Bảng xếp hạng các tỉnh thành ở Nhật Bản (2020)

Nhiều khi cũng choáng với dữ liệu khảo sát xã hội ở Nhật Bản. Hằng năm, Viện nghiên cứu Brand Research (株式会社ブランド総合研究所) có tiến hành điều tra và khảo sát người dân lấy ý kiến của họ về các tỉnh thành ở Nhật Bản. Năm 2020, họ đã thu về 31,734 phiếu trả lời hợp lệ, và dùng dữ liệu đó để lập ra một bảng xếp hạng các tỉnh thành ở Nhật Bản theo 5 tiêu chí: Nơi cuốn hút nhất, Nơi đáng đi du lịch nhất, Nơi đáng sống nhất, Nơi có đồ ăn ngon nhất và Nơi hạnh phúc nhất.

Top những nơi cuốn hút nhất (都道府県魅力度ランキング)

Top tỉnh/thành phố cuốn hút nhất Nhật Bản.

Nguồn: https://diamond.jp/articles/-/250981

Tiêu chí này đánh giá tổng thể về độ hấp dẫn của tỉnh/thành phố. Đây là năm thứ 12 liên tiếp Hokkaido nằm ở vị trí số 1. Cố đô Kyoto nằm ở vị trí số 2, còn thủ đô Tokyo nằm ở vị trí số 4. Tỉnh Miyagi, thủ phủ của toàn vùng Đông Bắc, ở vị trí 13, đang cố gắng chen vào top 10. Ở nhóm cuối cùng, Ibaraki đã thăng hạng lên một chút. Tỉnh Ibaraki đã ở vị trí “đội sổ” này trong suốt 7 năm liền trước khi bảng xếp hạng 2020 được công bố.

Còn đây, vẫn là bảng xếp hạng về độ hấp dẫn, nhưng theo cấp độ nhỏ hơn là thành phố.

Nguồn: https://diamond.jp/articles/-/252034

Xếp thứ nhất là thành phố Kyoto. Đáng chú ý Hokkaido góp đến 3 đại diện trong top 10. Thành phố Sendai (nơi mình đang sống) vừa xinh ở top 10.

Top những nơi đáng đi du lịch nhất (都道府県観光意欲度ランキング)

Tỉnh/thành phố đáng để đi du lịch nhất Nhật Bản.

Nguồn: https://diamond.jp/articles/-/259929

Hokkaido vẫn tỏ ra hoàn toàn vượt trội so với các tỉnh thành khác về khoản du lịch. Hòn đảo này đã liên tiếp 12 năm liền kể từ 2009 đứng ở vị trí số 1. Tokyo rớt xuống vị trí thứ bảy. Trong khi đó, Fukushima, Gunma, Saitama và Ibaraki là những nơi có rất ít người muốn đến du lịch.

Nhiều khả năng kết quả này bị ảnh hưởng bởi dịch Corona đang hoành hành. Do vậy, hãy cùng xem xem nơi nào đáng đi du ljch nhất sau khi hết dịch Covid.

Nguồn: https://diamond.jp/articles/-/247551

Không có gì thay đổi ở Top 3, vẫn là Kyoto, Hokkaido và Okinawa. Mình nghĩ những ai muốn đến Nhật Bản du lịch thì rất nên cân nhắc các vị trí trong top 10 kia.

Top những nơi đáng sống nhất (住みたい都道府県ランキング)

Top những tỉnh/thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản.

Năm 2019, đứng đầu là Tokyo còn đứng thứ hai là tỉnh Kanagawa, có cảng biển lớn và nằm ở phía nam Tokyo với thủ phủ là thành phố Yokohama. Năm 2020 thì hai vị trí này hoán đổi cho nhau. Nói về đáng sống nhất thì có vẻ như các tỉnh/thành phố lớn vẫn là top đầu như Kyoto, Osaka, Hokkaido, Fukuoka.

Trong khi đó, bét bảng là tỉnh Fukushima (có lẽ vẫn do ảnh hưởng từ Động đất 2011 và sự cố hạt nhân). Các tỉnh Đông Bắc (Yamagata, Akita, Iwate) có vẻ không hấp dẫn nhiều người định cư cho lắm.

Top những nơi hạnh phúc nhất (都道府県「幸福度」ランキング)

Những tỉnh/thành phố hạnh phúc nhất Nhật Bản

Nguồn: https://diamond.jp/articles/-/248523?page=4

Năm thứ hai liên tiếp tỉnh Miyazaki đứng đầu danh sách. Mặc dù được cho là “hạnh phúc nhất” nhưng đây cũng là nơi mà trong thống kê, số người trả lời là “có phiền muộn cá nhân” nhiều nhất. Điều đó cho thấy nên hiểu BXH này là đánh giá nơi có mức độ hài lòng (với những gì đang có) cao nhất. Thủ đô Tokyo đứng giữa ở vị trí 25. Đáng chú ý ở nửa sau bảng xếp hạng có sự tập trung của các tỉnh vùng Đông Bắc (Tohoku) như Miyagi (thứ 39), Yamataga (40), Aomori (44), Fukushima (45), Akita (47).

Hài hước ở chỗ Akita vốn được biết đến là nơi có nhiều “mỹ nhân” nhất, ấy vậy lại là nơi “ít hạnh phúc” nhất.

Hokkaido mặc dù nằm top rất nhiều bảng xếp hạng, nhưng người dân vẫn tỏ ra chưa hài lòng (vị trí 32). Có lẽ là vì thời tiết rất lạnh. Bản thân nơi này cũng khá xa so với các tỉnh khác và bị ngăn cách bởi biển, nên việc đi lại cũng gây ra không ít trở ngại vì muốn đến Honshuu, bạn chỉ có các lựa chọn đắt đỏ như Shinkansen, phà và máy bay.

Top những nơi có đồ ăn ngon nhất (食事がおいしい市区町村ランキング2020)

Những thành phố có đồ ăn ngon nhất Nhật Bản.

Nguồn: https://diamond.jp/articles/-/254691?page=3

Hokkaido được đánh giá là nơi có đồ ăn ngon nhất với 3 đại diện trong top 3! Theo đánh giá của Viện nghiên cứu thì Hokkaido, nhất là thành phố Sapporo có nhiều nguyên liệu tươi và đồ ăn ngon. Bia Sapporo cũng nổi tiếng còn gì. Thành phố Otaru (hạng 2) thì nổi tiếng với Ankake yakisoba, trong khi đó Hakodate (hạng 3) thì rất nổi tiếng với món mực sống (活イカ). Thành phố Sendai thì luôn tự hào với món lưỡi bò (Gyuu-tan).

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.