Tự luyện thi JLPT N3 (P1): Sách luyện thi (có link download)

Đây là bài viết hướng đến những bạn có ý định tự học ôn thi JLPT N3 – một level cực kì quan trọng đối với những bạn nào có ý định du học ở Nhật Bản và cũng là một thước đo bản lề đối với những ai học tiếng Nhật. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn các đầu sách cho từng kĩ năng cần ôn luyện (ngữ pháp, từ vựng kanji, đọc – nghe hiểu) kèm theo link download (nếu có) của các sách đó, nhằm giúp các bạn tiết kiệm được tối đa chi phí khi đi mua sách, cũng như giúp các bạn biết được có các loại sách luyện thi nào trên thị trường. Hiện tại Kiyoshi cũng đã hoàn thành các bài viết giới thiệu sách ôn luyện cho trình độ N2 và N1, các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy trên web.

>> Phần 2: Cấu trúc đề và kinh nghiệm phòng thi   

Sau kì thi kết thúc vào tháng 12 vừa rồi, mình đã đúc kết được một số kinh nghiệm cũng như bổ sung thêm một số đầu sách nữa nhằm tăng cường thêm kiến thức. Các sách mình sử dụng là sách luyện ngữ pháp, đọc, nghe, kanji, từ vựng và sách tổng ôn (có 1 đề thi thử). Theo ý kiến chủ quan thì những gì dưới đây sẽ giúp mình đủ điểm đỗ, các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để học và ôn luyện, thay vì có vỏn vẹn mỗi 4 tháng như mình, vì quá gấp nên kiến thức cũng không thể vững được.

Kinh nghiệm đúc kết được sau khi thi


Để đủ tự tin tham gia kì thi JLPT N3, các bạn cần phải hiểu trình độ N3 tiếng Nhật là như thế nào và kì thi diễn ra làm sao? N3 テスト Trình độ N3 bây giờ tương đương với việc bạn có thể sử dụng tiếng nhật trong đời sống hằng ngày, có khả năng diễn đạt ý kiến và nghe nói ở một mức độ nhất định. Thi đỗ N3 tương đương bạn có N4, và đủ nền tảng để chiến đấu tiếp. Kì thi N3 sẽ có 3 phần: – Từ vựng + Kanji (30p) – Đọc hiểu + Ngữ pháp (70p) – Nghe hiểu (40p)

Ôn thi như thế nào ?

Thời gian

Nên dành ra ít nhất là 4 tháng ôn luyện , lý tưởng là 6 tháng. Nếu có ít thời gian quá để ôn thì gần như ngày nào bạn cũng phải dành ra khoảng 2-4 tiếng học tiếng Nhật, ngoài ra phải chăm chỉ đọc càng nhiều càng tốt khi rảnh, như vầy hơi gấp. Tốt nhất là 5 hoặc 6 tháng thì sẽ thảnh thơi hơn. Các bạn cần suy tính thời gian cho kĩ để lên công việc, kế hoạch luyện thi phù hợp vào thời gian và năng lực của bản thân. Cá nhân mình bắt đầu học ôn N3 từ giữa tháng 8 (hơi muộn), có nghĩa là mình có khoảng 4 tháng trước kì thi vào tháng 12 nhưng lúc đó mình đã xong 50 bài Minna rồi.

Điều kiện

Điều kiện cần là bạn đang ở trình độ N4, tức là đã hoàn thành 50 bài Minna và ít nhất hoàn thành quyển 1 Basic Kanji. Nếu bạn biết tiếng anh nữa thì càng tốt, để học dễ hơn các sách không có bản dịch tiếng Việt (như Soumatome hay Shinkanzen chẳng hạn), tuy nhiên các bạn cũng đừng lo vì chúng ta còn có từ điển, hoặc có thể kiếm một ai đó giỏi tiếng anh để học cùng.

Trước hết, bạn phải xác định là lập một kế hoạch rõ ràng để ôn luyện. Ví dụ như mình, có 4 tháng trong tay, mình sẽ dành ra tháng đầu tiên để học ngữ pháp. Tháng tiếp theo là học đọc hiểu, qua đó sẽ học được từ mới và áp dụng được ngữ pháp. Tháng thứ 3 học nghe và tháng cuối cùng là luyện đề. Trong suốt 4 tháng, mỗi ngày mình học 5 – 7 từ kanji (vì đến N4 bạn đã có khoảng 400 kanji rồi ), nếu cần thì luyện nghe và thỉnh thoảng viết văn, viết thư… Đăng kí thi sớm và lập ra lộ trình ôn thi cho hợp lí là bạn đã làm được 90% quá trình luyện thi rồi, bởi vì có kế hoạch trong tay, ta sẽ chạy nhanh hơn và không bị “chệch quỹ đạo”, hơn nữa kế hoạch, deadline trong lộ trình ôn thi là một liều doping giúp các bạn học chăm chỉ hơn.


Các sách nên học 

Tất cả các sách này các bạn đều có thể mua được ở cửa hàng sách ngay gần cổng trường Đại học Hà Nội

Địa chỉ: Số 8A Cổng trường Đại học Hà Nội (SĐT: 0438547999 – 0903202242)

Các link download bản mềm mình chỉ tìm được của một số sách mà thôi, do mình không scan hay upload tài liệu mà chỉ dẫn link mình tìm thấy được từ các trang khác (những sách màu lục là có link download còn màu đỏ là không có, mình sẽ update nếu tìm được). Những sách không có link download thì các bạn qua nhà sách ở địa chỉ trên hỏi mua, vì ở đấy sách gì cũng có cả. Đối với những bạn không ở Hà Nội hoặc không thể đến trường ĐHHN được thì các bạn có thể ra hỏi các khu vực gần các trường tiếng (có tiếng Nhật) hoặc các trung tâm tiếng Nhật tại địa phương, mình nghĩ cũng sẽ có.

Xem thêm: phương pháp và chiến lược ôn thi N3


Ngữ pháp

 • New Kanzen Master JLPT N3: Grammar
 • Somatome N3 Grammar (nên dùng)
 • Từ điển mẫu câu tiếng Nhật (vô cùng quan trọng)

Các bạn chỉ nên dùng 1 trong 2 quyển, hoặc Shinkanzen grammar hoặc Somatome grammar. Tốt nhất là nên bắt đầu bằng So-matome vì sách có giải thích bằng tiếng Anh, chứ Shinkanzen chỉ có giải thích bằng tiếng Nhật nên học khó chết đi được, mà kiểu đọc giải thích bằng tiếng Nhật mà cũng không hiểu xong phải tra từ điển thì còn vất hơn cả học sách đã có sẵn giải thích bằng tiếng anh. Ngữ pháp N3 các bạn cần đặc biệt chú ý đến conjunctions (từ nối), vô cùng quan trọng.

Shinkanzen N3 Grammar là sách dậy rất kĩ về ngữ pháp, chia theo bài chứ không chia theo tuần. Phần bài tập luyện tập ngữ pháp có rất nhiều, hơn nữa các mẫu ngữ pháp được sắp xếp rất khoa học. Nếu có gì không hiểu, chúng ta hoàn toàn có thể tra trong Từ điển mẫu câu. Tuy nhiên do giải thích toàn bằng tiếng Nhật, và mỗi bài có 5-6 mẫu câu nên hơi quá tải. Nếu không có nhiều thời gian, các bạn nên học Somatome. Shinkanzen thực sự khó nuốt hơn Somatome nhiều, mặc dù nó tốt hơn thật.

IMG_20140927_200643

Sách Soumatome N3 Grammar (trái) và Từ điển mẫu câu tiếng Nhật (phải)

Somatome ngữ pháp có thể nói là sách duy nhất xài được trong giáo trình somatome, bên cạnh sách somatome Kanji . So-matome grammar được thiết kế học trong 6 tuần (khoảng hơn 100 mẫu ngữ pháp nhưng có nhiều cái là nâng cao là từ N4 hoặc đã học trong minna rồi) , bạn có thể học theo đúng thiết kế của sách là 6 tuần, tuy nhiên, chạy nhanh hơn là hoàn toàn có thể, tùy khả năng của bạn, nhưng phải đảm bảo là ngày nào bạn cũng phải cố gắng học, ít nhất phải theo kịp tiến độ chương trình. (riêng mình học xong trong hơn 3 tuần). Somatome có tiếng anh nhưng không có bản tiếng việt, hoặc không thì dịch rất hời hợt tuy nhiên các bạn cũng đừng lo vì chúng ta đã có Từ điển mẫu câu rồi, tất cả mọi mẫu ngữ pháp trong sách somatome đều có trong từ điển mẫu câu, việc bạn cần làm là tra, ghi chú và làm bài tập. Bạn nào học tiếng anh sẽ có lợi thế khi học Somatome.

Đây là link tra cứu giữa So-matome và từ điển ngữ pháp

Link Download:


Từ vựng

 • Speed Master N3 Goi
 • Pea de Oboeru Iroirona Kotoba

Từ vựng rất quan trọng, hãy nắm chắc những từ vựng các bạn được học qua Minna (<- những từ rất phổ thông) và nên học cùng với Kanji

Speed Master Goi N3

Từ vựng cần một thời gian học dài hơi một cuốn sách mang tính chất liệt kê như Speed Master goi chẳng thể đủ được nhưng ít ra đây là cuốn vào đầu mình nhất và có cách thiết kế sách dễ dàng cho người học nhất. Mình thấy học Từ vựng có trong kanji và các bài đọc hiểu hiệu quả hơn, khi học quyển này, mình hay tự đánh giá từ nào có vẻ hữu dụng và học từ đó, mấy từ còn lại bỏ qua.

[update] ペアで覚えるいろいろなことば Hôm nọ lượn lờ ở nhà sách thì vớ được cuốn này, tên nó là ペアで覚えるいろいろなことば, siêu hay và luyện luôn cả khả năng đọc nữa, sách thiết kế từ vựng theo kiểu mind mapping, nghĩa là cho 1 từ rồi phát triển ra nhiều động từ, tính từ, cụm từ liên quan, hơn nữa bài đọc cũng thú vị và các chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày, các từ được sử dụng hằng ngày nên rất hữu ích (có bản mềm).

Link download


Đọc hiểu

 • Shokyuu dokkai mondai 55 (sách cũ theo cấp độ N3 cũ)
 • N3 dokkai mondai 55+ (bản mới tái bản của Shokyuu dokkai ở trên, soạn theo trình độ mới)
 • Speed Master of Reading N3
 • NHK easy news

Đọc là một kĩ năng khó, lúc đầu sẽ chệnh choạng, sai nhiều, nhưng luyện nhiều sẽ tốt lên trông thấy, nên mọi người đừng nản. Hơn nữa, theo mình nếu không đọc được sẽ không nghe và nói được. nên các bạn nên chú ý phần này. Phần này cũng là một phần mọi người hay bị trượt do số lượng câu hỏi ít.

shokyuu dokkai mondai 55

Shokyuu dokkai mondai 55 (trái) theo N3 cũ và N3 dokkai mondai 55+ (phải) theo N3 mới

Sách Shokyuu dokkai mondai 55 , Shokyuu dokkai mondai 55+ là các sách tốt nhất mình từng biết, nhiều chủ đề, độ khó đủ để bạn “tận hưởng”, chia ra thành các loại “bài ngắn”, “bài trung”, “bài dài”, “bài lọc thông tin” -> đủ để bạn luyện các kĩ năng. Khi đọc hiểu, các bạn nên đọc thành tiếng, sẽ giúp mình hiểu câu văn nhanh hơn. Đọc hiểu cũng là một cách học từ mới và cách sử dụng từ. Trong các bài viết, từ nối được sử dụng nhiều vô cùng nên nếu bạn đã nắm chắc cách sử dụng của từ nối từ sách somatome, bạn sẽ cảm thấy đỡ chật vật hơn.( Độ khó của 55+ hơn tương đối nhiều so với 55 do độ khó của chương trình mới sau 2010 khó hơn trước đó). Các bạn sẽ thấy là sách Shokyuu dokkai mondai 55 được biên soạn theo chương trình N3 trước năm 2010 nên nó khá “dễ đọc” và không có phần đọc tìm kiếm thông tin. Phần này đã được bổ sung trong cuốn N3 Dokkai Mondai 55+ và độ khó được nâng lên cho phù hợp với chuẩn N3 mới. Hiện nay ở nhà sách chủ yếu là quyển 55+, rất hiếm có thể tìm được cuốn 55 cũ.

N3.Choukai.Speed.Master.studyjapanese.net

Speed Master N3 Choukai

Ngoài ra còn có cuốn Speed Master of Reading, cuốn này hay ở chỗ nó có giới hạn thời gian cho mỗi phần để các bạn tập kiểm soát thời gian, và số lượng các topic nhiều (tương đương với 2 cuốn 55, thậm chí còn có 6 bài kiểm tra tổng hợp ở cuối ). Các bạn nên đọc sách Speed Master sau khi học ở cuốn 55+ vì mình thấy phần đọc sách Speed Master khó hơn large-519ecf5a1e42e Ngoài ra, khi rảnh, bạn nên đảo qua trang web NHK easy news, đây là những mẩu tin NHK nhưng được viết đơn giản, dành cho đối tượng là trẻ em tiểu học Nhật Bản và người nước ngoài học tiếng Nhật. Mặc dù lượng từ vựng mỗi bài viết có thể làm bạn choáng nhưng đừng hoảng, hầu hết các câu văn được viết hết sức đơn giản. Việc đọc báo còn giúp bạn định hình được một số từ/ mẫu câu/ cụm/ chữ hán thường dùng, do các bạn gặp nó với tần suất nhều, qua đó giúp nhớ nhanh và tốc độ đọc được cải thiện. Hơn nữa, các mẩu tin trên NHK đều không quá dài, vì vậy bạn hoàn toàn có thể giở ra đọc khi lướt web trên xe bus hay khi rảnh rỗi. Tin tôi đi, nó rất tốt cho bạn đấy. Link download


Nghe hiểu

 • N3 Speed Master of Listening
 • Mimikara Oboeru Choukai N3
 • Mainichi Kikitori shokyuu
 • Shinkanzen Master Choukai N3

Nghe hiểu cũng là một kĩ năng khó. Phải luyện tập nhiều mới làm chủ được. Mọi người hãy cố gắng.

IMG_20140927_200843

Shinkanzen (trái) vs Speed Master (phải)

Shinkanzen hay ở chỗ là nó có giải thích đáp án bằng tiếng anh, do đó nếu như đọc script mà bạn vẫn không hiểu, đây sẽ là cứu cánh cho bạn. Tuy vậy mình không đánh giá cao Shinkanzen bằng Speed Master do điểm trừ ở giọng đọc, giọng đọc nghe không thể mê được (ý kiến cá nhân), Shinkanzen phần nghe chỉ hợp khi ta bắt đầu thôi (có mấy phần phân biệt âm hơi thừa). Speed Master hay Shinkanzen phần bài tập là gần như nhau.  Đặc biệt, giọng đọc trong Speed Master nghe dễ chịu hơn so với Shinkanzen.  Có lẽ giọng đọc cũng là một phần chính cần lưu tâm.

Mimikara Oboeru Choukai N3

Một cuốn sách nữa các bạn có thể kết hợp cùng Speed Master là Mimikara Oboeru Choukai N3. Số lượng bài tập nhiều, giọng đọc cũng sát với đề thi. Nói chung là mình quan tâm đến giọng đọc nhiều, vì mình thích giọng dễ nghe, đành rằng trong cuộc sống không phải ai cũng vậy nhưng đây là luyện thi nên ta được quyền tự chọn. NHK Easy News cũng có phần đọc bản tin, nghĩa là bạn vừa đọc tin và vừa nghe người ta đọc nó. Vô hình chung bạn phải đọc và hiểu nhanh như khi người ta đọc tin, hơi vất vả nhưng hãy cố gắng bắt kịp tốc độ. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của nó nằm ở giọng đọc vô cảm và mình nghĩ là do họ sử dụng giọng của Google Translate 😦

Mainichi Kikitori Sơ cấp

Sau khi đã xong 2 cuốn trên  nếu cảm thấy chưa đủ, các bạn có thể luyện nghe thêm theo giáo trình Mainichi kikitori sơ cấp (2 quyển) gồm 50 bài nghe có chủ đề. Khi nghe chú ý chỉ nên nghe một lần, không hiểu nghe thêm lần nữa, sau đó vẫn không hiểu thì đọc script. Luyện nghe 1 lần trong khoảng thời gian dài để rèn sự tập trung. Và khi nghe không không đeo tai nghe, để loa ngoài.

Link download


Kanji

 • Basic Kanji Book
 • Kanji look and learn
 • Somatome Kanji N3
IMG_20140927_200951

Basic Kanji Book (cuốn sách học Kanji hay nhất mọi thời đại)

Có 2 giáo trình kanji hay nhất là Basic Kanji Book (500 chữ)Kanji Look and Learn (525 chữ). Basic Kanji book được cái hay là có nhiều bài tập, có bài đọc áp dụng kanji (cái hay nhất của sách này). Mỗi chữ sách chỉ đưa ra 4 từ vựng liên quan để bạn học. Đó là những từ vựng phổ biến hay đi với chữ Kanji đó nhất tuy nhiên nếu có thêm thì tốt. Kanji look and learn thì ít bài tập, không phần bài đọc áp dụng nhưng được cái là nó nhiều từ vựng và có ảnh minh họa giúp bạn học kanji tốt hơn. Các bạn nên cân nhắc dùng 1 trong 2 hay kết hợp cả 2 sách.

Mình chọn Basic Kanji vì nó có nhiều bài tập, và có bài đọc, đó là cái mình đánh giá cao nhất ở Basic Kanji.

Kanji Look and Learn cũng tương tự như basic Kanji nhưng có phần liên hệ, liên tưởng giúp các bạn dễ nhớ Kanji hơn. Các bạn chỉ nên học một trong 2 sách, nếu đã học Basic thì thôi L&L và ngược lại.

51TycoelL+L._SL500_ Sau khi hoàn thành 1 trong 2 cuốn, các bạn sẽ chuyển sang Somatome Kanji N3. Somatome sẽ cung cấp thêm cho chúng ta thêm khoảng 100 – 150 chữ Hán mới nữa (vì một số chữ Hán trong này đã được học ở Basic Kanji hoặc Look and Learn), cho ta độ phủ rộng hơn về Kanji cũng như làm tăng vốn từ vựng. Cộng thêm các kanji mà ta hay gặp hoặc nhớ được từ việc đọc hiểu từ nhiều nguồn, tổng cộng chúng ta sẽ có khoảng 600 – 700 kanji và lượng từ vựng rơi vào khoảng 1500, thừa đủ để tự tin đi thi rồi.

Link download

Lưu ý các bạn có thể học cả âm Hán việt của kanji và biến các từ vựng được học thành hán việt, biết đâu sẽ giúp bạn nhớ kanji nhanh hơn. Tuy nhiên mình thấy vẫn có nhiều người không học mấy âm Hán Việt này vẫn chiến kanji tốt như thường. Lựa chọn tùy ở mỗi người 🙂


Luyện đề – Tổng hợp

 • Moshi to Taisaku N3
 • Goukaku dekiru N3
 • Đề thi thử (Sample test) chính thức trên trang chủ jlpt
IMG_20140927_201121

Goukaku dekiru N3 (trái) và Moshi to Taisaku N3 (phải)

Sau khi học chán chê các quyển sách luyện từng kĩ năng ở trên, bây giờ là thời gian để chúng ta luyện đề, luyện tổng hợp các kĩ năng và luyện kĩ năng bấm giờ, căn thời gian. Và theo mình thấy thì có 2 cuốn sách tổng hợp khá tốt là Goukaku Dekiru N3 và Moshi-to-taisaku. Cả 2 đều có link download bên dưới. Đây là lúc bạn tự rèn luyện kĩ năng và chiến thuật hợp lí nên hãy tập trung hết sức nhé.

Link download:


Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả >:D

Xem thêm: phương pháp và chiến lược ôn thi N3

Xem thêm Sách luyện thi JLPT N2

Tổng hợp kinh nghiệm ôn thi N3


Nguồn tham khảo:

JLPT Level N3 Resources“, Jonathan Waller, tanos.co.uk, December 01, 2011

Tổng hợp tài liệu luyện thi JLPT 2kyuu“, Japan My Love, studyjapanese.net, March 28, 2014

http://yuki-nezumi.blogspot.com/

Japanese Language Proficiency Test

120 thoughts on “Tự luyện thi JLPT N3 (P1): Sách luyện thi (có link download)

 1. Pingback: Tự luyện thi JLPT: Sách luyện thi | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 2. Pingback: Tự luyện thi JLPT N5-4: Sách luyện thi | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 3. Pingback: Nippon Kiyoshi tròn 1 tuổi | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 4. Pingback: Tự luyện thi JLPT N2: Sách luyện thi | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 5. Bạn ơi mình đã down về nhưng ko mở đc file mediafile này bạn có thể hướng dẫn cách down tài liệu bằng mediafile về máy tính cho m đc ko. Mình đang rất cần những tài liệu này. Mình cảm ơn rất nhiều. Hi vọng bạn sẽ giúp đỡ

  Số lượt thích

  • Bạn ơi tất cả những file trên mình chỉ dẫn link download từ các trang khác ở trên mạng về, hầu hết được nén lại, bạn dùng phần mềm winrar để giải nén ra nhé. Nếu như các file bị chia nhỏ thành .001, .002, … bạn sử dụng phần mềm hjsplit để nối lại nhé.

   Số lượt thích

 6. Hồi mới đầu ôn thi N3 mình có qua chỗ Kiyoshi khuyên, thấy bác chủ khá tốt tính, lại tận tình, giá cũng chấp nhận được. Mới đây phát hiện ra quyển từ điển mẫu câu mua ở đó bị lỗi thiếu trang, thấy hơi bực, lại sợ. Ấy thế mà mình đem qua đổi quyển khác, bác vẫn nhiệt tình đổi cho mà không phàn nàn gì, ngẫm lại cũng nửa năm rồi chứ ít gì, mình lại còn đánh dấu tùm lum vào đó nữa 😀
  P/s: mọi người nếu có nhu cầu mua sách thì thực sự là nên qua đó, chủng loại khá đa dạng, nếu có hỏng, lỗi, còn được đổi trả cuốn khác 😀 .

  Liked by 2 people

 7. ad cho em hỏi vấn đề này với ạ. Em vừa thi xong N5, em muốn học để ôn thi N3, vậy em cần học những sách gì ạ. Vì em được biết nếu ôn thi N3 thì phải học kanji N4, sau đó học Kanji N3, nhưng em chưa học kanji N4 thì em phải mua cả kanji n4 và N3 để học. Kèm theo đó là những cuốn sách ad đã giới thiệu ở trên, đúng không ạ. Rất mong ad giải đáp giùm em với ạ. Em cảm ơn ad ạ.

  Số lượt thích

 8. Chào ad, em có thể hỏi ad vấn đề này được không ạ. Em mới thi xong N5, nhưng em muốn học cấp tốc để thi N3, vậy, em cần hoc những quyển gì để thi được N3 ạ. Vì em chưa học qua cấp độ N4 ạ. Em cảm ơn ad.

  Số lượt thích

 9. Pingback: Tổng hợp kinh nghiệm học ôn thi N3 | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 10. Pingback: Danh sách dự thi JLPT tháng 7/2015 | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 11. Kiyoshi,mình có 2 vấn đề muốn hỏi,mong bạn giải đáp giùm mình nhé.
  -Thứ nhất,trong sách Speed Master N3 dokkai,phần bài tiếp cận thông tin(jouhou kensaku),mondai 14,câu số 2,tại sao đáp án lại là 560 yên?
  -Thứ hai,về cấu trúc ngữ pháp Kana(a).
  +Trong Soumatome thì là Vru/Vnai+Kana(a).
  +Trong Speed Master thì là V/Ai/Ana/N(ở thể thông thường,trong đó Ana và N thì bỏ “da”)+Kana(a).
  Vậy thì cái nào là đúng?

  Liked by 1 person

  • – câu đầu tiên bạn có thể chụp hình đề bài lên được không? vì mình cũng không có sách.
   – câu thứ 2, cấu trúc kana nghĩa là “nhỉ?”, biểu đạt ý nghi vấn (tự vấn) kèm theo tâm trạng của người nói.
   Không chỉ sử dụng Vru/Vnai mà có thể nói Vrou nữa.
   Trong sách somatome nó chỉ gói gọn trong trường ý nghĩa biểu thị ý muốn/ nguyện vọng của người nói.
   Còn Speed Master theo mình là đầy đủ, theo nghĩa gốc là “được không nhỉ”,”…không nhỉ?”. Có nghĩa là cả 2 cái đều đúng.
   thông thường khi dùng kana với Ai người ta sẽ thêm の, ví dụ もっと早く帰ってもいいのかな。(không biết có được về sớm không nhỉ ?)
   Cảm ơn bạn, câu hỏi rất hay 🙂

   Số lượt thích

  • Câu đầu tiên, mình vừa giở sách ra thì 560 yên là đúng nhé bạn.
   – nó mua 1 túi trứng (200 yên), 1 chai sữa 200 yên, 3 quả cà chua giá 200 yên nhưng vì lúc mua là 7h nên giá rau củ giảm 20% => giá 3 quả cà chua chỉ còn 160 yên.
   Tổng là 560 yên.
   đáp án 3 là chính xác.

   Số lượt thích

  • Như mọi ngôn ngữ khác, đầu tiên là học cách nói chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, xưng hô,… (cái này để mình làm quen với ngôn ngữ mới nên em cũng không cần để tâm đến ngữ pháp làm gì, kệ nó )
   Sau đó học bảng chữ cái, học cách viết cho đẹp, cho đúng.
   Sau đó học vào sách giáo trình.
   Lúc mới bắt đầu tốt nhất nên ra trung tâm học, để mình có căn bản tốt đã. Sau khi tốt nghiệp khóa sơ cấp hoặc học qua khoảng 5 bài đầu minna, em hoàn toàn có thể tự mua sách về tự học. Hoặc lại ra trung tâm 😀

   Số lượt thích

 12. Pingback: Nhìn lại năm 2014 | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 13. Pingback: Về kì thi JLPT N3 (phần 2) – Cấu trúc đề thi | Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

 14. Pingback: Về kì thi JLPT N3 (phần 1) – Sách luyện thi « Quân_logistics&Xnk

Để lại bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.