa Odori (Điệu múa sông Kamo).

Kamogawa Odori

Kamogawa Odori

Không chỉ nổi tiếng bởi Geisha, con hẻm này còn nổi tiếng bởi một dãy dài gồm tổ hợp các nhà hàng, quán ăn, Ochiya, phòng trà, nhà thổ, bar có mạn hướng về phía sông Kamo, tạo thành một “kinh đô ánh sáng” về đêm tuyệt đẹp.

6741651921_415de5c618_z


Nguồn:

The 4 Geisha Districts of Kyoto“, by John Spacey, Japan Talk, March 02, 2012

Advertisement

3 thoughts on “4 Quận Geisha nức tiếng Kyoto

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.