Tự luyện thi JLPT N5 (P2): Sách luyện thi

Ở cấp độ N5 thì sách luyện thi cũng không có nhiều bởi lẽ thông thường cứ học đến khoảng bài 25 trong sách Minna-no-Nihongo là người học có thể thi được rồi. Các sách luyện thi chủ yếu là các sách luyện đề để làm quen với các dạng bài sẽ có trong bài thi thì đúng hơn, ở đây Kiyoshi vẫn sẽ điểm qua một số cuốn những ai thi N5 nên tham khảo. (Xem thêm Cấu trúc đề thi N5).

Vì lý do bản quyền nên ad không thể đăng trực tiếp link download tại đây. Mong các bạn thông cảm. Tuy vậy, các bạn có thể download tất cả các sách bên dưới tại đây.

Học giáo trình Minna-no-Nihongo Sơ cấp 1

  • Sách giáo khoa (Honsatsu)
  • Sách bản dịch (tiếng Việt)
  • Sách bài tập (Hyoujun-Mondaishuu)
  • Sách đọc hiểu (Yomeru Topic 25)
  • Sách nghe hiểu (Choukai Task 25)

Là bộ sách cơ bản nhất đối với người học tiếng Nhật, rèn luyện đầy đủ các kỹ năng. Mặc dù có rất nhiều cuốn nhưng các bạn chỉ cần có trong tay mình 4 quyển trên là đủ.

(1) Sách bản chính 本冊 (honsatsu) đi kèm với bản dịch

(2) Sách bài tập 標準問題集 (hyoujun-mondaishuu). Nếu để ý thì nhiều người sẽ biết rằng còn có một quyển bài tập nữa mang tên かいておぼえる (kaite-oboeru), nhưng cuốn này quá dễ và thật sự không cần thiết. Thay cho bài tập trong này, ta sẽ làm bài tập 練習B (renshuu-B) trong cuốn Bản chính.

(3) Sách đọc hiểu 初級で読めるトピック25(shokyuu-de-yomeru-topikku-25)

(4) Sách nghe hiểu 聴解タスク25(choukai-tasuku-25)

Link download các bạn có thể lấy từ đây:
http://www.studyjapanese.net/2011/03/file-audio-cua-50-bai-khoa-minna-no.html

Một số sách ôn thi N5

Trong những sách này thì quan trọng bậc nhất người học cần lưu ý tới là cuốn ôn tập Kanji màu hồng. Bởi lẽ trong giáo trình Minna, mặc dù có riêng một quyển để luyện tập chữ Hán (kanji) nhưng thiết kế của nó không thật sự hợp lý và khá là khó nắm bắt. Và với trình độ sơ cấp thì cuốn Kanji Challenge này là vừa đủ.

Với cuốn Kanji Challenge, các bạn học từ bài 1 đến hết bài 11 là đủ lượng kiến thức Hán tự để thi N5.

Nếu muốn rèn luyện kỹ hơn về ngữ pháp, hãy sử dụng cuốn TRY N5

2 cuốn Official GuidebookGoukaku-Dekiru là để luyện đề. Khi nào gần ngày thi thì các bạn lấy ra làm là được.

Đối với cấp độ N5 hoặc thậm chí là N4 thì chỉ cần luyện nghe-đọc qua hai quyển nằm trong giáo trình Minna-no-Nihongo đã đề cập ở trên là được., không cần đọc thêm cái gì khác cho đau đầu.

Về thời gian ôn thi 

Sau khi nắm vững được bảng chữ cái, để học từ bài 1 đến hết bài 25 của giáo trình Minna, với nhịp độ thông thường là 1 tuần học 2 bài và cứ hết 5 bài thì ôn tập một lần, thì chúng ta sẽ mất khoảng 15 tuần, tức 4 tháng.

Việc ôn thi cũng không mất nhiều thời gian và các bạn chỉ nên dành ra tối đa 4 tuần để ôn thi. Quan trọng nhất là Kanji, thế nên nếu học cuốn Kanji Challenge song song trong lúc học Minna ở trên được thì là tốt nhất. Khi đó các bạn tiến hành luyện đề ngay thì chỉ mất 1 tuần.

Nếu học riêng Kanji Challenge sau khi đã học xong hết 25 bài Minna, thì nên học nhanh với tiến độ khoảng 3 bài 1 tuần, tức cứ 2 ngày 1 bài (1 ngày học, 1 ngày luyện tập) để kết thúc cuốn này trong 3 tuần. Khi đó ta cộng thêm 1 tuần để ôn đề.

Nếu các bạn vừa mới học tiếng Nhật mà sau đó chỉ khoảng 3 ~ 4 tháng là có kỳ thi JLPT thì mình vẫn khuyên nên mạnh dạn đăng ký thi N5. Kỳ thi này không khó để vượt qua, và nếu học hành nghiêm túc thì chỉ cần 3 đến 4 tháng là sẽ đỗ. Nhiều người nói rằng việc thi cấp độ N5 không mang nhiều ý nghĩa, nhưng khi thời điểm thi đến mà bạn vẫn chưa sẵn sàng để thi các cấp độ cao hơn thì vẫn nên đi thi để có trong tay một chứng chỉ chứng minh năng lực tiếng Nhật của mình. Mỗi năm chỉ có 2 kỳ thi, khoảng cách giữa mỗi kỳ thi là khoảng 6 tháng, rất nhiều cơ hội sẽ đến với các bạn trong khoảng thời gian đó, bất chấp tiếng Nhật giỏi tới đâu nhưng đôi khi thành-bại chỉ nằm ở việc ai có chứng chỉ để chứng minh điều đó mà thôi.

Xem thêm Cấu trúc đề thi JLPT N5 


Nguồn:

Tham khảo từ studyjapanese.net

Advertisement

2 thoughts on “Tự luyện thi JLPT N5 (P2): Sách luyện thi

  1. Pingback: Tự luyện thi JLPT: Sách ôn thi | Cấu trúc – Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

  2. Pingback: Tự luyện thi JLPT N5 (P1): Cấu trúc đề thi – Khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi

Để lại bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.