[Đọc Gì Ko Chán] Thông minh rồi, thì phải đánh đổi những điều gì? “Flowers for Algernon” của Daniel Keyes

[Đọc Gì Ko Chán] Thông minh rồi, thì phải đánh đổi những điều gì? “Flowers for Algernon” của Daniel Keyes

Các bạn đã bao giờ nghe tới câu “Ignorance is bliss” — nôm na tiếng Việt là “ngu si hưởng thái bình” chưa? Nhiều khi biết nhiều quá lại đâm ra không tốt, biết ít thôi thì có khi cuộc đời lại đỡ khổ. “Những bó hoa cho Algernon” là một tác phẩm như thế. Cuốn sách đoạt giải Nebula vào năm 1966 cùng với Babel-17. (bản truyện ngắn của nó đoạt giải Hugo năm 1960).

Trong câu chuyện này, chúng ta sẽ theo chân anh bạn Charlie Gordon, người sinh ra với chỉ số IQ thấp thậm tệ, nhưng bù lại có một tâm hồn trong sáng đến kì lạ. Đầu óc đần độn, ai bảo gì làm nấy, ai cười chê cũng xuề xoà cho qua, không bao giờ để bụng, không bao giờ nghĩ ngợi hay ghét bỏ ai cả. Thế nhưng, bố mẹ cậu không hài lòng và tỏ ra bất hạnh, tìm mọi cách để chạy chữa cho cậu. May thay, một nhóm các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển một liệu pháp tăng cường trí thông minh. Họ đã thí nghiệm thành công trên một chú chuột bạch tên là Algernon và rất cần thí nghiệm trên người. Charlie xuất hiện trước mắt họ như một “đối tượng hoàn hảo”.

Tiếp tục đọc
Một số sách tham khảo quan trọng khi nghiên cứu về mô hình OLG

Một số sách tham khảo quan trọng khi nghiên cứu về mô hình OLG

Mô hình OLG (overlapping generations) là một mô hình rất phổ biến trong nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế. Tiên phong cho mô hình này là Samuelson (1956)Diamond (1965) (Cả hai đều đoạt giải Nobel kinh tế). Bài viết này điểm qua một số sách hoặc bài báo quan trọng mà ai cũng cần đọc khi xem xét ứng dụng mô hình này vào nghiên cứu.

Tiếp tục đọc