Bí kíp làm tốt bài Đọc Hiểu

Xin lỗi các bạn vì blog bị bỏ bê hơn 1 tháng qua mà chưa có bài mới, mình bận vừa học vừa ôn thi quá. Như vậy là chỉ còn khoảng hơn 2 tuần nữa, chúng ta sẽ bước vào kì thi JLPT quan trọng 1 năm chỉ có 2 lần 🙂 Mình biết rất nhiều bạn sợ kanji và có phần đọc hiểu là yếu điểm của mình khi làm bài, do vậy sau đây mình sẽ chia sẻ một số bí quyết đọc hiểu cá nhân.

Luôn luôn đọc câu hỏi trước

Vấn đề này có nhiều ý kiến trái chiều. Thực tế cũng có nhiều người đọc nội dung bài trước rồi mới đọc đến phần câu hỏi để trả lời. Tuy nhiên, mình đã thử cách này và thấy nó không hiệu quả lắm. Số là không phải bài nào cũng có thể đọc một mạch và nắm được hết phần nội dung được ngay, mà giả như có những chỗ gặp phải từ kanji khó, mình sẽ bị khựng. Thực tế thông thường khi đọc một cái gì đó, bạn cũng cần biết được tiêu đề (để biết nó sẽ nói về cái gì) nhưng trong bài thi JLPT, các bài đọc không hề có tiêu đề gì hết.

Trái lại, phương pháp đọc câu hỏi và các phương án trả lời trước trước, mặc dù có vẻ thực dụng quá nhưng trong những bài thi như JLPT nó rất hữu dụng, đặc biệt là trong bài đọc dài, với nhiều thông tin được đưa ra. Đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn biết được một cách đại khái nội dung của bài và biết được khi đến phần nào của bài thì nên đọc kĩ. Không những thế, đọc trước còn có một điểm lợi nữa là bạn có thể DỰ ĐOÁN được đáp án trước. Ví dụ như trong một bài 中文 mình từng làm, ngay câu đầu tiên nó hỏi “Cách nào để làm giảm sự mệt mỏi” và 4 đáp án: 1. Tắm ofuro, 2. Khen ngợi cho sự vất vả, 3. Uống cafe và 4. Đi ngủ thì mình dự đoán được ngay có thể là 1 và 4, và khi đọc bài ngay câu đầu tiên là 私たちは疲れをとるためによるお風呂に入る。しかし… là biết ngay dễ đáp án 4 đúng lắm. Và nó đúng thật.

Để nói thêm rằng bài thi này có giới hạn thời gian, đọc trước câu hỏi giúp ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Như dự đoán kể trên, hay trong bài dài thì thường để ý kĩ phần được gạch chân. Ngoài ra nhiều cái khi đọc không hiểu mà vẫn trả lời được hết vì thông tin đó không được người ta hỏi đến.

Mình khuyên các bạn nên tập luyện theo cách này.

Chú ý hỏi bẫy

Hỏi bẫy là mấy câu đại loại như sau:

  • 本文の内容と合っていないはどれか
  • 著者の考えでないのはどれか
  • 本文の内容と違うのはどれか
  • ではないのはどれか
  • …について一番良かったのはどれか
  • …について問題点はどれか
  • 著者の意見ではないのはどれか

Là những câu hỏi dễ bị lừa, loanh quanh chọn giữa một đống đáp án đúng trong khi nó bảo mình phải pick cái đáp án sai cơ. Nên khi đọc câu hỏi chúng ta phải chú ý. (Mấy câu này hay xuất hiện nhiều ở phần 中文 – là phần dễ kiếm điểm nhất :p)

Tốt nhất là các bạn nên khoanh tròn, đánh dấu để đỡ bị nhầm.

Phần tìm thông tin

Là phần bài cuối, bạn phải lọc thông tin từ các bảng/ chữ trong khung để trả lời câu hỏi. Phần này khá lằng nhằng.

Kinh nghiệm cho phần này là hãy để ý đến các con sốở các phương án trả lời và khoanh tròn chúng. Điều này giúp bạn dễ đối chiếu khi đọc bảng hơn.

Luyện bấm giờ

Mình có nói khá nhiều về cách bấm giờ ở các bài cấu trúc đề thi. Thời gian N2 linh hoạt hơn N3 (do không tách phần ngữ pháp với đọc hiểu nữa) nên mục này càng trở nên quan trọng. Thông thường thì thời gian đọc của từng phần là như sau:

Bài ngắn (1 câu hỏi) – (N3 có 4 bài, N2 có 5 bài): 2 – 3 phút /bài

Bài trung (3 câu hỏi) – (N3 có 2 bài, N2 có 3 bài): 6 – 7 phút /bài

Bài tổng hợp so sánh 2 đoạn văn (2 câu hỏi, chỉ dành cho N2): 8 – 10 phút /bài (dạng này thực chất là 2 bài ngắn)

Bài dài (3 câu hỏi) – (N3 có 1 bài, N2 cũng chỉ có 1 bài): khoảng 10 phút

Bài tìm thông tin (2 câu hỏi) – (N3 có 1 bài, N2 cũng chỉ có 1 bài): 8 – 10 phút

Tất nhiên có thể dài hơn, ngắn hơn tùy từng người nhưng theo mình thì phân bổ kiểu này khá hợp lý.

Điều cuối cùng

Hãy tin vào trực giác của mình khi khoanh bừa 🙂

 

Chúc chúng ta thi tốt 😀

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.