Nhật ký Sendai (P5): Kokeshi và ngâm chân ở Akiu

Sau một buổi sáng thăm thú vẻ đẹp của chùa chiền và cảnh sắc mùa thu ở Hiraizumi, bọn mình đến khu suối nước nóng Akiu (秋保), tỉnh Miyagi, Tohoku (Nhật Bản) để tham gia tô tượng gỗ Kokeshi – một món đồ chơi truyền thống của Nhật và tận hưởng bể ngâm chân nước nóng lộ thiên ở đây.

Kokeshi

Trông chúng nó từa tựa thế này.

Kokeshi bắt nguồn từ miền Bắc nước Nhật (vùng Tohoku, bao gồm cả Akiu) nên ở đây cũng có một vài xưởng làm. Bản thân các gia đình người Nhật mà mình từng đến thăm nhà nào cũng có bày 1, 2 con Kokeshi.

Hướng dẫn vẽ khuôn mặt cho Kokeshi

Theo Wiki, Kokeshi là một loại búp bê truyền thống Nhật Bản, bắt nguồn từ miền Bắc nước Nhật (vùng Tohoku). Được chế tác từ gỗ, phần thân mang hình dạng một khúc cây đơn giản và có phần đầu lớn. Bộ mặt được trang trí bằng những vạch sơn mỏng. Phần thân được tô sơn hoạ tiết bông hoa màu đỏ, đen và thỉnh thoảng có màu xanh lá, sau đó được phủ lên toàn bộ bằng một lớp sáp bóng. Một đặc trưng của búp bê kokeshi là chúng không có tay chân.

Dạng truyền thống thì trông như thế này:

Còn đây là con mình làm :v

Mặc dù rất muốn làm theo phương pháp truyền thống nhưng như thế này ấn tượng hơn nhỉ (chẳng gì thì Star Wars phần mới cũng sắp ra mà).

YODAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Thành phẩm:


 

Ashi-yu 足湯

Akiu không chỉ nối tiếng bởi suối nước nóng, mà nó cũng nổi tiếng bởi những bể ngâm chân nước nóng ngoài trời 24/24, mà mình đã có dịp trải nghiệm một trong số đó. Các bể này gọi là ashi-yu 足湯, được ghép bởi chữ “chân” và chữ “nước nóng” và các bạn được thoải mái sử dụng chúng bao lâu tùy thích (không mất tiền), nhưng tất nhiên là chỉ dành cho mục đích duy nhất là ngâm chân (đừng nghĩ đến chuyện luộc trứng hay nấu mì tôm ở đây).

Sau một chặng đường dài đi xe, cuốc bộ, leo núi,… mà được ngâm chân trong bể này thì thực không còn gì thoải mái hơn. Nước ở đây phải nóng xấp xỉ 40 độ, và được lấy trực tiếp từ các mạch suối nước nóng chảy quanh vùng. Mặc dù chỉ ngâm chân có 15 phút thôi, nhưng mình cảm thấy còn hơn cả mát-xa. Chân sau khi ngâm thì nhẹ tênh, bao cơn đau mỏi tan biến hết, thích thú vô cùng.

 

Một điều tuyệt vời nữa ở Akiu, chỉ có vào mùa lá đỏ, đó là vào buổi tối, các ánh đèn pha từ dưới đất sẽ rọi lên những tán cây đang chuyển sắc, tạo nên một khung cảnh vô cùng lung linh và kỳ ảo.

Vậy là chuyến đi thăm Hiraizumi và Akiu đã kết thúc.

Hẹn gặp lại các bạn vào những chuyến đi tiếp theo.

Advertisement

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.